Bùa ngải online: Đừng 'tiền mất tật mang' vì... cuồng tín

05:57 20/06/2017

Đổ xô sử dụng, tin vào khả năng siêu nhiên, thần thánh của bùa chú, xem nó như một cứu cánh trong mọi lĩnh vực cuộc sống nhiều người khóc ròng trong cảnh “tiền mất tật mang”.

Bách sự cậy nhờ bùa chú

Ghi nhận thực tế, dù chưa thể lý giải một cách khoa học về bùa ngải, phù chú, tuy nhiên, không ít người tin bùa ngải là có thật. Niềm tin trên kéo theo sự cuồng tín nhất định của họ vào việc bùa chú mang một sức mạnh siêu nhiên, có thể quyết định sự thành bại.

Sự thật về câu “trăm sự cậy nhờ bùa” được chứng minh khi ngày càng nhiều cá nhân, tổ chức sử dụng bùa chú trong hầu như mọi lĩnh vực của cuộc sống.

Theo các chuyên gia, mặc dù nền văn minh phát triển, bùa chú đã thất truyền hàng ngàn năm trước nhưng ngày nay, chúng lại xuất hiện và có dấu hiệu đại trà, phổ biến hơn bao giờ hết.

Hồ sơ điều tra - Bùa ngải online: Đừng 'tiền mất tật mang' vì... cuồng tín

 Dịch vụ cung ứng bùa chú được bán quảng cáo công khai.

“Tôi có thể dùng một hình ảnh như thế này để mô tả: Bùa chú tương tự như mật khẩu để mở một tập tin nào đó trong máy vi tính. Nhưng vì nền văn minh có sự phát triển của bùa chú đã thất truyền, nên không ai dám chắc các lá bùa hiện nay có đúng với sự mô tả các lá bùa đã sử dụng trong nền văn minh của nó hay không. Do đó, nếu bùa chú đang xuất hiện đúng và được sử dụng trùng khớp với bản chất của nó thì sẽ hiệu nghiệm.

Tuy nhiên, hiện nay, không ai dám chắc bùa và cách sử dụng bùa đúng với bản chất của nó hay không. Đặc biệt, việc sử dụng, đăng bán một cách đại trà thì càng không thể tin tưởng và bảo đảm được. Vì nền văn minh hiện nay không có nền tảng tri thức của nền văn minh có sự phát triển của bùa chú, cho nên nó không thể thẩm định được”, ông Tuấn Anh cho biết thêm.

Quan điểm trên cũng được nhiều nhà khoa học đồng tình. Theo đó, các chuyên gia, nhà nghiên cứu khẳng định, việc sử dụng bùa chú không đúng cách, không chỉ không đem lại kết quả tốt mà còn phải trả những cái giá rất đắt.

Cụ thể, việc người dân quá lầm tưởng vào sức mạnh của bùa chú trong việc chữa bệnh trong khi không hiểu về bản chất thực sự của nó có thể khiến bệnh tình đi vào ngõ cụt. Các bác sĩ chỉ ra rằng việc đốt tro bùa, dán bùa, đọc chú cho bệnh nhân mắc bệnh nan y là cách chữa trị rất nguy hiểm.

Nguy hiểm hơn, kiến thức y học cho biết, tro than không có bất kỳ tác dụng chữa bệnh nào, dù là nhỏ nhất. Người khỏe mạnh, khi nuốt tro bùa với tần suất lớn cũng có nguy cơ mắc bệnh về hô hấp, tiêu hóa và tai hại hơn là ung thư.

Do đó, việc dán bùa, đọc chú, uống tro bùa để chữa các chứng nan y như trong quảng cáo của các trang mạng là hết sức nguy hiểm, chưa được khoa học chứng minh. Các chuyên gia cũng lo ngại việc nhiều trang mạng ồ ạt đăng tải, quảng bá, giới thiệu những hình thức chữa bệnh bằng bùa chú, phù, phép về lâu dài sẽ ảnh hưởng tiêu cực đến nhận thức của người bệnh.

Thạc sĩ Lâm Văn Tuấn cho biết: “Việc các trang mạng đăng tải, rao bán các loại bùa chú chữa bệnh quá nhiều dễ khiến người bệnh tin tưởng dẫn đến cuồng tín. Sự cuồng tín sẽ khiến người bệnh tìm đến các cách chữa bệnh thông qua tâm linh hơn là đến các bệnh viện để được thăm khám, chữa trị bằng các biện pháp khoa học, y học hiện đại. Cơ hội sống của họ lúc đó đã bị chính hoạt động chữa bệnh này tước đoạt.

Thực tế, nhiều trường hợp bệnh nhân mù quáng chữa bệnh theo hình thức này đã rơi vào tình trạng nguy kịch. Khi người nhà đưa đến bệnh viện thì tiến triển bệnh đã trở nên phức tạp, rất khó cứu chữa”.       

 Không nên quá tin vào bùa chú

Nhà nghiên cứu Nguyễn Vũ Tuấn Anh, hội Nghiên cứu khoa học Đông Nam Á - Việt Nam, trung tâm Nghiên cứu lý học Đông Phương nhấn mạnh: “Tôi tin bùa chú là có thật và là một môn khoa học đích thực. Tuy nhiên, tôi cũng khuyến cáo mọi người không nên quá tin, sử dụng bùa chú một cách thiếu chọn lọc.

Khi chúng ta không có tri thức của một nền văn minh tạo ra bùa chú đã thất truyền, nên không thể thẩm định được (ngoại trừ đã chứng nghiệm trên thực tế ứng dụng, được lặp lại nhiều lần). Bởi vậy, chỉ nên xem bùa chú như một sự hỗ trợ và chỉ sử dụng khi có những chứng nghiệm, có hiệu quả nhất định sau một quá trình sử dụng lâu dài. Với tôi, bùa chú là đối tượng nghiên cứu, tìm hiểu, hơn là một đối tượng sử dụng”.

Hà Nguyễn

Bạn đang đọc bài viết Bùa ngải online: Đừng 'tiền mất tật mang' vì... cuồng tín tại chuyên mục Hồ sơ điều tra của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục