NƠXH Bright City “kêu cứu”: Đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội xem xét, chỉ đạo giải quyết dứt điểm

Quỳnh Nga ngaquynh193@gmail.com

08:20 04/05/2018

Ngày 15/5 tới đây sẽ là hạn cuối mà Ủy ban Pháp luật của Quốc hội đưa ra yêu cầu bộ Xây dựng có kết luận trả lời chính thức về nội dung khiếu nại của người dân liên quan đến việc chậm bàn giao nhà, dừng thi công tại dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long.

NƠXH Bright City “kêu cứu”: Đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội xem xét, chỉ đạo giải quyết dứt điểm

Hàng trăm khách hàng mua nhà trong buổi họp với chủ đầu tư Bright city ngày 26/4 nhưng không đi đến phương án thống nhất 

Câu trả lời còn bỏ ngỏ?

Thời gian vừa qua, hàng trăm khách hàng tại dự án Bright City có địa chỉ tại thôn Lai Xá, Kim Chung, Hoài Đức, Hà Nội liên tục tổ chức biểu tình, đồng thời có đơn thư gửi tới các cơ quan chức năng với mong muốn tìm kiếm sự “giải cứu”.

Nhận được phản ánh của cư dân Bright City, ngày 24/4 vừa qua, Đại biểu Quốc hội Nguyễn Doãn Anh đã tiếp nhận và chuyển đơn đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội xem xét, giải quyết dứt điểm vụ việc.

Cụ thể, phiếu chuyển đơn nêu rõ: “Tôi nhận được đơn của 500 hộ dân mua nhà ở xã hội thuộc dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long – tên thương mại là Bright City tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức.

Đề nghị UBND thành phố thanh tra, kiểm tra việc chậm bàn giao nhà, dừng thi công dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long và những vi phạm của chủ đầu tư dự án.

Căn cứ các quy định của pháp luật về khiếu nại, tố cáo và kiến nghị của công dân, Tôi trân trọng chuyển đơn đến đồng chí Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội để xem xét, chỉ đạo giải quyết vụ việc, trả lời người có đơn và thông báo tôi biết kết quả giải quyết”.

NƠXH Bright City “kêu cứu”: Đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội xem xét, chỉ đạo giải quyết dứt điểm (Hình 2).

Phiếu chuyển đơn của Đại biểu Quốc hội Nguyễn Doãn Anh gửi Chủ tịch UBND TP.Hà Nội.

Được biết, ngoài các Đại biểu Quốc hội, người mua nhà tại dự án này cũng đã gửi đơn cầu cứu và nhận được phản hồi từ Ủy ban Pháp luật của Quốc hội và Văn phòng Chính phủ.

Cụ thể, ngày 26/04/2018, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XIV đã có Văn bản số 1329/UBPL 14 gửi bộ Xây dựng giải quyết đơn thư của công dân.

Trong nội dung văn bản, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội nêu rõ đã nhận được đơn thư của nhiều công dân trú tại TP.Hà Nội có cùng nội dung khiếu nại về việc chậm bàn giao nhà, dừng thi công dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long (dự án thuộc gói hỗ trợ tín dụng 30.000 tỷ đồng) tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, Hà Nội.

Theo đó, Ủy ban Pháp luật của Quốc hội chuyển đơn đến bộ Xây dựng để xem xét, xử lý theo thẩm quyền và trả lời công dân theo đúng quy định.

Ủy ban Pháp luật của Quốc hội cũng đề nghị bộ Xây dựng trao đổi, làm việc với các cơ quan có liên quan và thông tin về vụ việc tới Ủy ban Pháp luật chậm nhất ngày 15/05/2018 để thực hiện giám sát theo thẩm quyền, trong trường hợp cần thiết, Ủy ban Pháp luật có thể xem xét đến việc tổ chức giải trình theo quy định.

NƠXH Bright City “kêu cứu”: Đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội xem xét, chỉ đạo giải quyết dứt điểm (Hình 3).

Văn phòng Chính phủ đề nghị UBND TP.Hà Nội giải quyết vụ cư dân Bright City kêu cứu.

Trước đó, ngày 27/03/2018, Văn phòng Chính phủ cũng đã có Văn bản số 2774/VPCP-V.I gửi UBND TP.Hà Nội về việc phản ánh kiến nghị của một số công dân mua nhà tại dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long.

Văn bản nêu rõ, ông Hà Duy Hoan (địa chỉ: Cty TNHH Hanoi Stell Center, lô MB5, khu công nghiệp Thăng Long, xã Võng La, huyện Đông Anh, TP.Hà Nội) và một số công dân có đơn thư gửi Thủ tướng Chính phủ phản ánh, kiến nghị, liên quan đến việc thi công dự án Tổ hợp nhà ở xã hội và dịch vụ thương mại AZ Thăng Long tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, TP.Hà Nội.

“Thực hiện Quy chế làm việc của Chính phủ, Văn phòng Chính phủ chuyển đến UBND TP.Hà Nội đơn phản ánh, kiến nghị nêu trên của ông Hà Duy Hoan và một số công dân để xem xét, giải quyết theo quy định và đề nghị thông báo cho Văn phòng Chính phủ kết quả giải quyết”, văn bản nêu.

Vậy, kết luận cuối cùng về vụ việc của các cơ quan ban ngành ra sao? Người mua nhà lại tiếp tục mòn mỏi chờ đợi, trong khi hàng trăm lá thư đã đến những nơi cần đến, văn bản phản hồi của các cơ quan ban ngành đã trao tận nơi có thẩm quyền. Tuy nhiên đến nay, vẫn chưa có một câu trả lời thỏa đáng an lòng người mua nhà tại dự án này.

Nguyện vọng chính đáng của khách hàng

Đáng nói, trong suốt quá trình thi công từ tháng 10/2015 - 12/2017, dự án rất nhiều lần chậm, dừng thi công.

Cụ thể, ngày 20/12/2016, Chủ đầu tư ra thông báo quyết định dừng thi công tòa A3 (ở tầng thứ 17) với lý do thiếu vốn, đồng thời, yêu cầu các hộ mua nhà tại toà A3 chuyển sang A1.1 và A2 để đảm bảo nguồn lực triển khai dự án. Tin tưởng vào lời hứa của chủ đầu tư, nhiều khách hàng đã đồng ý chuyển.

Tại thời điểm cuối năm 2017, tức gần thời điểm bàn giao nhà, nhưng toàn bộ công trình đã dừng hẳn thi công. Tòa A1.1 hoàn thiện xong phần thô, A1.2, A2 mới hoàn thiện xong phần khung. Đến ngày 24/3, chủ đầu tư là ông Bùi Viết Sơn bỗng đột ngột tuyên bố thanh lý hợp đồng khiến hàng trăm khách hàng ngã ngửa.

Mới đây nhất, ngày 26/4, tuyên bố mà chủ đầu tư đưa ra giữa cuộc họp 4 bên gồm đại diện chủ đầu tư, đại diện BIDV, đại diện UBND huyện Hoài Đức và người mua nhà là sẽ dồn tòa A2 sang A1.1, A1.2 và hứa trong vòng 8 tháng sẽ bàn giao nhà cho khách hàng (tính từ tháng 6/2018).

NƠXH Bright City “kêu cứu”: Đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội xem xét, chỉ đạo giải quyết dứt điểm (Hình 4).

Dự án Bright City sau hơn 3 năm khởi công rất nhiều lần dừng thi công và hiện đang "đắp chiếu".

Tuy nhiên, tại cuộc họp cư dân tỏra thất vọng vì chủ đầu tư đã lần lữa, hứa hẹn quá nhiều lần nhưng dự án vẫn chưa về đích. Và việc tuyên bố lần này của chủ đầu tư khi chưa có một văn bản cam kết chính thức nào khiến người mua nhà vẫn hoài nghi và không dám tin sau 8 tháng nữa họ sẽ có nhà.

Chia sẻ với PV Người Đưa Tin, anh Cao Anh Tuấn, mua căn hộ tại tòa A1.1 cho biết: “Chúng tôi đã mất hết niềm tin vào chủ đầu tư. Chúng tôi là những người dân lao động với mức thu nhập thấp, cuộc sống hiện tại của chúng tôi đã rất khó khăn, trong khi vì việc này mà chúng tôi mất ăn mất ngủ, thậm chí bỏ cả việc làm để đi đòi… công lý. Cái chúng tôi cần bây giờ là sự vào cuộc của các cơ quan chức năng để làm rõ những sai phạm, khuất tất của những bên liên quan để chúng tôi yên tâm công tác, ổn định cuộc sống”.

Chị Lê Thị Hòa, tòa A1.2 ngậm ngùi cho biết: “Những tưởng sắp có nhà mới để ở thoát cảnh thuê nhà chật chội, nhưng chờ mãi, chờ mãi… Các con tôi từ một, rồi giờ là hai đứa ra đời vẫn chưa thấy nhà đâu. Nợ chồng nợ, chi phí sinh hoạt ngày một tăng, tiền thuê nhà, tiền lãi ngân hàng thì vẫn đều đều trả hàng tháng. Không biết đến bao giờ các con tôi mới có nhà để ở”.

Đáng nói, có những người đã rót tiền từ 7-8 năm mà vẫn chưa có nhà để ở. Anh Trần Đức Trung cho biết: “Tôi đã đặt cọc mua dự án CT2 Vân Canh gần 400 triệu đồng từ 2010. Dự án dừng thi công do sai phạm chưa được cấp phép, chúng tôi đồng ý chuyển số vốn đó sang ký hợp đồng mua bán tại dự án Bright City từ 2014. Tuy nhiên, đến nay bao nhiêu lần công ty hứa hẹn, từ 2014 đến 2015… và bây giờ là 2018 chúng tôi vẫn chẳng thấy nhà đâu.

Vậy số tiền của chúng tôi đã thất thoát đi đâu? Dự án được thành phố phê duyệt, tuy nhiên chủ đầu tư đã làm sai dẫn đến người dân như chúng tôi chịu thiệt. Như vậy là đi ngược lại với chủ trương chỉ đạo của lãnh đạo thành phố, đi ngược với chính sách của Nhà nước về vấn đề an sinh xã hội”.

NƠXH Bright City “kêu cứu”: Đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội xem xét, chỉ đạo giải quyết dứt điểm (Hình 5).

Hợp đồng mua bán nhà và biên bản thanh lý của anh Cường đã ký với chủ đẩu tư

Người mua nhà thì mòn mỏi đợi nhà, còn người ký Thanh lý hợp đồng cũng mòn mỏi đòi tiền. PV đã liên hệ với một nạn nhân ký Thanh lý hợp đồng từ năm 2016, anh Đỗ Trọng Cường, cho biết: Năm 2011, anh có mua căn nhà tại dự án CT2 Vân Canh của công ty AZ Land. Tuy nhiên, do dự án không thực hiện theo Hợp đồng đặt cọc cam kết về thời hạn bàn giao nhà nên đến tháng 01/2016, anh Cường đã quyết định ký Thanh lý hợp đồng đặt cọc với công ty này. Số tiền anh đã đóng là 331 triệu đồng, và công ty cam kết chuyển trả số tiền này trong vòng 14 tháng kể từ ngày ký. Tuy nhiên, đã hết thời hạn trả nhưng công ty vẫn không có khả năng thanh toán cho anh Cường. Và đến nay, nhà không nhận lại được mà tiền anh cũng chẳng thấy đâu.

Khao khát của hàng nghìn người lao động với mức thu nhập thấp có một chốn an cư vẫn còn đó. Từ những người chẳng hiểu gì về luật học buộc họ phải tự mày mò nghiên cứu, rồi cầu cứu khắp nơi để làm rõ phải trái, trắng đen; từ một người chẳng bao giờ biết tranh giành, hơn thua cũng khiến họ phải đứng lên đối chất, đấu tranh đòi cái… đáng ra họ có quyền chính đáng được hưởng. Nguyên nhân vì đâu, vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ mà người mua nhà đang rất cần sự vào cuộc giải đáp của các cơ quan ban ngành.

Bạn đang đọc bài viết NƠXH Bright City “kêu cứu”: Đề nghị Chủ tịch UBND TP.Hà Nội xem xét, chỉ đạo giải quyết dứt điểm tại chuyên mục Bất động sản của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục