Bước chân “ươm giữ hạt mầm” văn hóa dân tộc của chàng trai người Nùng

Bước chân “ươm giữ hạt mầm” văn hóa dân tộc của chàng trai người Nùng

Thứ 4, 28/04/2021 | 18:39
Với mong muốn góp phần “ươm giữ” hạt mầm văn hóa truyền thống, chàng trai người Nùng không ngần ngại dấn thân trên những “hành trình không mỏi”.

Miệt mài lưu giữ giá trị truyền thống

Sinh ra và lớn lên tại mảnh đất Hàm Yên (Tuyên Quang), nơi hội tụ nhiều điểm sáng đặc trưng văn hóa các dân tộc, chàng trai người Nùng, Tạ Đức Bằng (còn gọi là bằng Okyo) luôn muốn tham gia vào hành trình lưu giữ giá trị truyền thống.

Anh chia sẻ: “Là người đang công tác về văn hóa tại huyện Hàm Yên, tôi luôn muốn làm tốt phong trào đưa văn hóa về cơ sở, phần nào giúp khơi dậy và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào các dân tộc vùng cao. Đó sẽ là nền tảng để chúng ta đem bản sắc văn hóa của dân tộc mình, bản làng mình, giới thiệu đến đồng bào trên cả nước.

Nhắc đến những kỷ niệm đáng nhớ trên hành trình đi muôn nẻo để “ươm giữ những hạt mầm văn hóa truyền thống” của mình, anh Bằng trở nên hào hứng: “Có rất nhiều chuyến đi đáng nhớ trong những năm qua, mà tôi nhớ nhất là đợt cùng đồng nghiệp lặn lội, lần mò vào sâu trong những bản còn chưa có điện thắp sáng, mang văn hóa về tuyên truyền đến với bà con ở thôn 3 Yên Lập (xã Yên Phú).

Văn hoá - Bước chân “ươm giữ hạt mầm” văn hóa dân tộc của chàng trai người Nùng

Chàng trai Tạ Đức Bằng mong muốn làm tốt phong trào khơi dậy và phát huy bản sắc văn hóa tốt đẹp của đồng bào các dân tộc vùng cao.

Gặp đúng ngày mưa ướt nhẹp, chúng tôi đứng trên bục sân khấu tự dựng một cách thô sơ, vẫn mải miết biểu diễn, bà con ở dưới cũng chăm chú dõi theo. Mưa càng lúc càng nặng hạt, bà con vẫn cầm lá cọ, đội nón đứng xem, đến lúc buổi biểu diễn kết thúc mà bà con vẫn muốn nán lại để giao lưu chứ chưa chịu về.

Lần khác, trong những chuỗi ngày đi vào bản sâu tại thôn 3 Đoàn Kết (xã Thành Long), phục dựng lại một nghi lễ của đồng bào để mang đi trình diễn, chúng tôi phải ăn ngủ tại bản trong suốt cả tuần. Đường vào bản gặp đúng cơn lũ dữ, cả đoàn di chuyển gặp rất nhiều khó khăn, việc ăn uống cũng vô cùng đạm bạc, nếu không muốn nói là thiếu thốn, chỉ có vài cây rau dại với muối trắng…

Phải thừa nhận là có những vất vả, nhưng vì yêu cái văn hóa của dân tộc, không muốn những nét văn hóa độc đáo bị mai một, nên chúng tôi vẫn cứ mải miết như vậy… hết bản dân tộc Dao, lại đến dân tộc Cao Lan, dân tộc Tày, dân tộc Mông… Mỗi chuyến đi trình diễn như vậy đều được bà con rất ủng hộ, sứ mệnh mang văn hóa đến gần hơn với cuộc sống của bà con như đang được hoàn thành từng ngày”.

Văn hoá - Bước chân “ươm giữ hạt mầm” văn hóa dân tộc của chàng trai người Nùng (Hình 2).

Anh thừa nhận là có những vất vả, nhưng vì yêu văn hóa truyền thống của dân tộc, không muốn những nét văn hóa độc đáo bị mai một, nên vẫn cứ mải miết thực hiện sứ mệnh mang văn hóa đến gần hơn với cuộc sống của bà con.

“Đã từng có những thời điểm tôi rất muốn từ bỏ công việc hiện tại để vắt sang kinh doanh, buôn bán, hoặc thử sức làm ca sĩ tự do. Thế nhưng, ngẫm lại, mình đã được học hành chuyên môn tử tế, lại được bà con yêu mến, ủng hộ, không thể dừng lại như vậy được, mình vẫn còn việc phải làm.

Trước đây, khi còn nhỏ, nhìn thấy bố mẹ vất vả ngược xuôi, quanh năm “bán mặt cho đất, bán lưng cho trời” với ruộng đồng, vườn tược để nuôi 3 anh em ăn học, tôi đã thầm tự nhủ, phải cố gắng để sau này, có thể làm những việc có ích cho cộng đồng, để bố mẹ tự hào. Và đó cũng chính là động lực khiến tôi gắn bó với sứ mệnh “ươm giữ hạt mầm” văn hóa đến bây giờ, cũng đã hơn 15 năm buồn vui với nghề” - chàng trai xứ Tuyên không ngần ngại giãi bày.

Cơ duyên trở thành “hot Tiktoker”

Thời gian gần đây, cộng đồng mạng tỏ ra vô cùng thích thú khi xem những clip về “cô gái Việt Nam” 94 tuổi với những đoạn hội thoại dí dỏm trên kênh Tiktok của Bằng Okyo. Đó là những tình huống hết sức dời thường của Tạ Đức Bằng cùng bà ngoại, cụ Nguyễn Thị Tứ. Hiện tại, kênh Tiktok này đang sở hữu gần 700.000 lượt theo dõi, Bằng Okyo bất ngờ trở thành “hiện tượng mạng”, còn bà ngoại trở thành “cô gái Việt Nam” được cộng đồng mạng vô cùng yêu mến.

Không cần kịch bản cầu kỳ, không cần phô diễn tài năng diễn xuất, cũng không cần đến những hiệu ứng chỉnh sửa lung linh, mỗi clip của Bằng Okyo chỉ đơn giản là những câu chuyện phiếm thường ngày của hai bà cháu, nhưng chính là những khoảnh khắc chân thực nhất về tình cảm gia đình.

Văn hoá - Bước chân “ươm giữ hạt mầm” văn hóa dân tộc của chàng trai người Nùng (Hình 3).

Bằng Okyo và “cô gái Việt Nam” 94 tuổi (bà ngoại) - trở thành “hot Tiktoker”.

Trong những clip của mình, bà ngoại hay được Bằng Okyo gọi vui là “cô gái Việt Nam”. Đồng thời, anh cũng thường xuyên nhắn nhủ: “Ai cũng có “cô gái Việt Nam” của riêng mình, và để chăm sóc thật tốt cho “cô gái Việt Nam” của mỗi người, hãy luôn quan tâm đến những người thân yêu của mình.

Vốn sống với bà từ nhỏ, Tạ Đức Bằng sớm đã tự lập và luôn hiểu rõ bổn phận, trách nhiệm của mình với gia đình. Là người con hiếu thảo, nên anh cũng muốn tham gia vào một hoạt động, phong trào nào đó, có thể góp phần lan tỏa tình yêu thương trong gia đình.

Văn hoá - Bước chân “ươm giữ hạt mầm” văn hóa dân tộc của chàng trai người Nùng (Hình 4).

Chàng trai người Nùng mong những clip của mình sẽ phần nào khơi gợi được những tình cảm ấm áp trong gia đình.

“Tôi mong những clip của mình sẽ phần nào khơi gợi được những tình cảm ấm áp trong gia đình, đặc biệt, các bạn trẻ sẽ nhận ra tình yêu thương của bố mẹ, ông bà dành cho mình nhiều hơn, để tìm được tiếng nói chung trong gia đình, bởi, tôi đọc báo, cũng thấy nhiều cảnh bố mẹ và con cái khó dung hòa, gia đình khó bề yên ấm” - Bằng Okyo gửi gắm.

Chia sẻ về dự định sắp tới, “hot Tiktoker” cho biết, anh sẽ tiếp tục nghiên cứu và thực hiện thêm nhiều hoạt động lan tỏa những thông điệp hữu ích trong cuộc sống.

Thủy Tiên

(Ảnh: NVCC)

Hà Nội, Tuyên Quang, Yên Bái dừng tổ chức một số hoạt động vui chơi, văn hóa

Thứ 7, 22/09/2018 | 13:36
Theo đó, các lễ hội, các hoạt động vui chơi lớn ở Hà Nội, Yên Bái, Tuyên Quang sẽ được tạm dừng.

Chuyện của người giữ bí mật văn hóa Nùng

Thứ 5, 26/01/2017 | 20:21
Chúng tôi gặp ông Bọc trong cảm giác rờn rợn bởi vùng đất Hương Nê (Ngân Sơn, Bắc Kạn) được bao phủ bởi những tin đồn hạ độc, bỏ bùa… Tuy nhiên, thực tế chúng tôi lại tìm thấy ở đây câu chuyện khác...
Cùng tác giả

Trường học “tung” ưu đãi học phí mùa Covid

Thứ 6, 28/05/2021 | 09:32
Với bước đầu tư phát triển mới, St. Nicholas có chương trình học bổng và ưu đãi học phí cho học sinh Đà Nẵng và miền Trung nhằm giảm bớt khó khăn do dịch Covid-19.

Hà Nội: Kết thúc năm học sớm và điều chỉnh lịch tuyển sinh lớp 10

Thứ 5, 13/05/2021 | 18:20
Ngày 13/5, UBND TP.Hà Nội đã đồng ý với đề nghị của sở GD&ĐT về đề xuất cho học sinh nghỉ hè sớm 2 tuần và điều chỉnh lịch tuyển sinh vào lớp 10.

Hà Nội: Học sinh nghỉ học từ 4/5 để phòng dịch Covid-19

Thứ 2, 03/05/2021 | 18:44
Theo thông tin mới nhất từ sở GD&ĐT Hà Nội, toàn bộ học sinh và học viên các cấp trên địa bàn thành phố sẽ tạm dường đến trường để phòng dịch Covid-19.

Bồi hồi những ngày đầu chập chững vào nghề báo

Thứ 7, 27/02/2021 | 11:00
Hôm nay là ngày thứ 138 tôi làm việc tại Đời sống & Pháp luật Online. Lần đầu tiên bước vào môi trường công sở, bỡ ngỡ có, sợ có nhưng thực sự niềm vui cũng nhiều.

Học sinh tát cô giáo tại Hà Nội: "Có biểu hiện trầm cảm"

Thứ 6, 19/02/2021 | 18:11
Nam sinh tát cô giáo trong giờ học tại Hà Nội đã được trung tâm Giáo dục nghề nghiệp - Giáo dục thường xuyên quận Ba Đình (Hà Nội) chấp thuận cho đi học trở lại.
Cùng chuyên mục

Người đẹp Hàn Quốc đăng quang Hoa hậu Trái đất 2022

Thứ 3, 29/11/2022 | 21:59
Chung kết cuộc thi Hoa hậu Trái đất 2022 đã chính thức khép lại với chiến thắng thuộc về người đẹp Mina Sue Choi đến từ Hàn Quốc.

"Hệ giá trị văn hóa nhằm xây dựng và phát triển nền văn hóa Việt Nam"

Thứ 3, 29/11/2022 | 20:05
Các khách mời tại diễn đàn Hệ giá trị quốc gia, hệ giá trị văn hóa Việt Nam cho rằng, xây dưng văn hoá góp phần tạo nên sức mạnh tổng lực của quốc gia.

MC Thảo Vân khiến người hâm mộ lo lắng khi quên cả tên con trai

Thứ 3, 29/11/2022 | 19:00
MC Thảo Vân tiết lộ, bệnh tình ngày càng nặng, cô luôn lúc nhớ lúc quên mà điển hình gần đây nhất, cô quên cả tên khai sinh của con trai.

Một nữ diễn viên nổi tiếng bị bắt vì nằm trong đường dây cá độ trái phép

Thứ 3, 29/11/2022 | 18:45
Bối Y Lâm là người mẫu, diễn viên nổi tiếng trong showbiz Hong Kong (Trung Quốc) và vừa bị bắt giữ với cáo buộc quảng cáo, cổ xúy đánh bạc bất hợp pháp.

Mới 11 tuổi nhưng con gái diễn viên Minh Tiệp đã cao 1m60, trổ nhan sắc

Thứ 3, 29/11/2022 | 13:51
Con gái Minh Tiệp thừa hưởng nét đẹp của cả bố lẫn mẹ, từ nhỏ đã được khen là tiểu mỹ nhân. Càng lớn, cô nhóc càng phổng phao và trổ nhan sắc.
     
Nổi bật trong ngày

Một nữ diễn viên nổi tiếng bị bắt vì nằm trong đường dây cá độ trái phép

Thứ 3, 29/11/2022 | 18:45
Bối Y Lâm là người mẫu, diễn viên nổi tiếng trong showbiz Hong Kong (Trung Quốc) và vừa bị bắt giữ với cáo buộc quảng cáo, cổ xúy đánh bạc bất hợp pháp.

Mới 11 tuổi nhưng con gái diễn viên Minh Tiệp đã cao 1m60, trổ nhan sắc

Thứ 3, 29/11/2022 | 13:51
Con gái Minh Tiệp thừa hưởng nét đẹp của cả bố lẫn mẹ, từ nhỏ đã được khen là tiểu mỹ nhân. Càng lớn, cô nhóc càng phổng phao và trổ nhan sắc.

Dự báo thời tiết ngày 29/11/2022: Không khí lạnh cực mạnh sắp tràn về

Thứ 3, 29/11/2022 | 05:00
Tin tức dự báo thời tiết mới nhất trong hôm nay (29/11). Cập nhật tin tức dự báo thời tiết nhanh và chính xác nhất trên Người Đưa Tin.

18 học sinh ở Cao Bằng bỗng dưng ngất, khóc thét, co cứng chân tay

Thứ 3, 29/11/2022 | 10:23
Ngày 24/11, có 18 học sinh trường Tiểu học Cốc Pàng có những biểu hiện lạ như tự nhiên ngất, khóc thét,... Đánh giá sơ bộ, các em mắc chứng rối loạn phân li tập thể.

MC Thảo Vân khiến người hâm mộ lo lắng khi quên cả tên con trai

Thứ 3, 29/11/2022 | 19:00
MC Thảo Vân tiết lộ, bệnh tình ngày càng nặng, cô luôn lúc nhớ lúc quên mà điển hình gần đây nhất, cô quên cả tên khai sinh của con trai.