Bức ảnh do vợ Mao Trạch Đông chụp bán được 64.000 USD

08:05 20/11/2013

Chụp cách đây hơn nửa thế kỷ, một bức ảnh do Giang Thanh, người vợ cuối cùng của nhà cựu lãnh đạo Đảng Cộng sản Trung Quốc Mao Trạch Đông, bán tại một cuộc đấu giá ở Bắc Kinh hôm 16.11 được 391.000 tệ (hơn 64.180 USD), gấp 20 lần mức giá dự kiến 20.000 tệ, theo WSJ.

Bức ảnh đen trắng có tên Lư Sơn thần tiên động, chụp vào năm 1961, ghi lại từ xa những nhánh cây xuất hiện trước tiền cảnh. Một ngôi chùa thấp thoáng trên đỉnh núi có mây vờn quanh và ngược sáng.

Lư Sơn có một ý nghĩa đặc biệt đối với ông Mao. Nằm ở phía bắc tỉnh Giang Tây, dọc theo sông Dương Tử, thị trấn này là một trong những nơi nghỉ hè yêu thích của ông. Sau khi đánh bật Quốc dân đảng khỏi chính quyền vào năm 1949, ông Mao chiếm lấy ngôi biệt thự trước đây Tưởng Giới Thạch ở.

Tiêu điểm - Bức ảnh do vợ Mao Trạch Đông chụp bán được 64.000 USD

Bức ảnh Lư Sơn thần tiên động. Ảnh: TLCK

Lư Sơn là nơi tổ chức hội nghị ban chấp hành Trung ương Đảng Trung Quốc lần thứ 8 năm 1959. Lúc đó ông Mao viết bài thơ Thượng Lư Sơn. Hai năm sau, các nhà lãnh đạo đảng Trung Quốc lại về đây họp. Dịp này, bà Giang – đôi khi được gọi là bà Mao – chụp bức ảnh.

Theo công ty bán đấu giá Hoa Trần, bà Giang học chụp ảnh từ Thạch Thiếu Hoa, phó giám đốc Tân Hoa Xã. Bức ảnh ấn tượng đến nỗi ông Mao đã viết một bài thơ ca ngợi cảnh quan đẹp, ngày nay còn được dạy cho học sinh Trung Quốc. Ông Mao đang được nhắc đến nhiều trong các nghị luận chính trị gần đây. Hoa Trần cho biết cả người mua và người bán là những nhà sưu tập tư nhân, nhưng công ty từ chối đưa thêm thông tin.

Thảo Nguyên (Sài gòn Tiếp thị)

 

Bạn đang đọc bài viết Bức ảnh do vợ Mao Trạch Đông chụp bán được 64.000 USD tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục