Brexit: Anh ở lại EU đến 2018, nhiều người hối hận vì chọn ra đi

10:08 25/06/2016

Dù kết quả giành chiến thắng cho phe 'ra đi' nhưng Anh sẽ không thể rời EU ngay lập tức.

Theo AFP đưa tin , ngay cả khi cuộc trưng cầu dân ý đã kết thúc với kết quả giành chiến thắng cho phe ra đi thì việc Anh rời EU vẫn chưa thể diễn ra ngay lập tức và quốc gia này sẽ ở lại Liên minh châu Âu ít nhất đến hai năm nữa.

Thủ tục ra khỏi Liên minh Châu Âu được quy định trong điều 50 của Hiệp ước Lisboa năm 2009. Anh cần tuyên bố với Hội đồng châu Âu về nguyện vọng rút khỏi EU. Sau cuộc trưng cầu dân ý ngày 23/6, Thủ tướng Anh phải viết thư cho Hội đồng Châu Âu để chính thức yêu cầu rút ra khỏi Liên minh này.

Thế giới - Brexit: Anh ở lại EU đến 2018, nhiều người hối hận vì chọn ra đi

Anh sẽ ở lại EU đến năm 2018 để giải quyết các thủ tục còn lại.

Thủ tục rời khỏi sẽ kéo dài đến 2 năm, với các cuộc thương lượng giữa Anh với 27 nước thành viên còn lại của EU. Nói cách khác, Anh sẽ vẫn là thành viên EU cho đến năm 2018, trong thời gian thương lượng và giải quyết các thủ tục chia tay cũng như xây dựng lại quan hệ mới giữa London với Brussels.

Trong suốt quá trình đàm phán Anh rời Liên minh châu Âu , London vẫn là một thành viên của EU và phải thực hiện đầy đủ mọi nghĩa vụ cam kết như đã từng thực hiện trước đó. Từ nay đến thời điểm đó, các luật lệ quy định và các hiệp ước Châu Âu vẫn tiếp tục được áp dụng đối với Anh, cho đến khi thỏa thuận rút khỏi EU bắt đầu có hiệu lực. Mặc dù vậy, các đại diện Anh trong Hội đồng châu Âu không cần tham gia các cuộc tranh luận và bỏ phiếu.

Đọc thêm>>> Brexit sẽ là ngòi nổ cho khủng hoảng toàn cầu

Hai cơ quan lập pháp chính của EU là Nghị viện châu Âu và Hội đồng châu Âu sẽ thảo luận về các điều kiện ra khỏi Liên minh. Cho tới khi London và Brussels đạt được thỏa thuận cuối cùng, văn kiện này sẽ phải được đưa ra bỏ phiếu tại Hội đồng châu Âu cũng như ở nghị viện Anh và châu Âu.

Không chỉ dừng lại ở đó, nếu các cơ quan trong EU không "hài lòng" về bản văn kiện trên thì các bên lại ti

Bạn đang đọc bài viết Brexit: Anh ở lại EU đến 2018, nhiều người hối hận vì chọn ra đi tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục