'Bông hồng' của Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Việt Nam

11:08 06/12/2013

Năm 2003, Đường Thu Hương gia nhập Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Ventures Việt Nam với tư cách là một trong những người sáng lập. Là giám đốc Đối ngoại, chị đã góp phần tạo ra nhiều cơ hội cho những bạn trẻ Việt Nam hiện thực hóa khát khao làm giàu trên chính quê hương của mình.

Hiện tại IDG Ventures đã đầu tư gần trăm dự án tại Việt Nam. Là người bộc trực, hòa đồng, quyết đoán và xuất sắc trong giao tiếp, chị được nhiều trường Đại học mời tham gia trò chuyện chia sẻ kinh nghiệm với các sinh viên.

Kinh doanh - 'Bông hồng' của Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Việt Nam

Hình ảnh mới nhất của quý bà Đường Thu Hương - người phụ nữ quyền lực của IDG Việt Nam

Hình ảnh mới nhất của doanh nhân Đường Thu Hương

“Thực tế, phụ nữ có nhiều đặc quyền vô hình mà đôi lúc không nhìn ra. Trên thương trường, nếu người ta nói ‘Bà đó có vẻ cứng rắng’ thì có vẻ như được khen ngợi nhiều hơn. Còn nếu nói ‘Ông đó hơi đàn bà’ thì có vẻ kinh hãi hơn nhiều. Nếu biết tận dụng thế mạnh của mình thì phụ nữ không hề bị lép vế như mọi người lầm tưởng”.

"Ngày còn nhỏ, gia đình tôi cũng thuộc loại khá giả, có 3, 4 người giúp việc. Nhưng ngày lễ tết thì mẹ luôn yêu cầu tôi và chị gái của tôi vào đứng bếp, dù chỉ để quan sát, phụ việc vặt. Mẹ nói: “Con muốn dạy người khác thì con phải biết. Sau này có nhà cao cửa rộng, con vẫn phải chỉ dạy cho người giúp việc cách làm thì người ta mới nể con. Nếu người ta làm đúng hay sai con cũng không biết thì sau này lãnh đạo được ai. Hồi bé có lúc giận mẹ ghê lắm (cười) vì thấy mẹ khắt khe quá. Lớn lên mới hiểu được giá trị của bài học đó", chị nói.

Đường Thu Hương đã từng đi qua hơn 40 quốc gia trên thế giới. Đến mỗi nơi, chị đều sưu tầm postcard và một cái muỗng nhỏ. Có cái thìa chạm khắc một phong cảnh nổi tiếng của thành phố, có cái lại in hình lá cờ,… chị đã đóng vào giá và treo hết nó lên thành một vật trang trí đặc biệt, dành sẵn để kể cho con mình sau này về những miền đất mẹ chúng đã từng đi qua.

Trước khi gia nhập quỹ đầu tư  mạo hiểm IDG Việt Nam, Đường Thu Hương từng là lãnh đạo cấp cao của các công ty tập đoàn đa quốc gia như: Chuyên viên phân tích kinh doanh – Công ty dầu khí Amoco của Mỹ, giám đốc dự án – Công ty gia công phần mềm Paragon Solutions (Mỹ), giám đốc Đối ngoại và Marketing Bệnh viện Columbia tại TP.HCM, trợ lý chủ tịch Unilever Việt Nam. Chị có bằng về quản trị kinh doanh và tài chính của Đại học Carolina.

"Tôi phải tiếp xúc với rất nhiều người trong ngày. Có thể phút trước bạn chỉn chu trong bộ vest trò chuyện lịch thiệp với những nguyên thủ quốc gia, phút sau đã vắt vẻo quán café “tám” với những đứa Sinh viên mới ra trường say sưa nói về những ý tưởng rất là ngây ngô hoặc điên rồ. Một hôm tôi có điện thoại số máy lạ, cứ cầm lên là máy ngắt. À ra thế là nhá máy. Đến lần thứ 10 thì đành phải gọi lại. Đầu dây kia nói: “Em là SV nghèo, không có tiền gọi điện cho chị, đành phải nháy máy. Em có một ý tưởng rất độc đáo, chị có đầu tư cho em không?”, “Ok, em gửi cho chị bản kế hoạch nhé”. 3 ngày sau, tôi nhận được một tờ giấy A4 viết tay méo lên méo xuống, vẫn phải đọc, vẫn phải trả lời rằng thì là ý tưởng của em chưa hoàn thiện. Nhưng vẫn phải rất trân trọng và lưu lại, vì biết đâu được, dị nhân thường dị tính. Hay có một anh chưa từng học ĐH, nhưng đã có cuốn sách viết cách kiếm tiền thông qua trao đổi tiền tệ ở những quốc gia anh từng đi qua. Anh tìm gặp để tặng tôi. Điều đó tạo nên sự thú vị của công việc, tiếp xúc với cả những người đã thành công, những người đang thất bại…", chị cho biết trong một chia sẻ.

> 'Đại gia thẩm mỹ Việt Nam' lộ diện

Hồng Hoa

Bạn đang đọc bài viết 'Bông hồng' của Quỹ đầu tư mạo hiểm IDG Việt Nam tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục