Bóng đá trẻ Việt Nam và dấu hiệu đi xuống đáng lo ngại


Uông Đàm Linh udamlinh@gmail.com

Thứ 3, 13/08/2019 | 19:40


Trong thời gian gần đây, bóng đá trẻ Việt Nam đang có dấu hiệu chững lại khi thành tích của chúng ta ở các đấu trường quốc tế không thực sự tốt. Đây là điều đáng lo ngại bởi họ sẽ là những trụ cột của chúng ta trong tương lai không xa.

Phải nói rằng, ở thời điểm hiện tại, bóng đá nước nhà đang sở hữu một lứa cầu thủ tài năng và đồng đều ở mọi tuyến. Cũng nhờ có được một thế hệ cầu thủ trẻ giỏi mà chúng ta đã đạt được một số kết quả khả quan trong suốt thời gian qua. 

Đầu tiên, lứa cầu thủ U19 Việt Nam với những Công Phượng, Xuân Trường, Văn Toàn hay Đức Huy đã tạo nên một cơn sốt thực sự với NHM khi trình diễn một lối chơi khoa học với những pha ban kỳ chính xác và hợp lý. Đây là tiền đề để lứa U19 Việt Nam lọt vào bán kết U19 châu Á vào năm 2016 và đoạt tấm vé lịch sử tham dự World Cup U20 năm 2017.

Từ những lứa cầu thủ này, chúng ta đã chọn lọc ra được những nhân tố tốt nhất để giúp bóng đá Việt Nam gặt hái được những thành công ngoài mong đợi. Những cầu thủ như Quang Hải, Văn Hậu, Đức Huy, Văn Toàn hay Công Phượng... đã cùng nhau giành ngôi vị Á quân VCK U23 châu Á 2018, lọt vào bán kết Asiad. 

Cũng với những cầu thủ trẻ này cộng thêm một vài cầu thủ từng chinh chiến nhiều năm trong màu áo ĐTQG như Trọng Hoàng, Ngọc Hải đã giúp ĐTQG Việt Nam có được chiếc cúp AFF Suzuki Cup 2018 sau hơn một thập kỷ chờ đợi. Thành công nối tiếp thành công, các cấp độ trẻ của chúng ta như U16 hay U18 đều gặt hái được những kết quả khá tốt ở những giải đấu mà họ tham gia.

Thể thao - Bóng đá trẻ Việt Nam và dấu hiệu đi xuống đáng lo ngại

Bóng đá trẻ Việt Nam không đạt được thành tích cao ở đấu trường khu vực hay Quốc tế trong thời gian qua.

Thế nhưng, ngay sau khi những Quang Hải, Công Phượng, Văn Hậu hay Đức Huy trở thành trụ cột không thể ở cấp độ ĐTQG thì bóng đá Việt Nam chưa tìm ra được lứa cầu thủ nào có đủ khả năng tiệm cận và thay thế hoàn hảo và thậm chí có dấu hiệu đi xuống đáng lo ngại. 

U19 VN sau thành công vang dội với thế hệ của Quang Hải, Văn Hậu nay đã bị loại khỏi vòng bảng giải Đông Nam Á 2018. Sau đó không vượt qua được vòng bảng VCK U19 châu Á 2018 khi để thua cả 3 trận. U16 Việt Nam cũng không khá hơn là bao khi bị loại từ vòng bảng VCK U16 châu Á với 2 thua, 1 hòa. Chưa dừng lại ở đó, U15 Việt Nam cũng thua Malaysia 1-3 ở bán kết rồi thua tiếp Indonesia và vuột mất tấm HCĐ giải Đông Nam Á.

Sự đi xuống của bóng đá trẻ Việt Nam trong thời gian gần đây hết sức đáng lo ngại, bởi nếu các lứa trẻ của chúng ta tiếp tục thi đấu như vậy thì chúng ta sẽ không có được lứa kế cận cho những Công Phượng, Quang Hải trong tương lai không xa.

Nguyên nhân của sự đi xuống này là do chúng ta chưa thực sự có được một hệ thống đào tạo xuyên suốt, bài bản. Công tác đào tạo trẻ còn gặp nhiều khó khăn. Tính ra, trên cả nước chỉ có một vài lò đào tạo là có được tiếng vang như SLNA, HAGL, VPF, Viettel hay Hà Nội. Còn những địa phương khác dù có nhưng điều kiện cơ sở vật chất hay chất lượng đào tạo của họ thực sự chưa cao.

Bởi vậy, lúc này, Liên đoàn Bóng đá Việt Nam cũng như các CLB cần nghiêm túc hơn trong việc đầu tư nhiều hơn cho các học viện, lò đào tạo để chúng ta có được những cầu thủ chất lượng trong tương lai.