"Bơm" thêm 380 tỷ, Thuỷ điện Hương Sơn có thoát cảnh bết bát?

06:35 20/11/2017

Nhóm cổ đông mới như "ngồi trên lửa" trước thực trạng bết bát của Thuỷ điện Hương Sơn, sau khi đã mua cổ phần với giá cao.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin, ông Nguyễn Huy Hùng, Tổng giám đốc Tổng công ty Khoáng sản Hà Tĩnh (Mitraco - sở hữu gần 20% vốn Thuỷ điện Hương Sơn) cho biết, các nhóm cổ đông của CTCP Thuỷ điện Hương Sơn đã đạt được sự đồng thuận nhằm tìm ra giải pháp giúp doanh nghiệp này thoát cảnh khó khăn.

Theo đó, Thuỷ điện Hương Sơn sẽ triệu tập đại hội đồng cổ đông bất thường vào đầu tháng 12 để nhóm cổ đông mới cử đại diện vào hội đồng quản trị, đồng thời thông qua phương án tăng vốn thêm 380 tỷ đồng, so với 285 tỷ đồng hiện nay.

Đây là diễn biến mới nhất, mở ra khả năng giải cứu đơn vị đang sở hữu nhà máy Thuỷ điện Hương Sơn.

Đầu tư - 'Bơm' thêm 380 tỷ, Thuỷ điện Hương Sơn có thoát cảnh bết bát?

Nhà máy Thuỷ điện Hương Sơn 2 thiếu 100 tỷ đồng vốn đầu tư.

Trước đó, sau khi nhóm cổ đông tư nhân mua lại 53,9% vốn nhà nước tại Thuỷ điện Hương Sơn, thực trạng yếu kém của doanh nghiệp này nhanh chóng được phơi bày, với nợ quá hạn hàng trăm tỷ đồng, không có vốn mở rộng nhà máy.

"Nợ quá hạn với Ngân hàng Phát triển chi nhánh Hà Tĩnh tới Quý I/2018 dự kiến lên tới 180 tỷ đồng. Đây là khoản nợ đã được ngân hàng gia hạn và bắt buộc phải trả vào đầu năm sau. Các nhóm cổ đông cả cũ và mới đã đồng thuận bỏ thêm tiền để vực dậy Thuỷ điện Hương Sơn, giúp doanh nghiệp xoá nợ quá hạn và có tiền thực hiện Dự án Nhà máy Thuỷ điện Hương Sơn 2", ông Nguyễn Huy Hùng cho biết.

Theo Tổng giám đốc của Mitraco, bản thân nội bộ của nhóm cổ đông mới đã có những bất đồng trước thực trạng "bi đát" của Thuỷ điện Hương Sơn sau khi vào tiếp quản. Có người muốn rút vốn tuy nhiên bán không ai mua.

"Một số anh em đã gọi điện cầu cứu tôi", ông Hùng cho biết. "Khoảng 54% cổ phần Tổng công ty Sông Đà thoái khỏi Thuỷ điện Hương Sơn vừa qua được giá vì đây là tỷ lệ chi phối. Nếu giờ đây nhà đầu tư bán một hai chục phần trăm cổ phần sẽ không hấp dẫn và kể cả bán được sẽ phải chịu lỗ lớn". 

Trước đó, ngày 6/11, một nhóm nhà đầu tư đến từ Hà Tĩnh đã mua thành công hơn 15 triệu cổ phiếu - tương ứng 53,9% vốn của Tổng công ty Sông Đà tại Thuỷ điện Hương Sơn. Giá giao dịch là 15.300 đồng/ CP, gấp rưỡi thị giá trên sàn UpCOM đem lại cho Tổng công ty Sông Đà "món hời" lớn 235 tỷ đồng.

Hiểu Minh

Bạn đang đọc bài viết "Bơm" thêm 380 tỷ, Thuỷ điện Hương Sơn có thoát cảnh bết bát? tại chuyên mục Đầu tư của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục