Bước ngoặt về thuế suất doanh nghiệp của nhóm các nước OECD

Bước ngoặt về thuế suất doanh nghiệp của nhóm các nước OECD

Thứ 7, 09/10/2021 | 14:05
136 quốc gia và vùng lãnh thổ chiếm hơn 90% GDP toàn cầu đã thống nhất áp dụng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu 15%.

Vào thứ Sáu ngày 8/10, Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế (OECD) công bố nhất trí sẽ áp dụng mức thuế doanh nghiệp tối thiểu trên toàn cầu là 15%. Đây là một bước đột phá lớn về thuế suất doanh nghiệp của nhóm các quốc gia phát triển, sau nhiều năm bất đồng. Bởi khi thỏa thuận được thực thi, nó không chỉ áp đặt mức thuế doanh nghiệp tối thiểu mà còn buộc các công ty phải nộp thuế tại nơi hoạt động, thay vì chỉ nộp thuế ở nơi họ đặt trụ sở chính như trước đây.

Đại diện Tổ chức OECD cho biết: “Với sự tham gia của 136 quốc gia và vùng lãnh thổ chiếm hơn 90% GDP toàn cầu, thỏa thuận mang tính bước ngoặt này sẽ phân bổ lại hơn 125 tỷ USD lợi nhuận của khoảng 100 công ty đa quốc gia (MNEs) lớn nhất, đảm bảo rằng các công ty này sẽ phải nộp thuế dù kinh doanh ở bất kỳ đâu. Từ đó tạo sự công bằng cho nền kinh tế toàn cầu”.

Thế giới - Bước ngoặt về thuế suất doanh nghiệp của nhóm các nước OECD

Trụ sở chính OECD đặt tại Paris,Pháp. Ảnh: OECD.

Mức tăng thuế suất có lộ trình dài hạn

Thỏa thuận thuế toàn cầu được công bố sau khi thực hiện một số điều chỉnh so với văn bản đề xuất ban đầu. Đáng chú ý là thuế suất 15% sẽ không tăng ngay lập tức và các doanh nghiệp nhỏ sẽ không bị ảnh hưởng nhiều bởi mức thuế mới.

Trên thực tế, điều này gây tác động đáng kể đối đến các nền kinh tế nhỏ. Chẳng hạn, Ireland lâu nay vẫn phản đối việc tăng thuế doanh nghiệp do nước này thường tận dụng mức thuế thấp để thu hút các doanh nghiệp nước ngoài. Nhưng nhờ cam kết trong văn bản sau sửa đổi rằng sẽ có khoảng thời gian thực hiện được kéo dài nên Ireland đã đồng ý tham gia thỏa thuận.

Một trường hợp khác cũng đã thay đổi quyết định tham gia là Hungary. Quốc gia này từ lâu vẫn lưỡng lự về khả năng đạt được mức thuế chung toàn cầu, đã đồng ý với thỏa thuận mới sau khi nhận được cam kết rằng mức thuế sẽ áp dụng dài hạn.

Các quốc gia thành viên hiện đang tiếp tục giải quyết một số vấn đề quan trọng để thỏa thuận đạt được hiệu lực vào năm 2023. Một trong những nội dung đang cần được tiếp tục thảo luận và thống nhất là công thức để xác định số thuế phải nộp tại các khu vực pháp lý khác nhau.

Nguyên nhân áp thuế chung

Nguyên nhân các nhà lãnh đạo OECD đưa ra thỏa thuận này một phần vì đại dịch Covid-19 khiến nhu cầu về một chính sách thuế công bằng hơn càng trở nên bức thiết, trong bối cảnh các chính phủ đang vật lộn tìm thêm nguồn thu ngân sách. 

Khi đắc cử vào năm 2020, Tổng thống Joe Biden cũng đã tuyên bố rằng muốn đánh thuế người giàu nhiều hơn để giải quyết tình trạng bất bình đẳng. Ông xác định chính sách đối ngoại của Mỹ là một “chính sách đối ngoại cho tầng lớp trung lưu”. Nội dung là đặt người lao động làm trung tâm, ra quyết sách an ninh quốc gia trên cơ sở lợi ích người lao động, chứ không chỉ là lợi ích của các công ty và tập đoàn lớn.

Thế giới - Bước ngoặt về thuế suất doanh nghiệp của nhóm các nước OECD (Hình 2).

Bà Janet Yellen, Bộ trưởng Bộ Tài chính Hoa Kỳ. Ảnh: Getty Images

Bộ trưởng Tài chính Hoa Kỳ Janet Yellen cho rằng thỏa thuận là “một thành tựu quan trọng về ngoại giao kinh tế của cả một thế hệ”. Bà hoan nghênh nhiều quốc gia đã “quyết định chấm dứt cuộc chạy đua về thuế doanh nghiệp” và bày tỏ mong muốn rằng Quốc hội Mỹ sẽ nhanh chóng thông qua để thỏa thuận có hiệu lực tại nước này.

“Thực tế, nền kinh tế toàn cầu sẽ trở nên dễ dàng hơn để kiếm việc làm, kiếm sống, hoặc mở rộng quy mô kinh doanh”, bà Yellen nhận định về thỏa thuận mới.

Phạm Thu Thanh (theo CNBC)

Giảm dự báo chỉ số tăng trưởng kinh tế Mỹ năm 2021

Thứ 4, 29/09/2021 | 20:21
Dựa trên thông số dự báo mà các chuyên gia đưa ra, nền kinh tế lớn nhất thế giới có thể đang bước vào một giai đoạn tăng trưởng chậm.

Vì sao Chính phủ Anh tung ra gói hỗ trợ cho công ty phân bón Mỹ?

Thứ 5, 23/09/2021 | 20:16
Bộ trưởng Môi trường Anh nhận định thỏa thuận hỗ trợ cho CF Industries sẽ tốn hàng triệu, thậm chí hàng chục triệu bảng Anh, nhưng cần thiết nhằm ổn định thị trường.

Mỹ triệu hồi hàng chục triệu xe điều tra lỗi tại cụm bơm túi khí

Thứ 2, 20/09/2021 | 19:55
Cuộc điều tra của NHTSA sẽ khiến hàng chục triệu xe đã tung ra thị trường phải thu hồi và gây ảnh hưởng tới uy tín của nhiều thương hiệu xe nổi tiếng.
Cùng tác giả

Những bước tiến quan trọng về chống biến đổi khí hậu tại COP26

Thứ 2, 15/11/2021 | 10:00
COP26 duy trì mục tiêu khống chế nhiệt độ toàn cầu tăng ở mức 1,5°C là kim chỉ nam của hành động, thúc đẩy dòng chảy tài chính và tăng cường sự thích ứng khí hậu.

Ireland thu hồi mì Hảo Hảo và miến Good: Bộ Công Thương vào cuộc

Thứ 7, 28/08/2021 | 08:37
Bộ Công Thương đã yêu cầu Acecook báo cáo về quy trình sản xuất và sự khác biệt giữa lô sản phẩm tiêu thụ trong nước và xuất khẩu đối với mì Hảo Hảo và miến Good.
Cùng chuyên mục

Omicron làm dấy lên quan ngại về bất bình đẳng vắc-xin trên toàn cầu

Thứ 6, 03/12/2021 | 17:15
Các chuyên gia y tế từ lâu đã cảnh báo về việc Covid-19 sẽ tiếp tục phát triển và lây lan nếu nhiều nơi trên thế giới vẫn trong tình trạng thiếu vắc-xin.

Nghiên cứu về độc lực của Omicron ở Nam Phi sắp hoàn thành

Thứ 6, 03/12/2021 | 16:16
"Ngay cả trong trường hợp biến chủng này ít độc lực hơn, nó vẫn sẽ mang lại chết chóc và đau khổ cho rất nhiều người".

Cách châu Á cần phản ứng khi Fed siết chặt chính sách tiền tệ

Thứ 6, 03/12/2021 | 15:35
Như thường lệ, động thái của Fed chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Tuy nhiên, lần này tác động đối với khu vực châu Á lại khá nhẹ nhàng, HSBC nhận định.

FTC cản trở thương vụ sáp nhập lớn nhất lịch sử ngành bán dẫn

Thứ 6, 03/12/2021 | 12:00
Vụ kiện được đưa ra trong bối cảnh tình trạng khan hiếm chip vẫn đang tàn phá chuỗi cung ứng và gây trở ngại trong quá trình phục hồi nền kinh tế toàn cầu.

Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg từ chức

Thứ 6, 03/12/2021 | 09:47
Thủ tướng Áo Alexander Schallenberg tuyên bố sẽ từ chức, chỉ vài giờ sau khi người tiền nhiệm của ông là Sebastian Kurz nói sẽ rời bỏ chính trường.
     
Nổi bật trong ngày

Nhà virus học người Mỹ: Biến thể Omicron chưa chắc nguy hiểm hơn Delta

Thứ 5, 02/12/2021 | 10:34
So sánh các đột biến của Delta và Omicron, nhà virus học người Mỹ Robert Garry cho rằng nhiều đột biến không đồng nghĩa sẽ tạo thành một loại virus nguy hiểm hơn.

Grab niêm yết tại Mỹ qua thương vụ SPAC lớn nhất thế giới

Thứ 5, 02/12/2021 | 14:54
Được định giá 40 tỷ USD, “kỳ lân công nghệ” Đông Nam Á - Grab niêm yết trên sàn chứng khoán Mỹ đánh dấu thương vụ IPO thông qua phương thức SPAC lớn nhất thế giới.

Cách châu Á cần phản ứng khi Fed siết chặt chính sách tiền tệ

Thứ 6, 03/12/2021 | 15:35
Như thường lệ, động thái của Fed chắc chắn sẽ ảnh hưởng đến các quốc gia khác. Tuy nhiên, lần này tác động đối với khu vực châu Á lại khá nhẹ nhàng, HSBC nhận định.

Cần 50 tỷ USD để tiêm chủng cho toàn thế giới

Thứ 5, 02/12/2021 | 16:33
Tăng tỉ lệ tiêm chủng ở một số khu vực là yêu cầu cấp thiết để phục hồi kinh tế đi đúng hướng và không tạo ra "lò ấp cho những biến chủng nguy hiểm hơn".

EU công bố kế hoạch cơ sở hạ tầng toàn cầu trị giá 300 tỷ Euro

Thứ 5, 02/12/2021 | 07:39
Tuy không đề cập đến BRI, nhưng “Global Gateway” của EU được cho là một nỗ lực của châu Âu nhằm thách thức sáng kiến đầu tư cơ sở hạ tầng của Trung Quốc.