Anh rời Liên minh châu Âu EU ảnh hưởng thế nào đến các nước châu Á?

12:32 25/06/2016

Việc Anh rời Liên minh châu Âu EU sẽ gây tác động lớn đến kinh tế các nước khu vực châu Á - Thái Bình Dương như Trung Quốc, Nhật Bản, Ấn Độ...

Tạp chí The Diplomat (Nhật Bản) đưa tin , tỉ giá của Bảng Anh đã bắt đầu có xu hướng sụt giảm với tốc độ lớn nhất trong lịch sử thế giới những năm qua. Theo ước tính chỉ trong một đêm, các nhà đầu tư Anh có thể đối mặt với việc thua lỗ hơn 3.000 tỉ USD.

Về tầm ảnh hưởng của Brexit (việc Anh rời Liên minh châu Âu EU) với Vương quốc Anh, tăng trưởng GDP của nước này sẽ chậm lại cũng như tạo nền làn sóng xung kích ảnh hưởng đến nhiều quốc gia trên thế giới. Mặc dù nhiều nước, trong đó có khu vực châu Á – Thái Bình Dương luôn kêu gọi Anh không nên rời EU nhưng thực tế dường như khó có thể tránh khỏi hậu quả về địa chính trị và kinh tế sau sự kiện này.

Kinh doanh - Anh rời Liên minh châu Âu EU ảnh hưởng thế nào đến các nước <a href=châu Á?" src="https://xmedia.nguoiduatin.vn/ndt/16/06/25/202/19701025/1_29285.jpg">

Cuộc bỏ phiếu trưng cầu ý dân vừa qua của công dân Anh với kết quả phần đông lựa chọn Anh rời khỏi Liên minh châu Âu EU gây chấn động cho thị trường tài chính toàn cầu.

Với Trung Quốc, Thủ tướng Lý Khắc Cường bày tỏ sự quan tâm đặc biệt đến Anh trong những mối quan hệ ngoại giao gần đây với Bộ trưởng Tài chính George Osborne. Chỉ trong mùa thu năm 2015, London vừa trở thành trung tâm tài chính quốc tế đầu tiên tiêu thụ đồng Nhân dân tệ sau chuyến thăm của Chủ tịch Tập Cận Bình. Như vậy, Brexit diễn ra sẽ là một trở ngại cho việc quốc tế hóa đồng Nhân dân tệ trong thành phố London, trung tâm tài chính toàn cầu.

Ngoài ra, Brexit có thể đánh dấu trở ngại tiếp theo cho mục tiêu dài hạn của Trung Quốc về một thỏa thuận thương mại tự do với EU. Trước đó, Anh từng là nước ủng hộ Trung Quốc trong những thỏa thuận trên. Tuy nhiên khi Anh rời khỏi khối, không ai trong số các quốc gia khác trong liên minh quan tâm đến thỏa thuận với Bắc Kinh.

Còn với Nhật Bản, Brexit dường như gây hậu quả như một thảm họa. Các chuyên gia dự báo sau sự kiện này sẽ là một năm không thể tồi tệ hơn cho Thủ tướng Shinzo Abe và Thống đốc Ngân hàng Nhật Bản Haruhiho Kuroda. Nếu mất giá đồng ti

Tag: Châu Á
Bạn đang đọc bài viết Anh rời Liên minh châu Âu EU ảnh hưởng thế nào đến các nước châu Á? tại chuyên mục Kinh doanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục