Putin, Obama, nói gì về việc Anh chính thức rời EU?

06:15 25/06/2016

Tổng thống Putin tỏ ra thận trọng trước hệ quả của việc Anh rời khỏi EU. Ông Obama tôn trọng quyết định của người dân Anh. Trong khi tỷ phú Trump đổ lỗi cho ông Obama đã không níu giữ Anh ở lại.

Ngày 24/6, cuộc trưng cầu dân ý Brexit đã kết thúc và Vương quốc Anh đã lựa chọn rời khỏi Liên minh châu Âu (EU). Theo kết quả kiểm phiếu tỷ lệ ra đi và ở lại có sự bám đuổi sát sao khi số cử tri chọn rời đi là 51,9% và ở lại là 48,1%.

Ngay sau khi thông tin Brexit được công bố, màu đỏ đã xuất hiện trên khắp các sàn giao dịch chứng khoán toàn cầu. Nhật Bản đã đóng cửa sàn giao dịch sau khi Nikkei giảm 6%, sàn Thượng Hải cũng đã đóng cửa. Giá trị đồng Bảng Anh mất 10% giá trị, xuống mức thấp nhất kể từ năm 1985.

Thế giới - Putin, Obama, nói gì về việc Anh chính thức rời EU?

Tổng thống Nga Putin, Tổng thống Mỹ Obama và tỷ phú Donald Trump.

Trả lời báo giới tại bên lề Hội nghị thượng đỉnh Tổ chức Hợp tác Thượng Hải (SCO) ngày 24/6, Tổng thống Nga Vladimir Putin khẳng định Moscow không tác động đến Brexit, đồng thời phủ nhận rằng ông sẽ vui mừng nếu Anh rời khỏi EU như lời Thủ tướng David Cameron nói trước đó.

Tổng thống Nga thừa nhận: “Cả với Anh, châu Âu nói chung cũng như đối với nước Nga chúng tôi, việc Anh ra khỏi EU sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng”.

Tổng thống Putin cũng nói thêm rằng Brexit ảnh hưởng cả tiêu cực và tích cực đối với Nga cũng như là thế giới. Tuy nhiên, tình hình sẽ tự điều chỉnh trong tương lai gần và Nga sẽ điều chỉnh chính sách kinh tế của mình nếu cần thiết. “Hậu quả sẽ có tính chất toàn cầu. Trong đó sẽ có cả tích cực lẫn tiêu cực. Thị trường có thể gặp khủng hoảng và sa sút, tuy nhiên nó sẽ nhanh chóng phục hồi", Tống thống Nga Putin nói.

Đọc thêm>>> Anh rời EU: Châu Âu lo sợ "hiệu ứng domino"

“Và điều gì sẽ xảy ra trong nền kinh tế, trong các lĩnh vực chính trị, sau khi Anh rời EU, thì chúng ta sẽ thấy ngay trong thời gian gần tới. Chúng ta cùng chờ xem”, ông Putin nói thêm. “Giờ là lúc diễn ra các quy trình thủ tục gắn với quyết định của người Anh về ra khỏi EU. Chúng tôi theo

Bạn đang đọc bài viết Putin, Obama, nói gì về việc Anh chính thức rời EU? tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục