Bước tiến mới trong cuộc cách mạng ô tô điện

15:38 02/06/2017

Ô tô điện được dự đoán sẽ sớm trở nên rẻ hơn phương tiện chạy bằng xăng thông thường.

Tiêu dùng & Dư luận - Bước tiến mới trong cuộc cách mạng ô tô điện

 Mẫu xe điện Model S của Tesla

Trong một thời gian dài, những nhà tiên phong trong ngành công nghiệp xe điện như Tesla hay Renault đã nghiên cứu các giải pháp nhằm giảm giá thành sản phẩm, qua đó thu hút khách hàng khi họ mua những phương tiện thân thiện với môi trường.

Những chuyên gia từ bộ phận nghiên cứu năng lượng của Bloomberg (BNEF) cho rằng việc giá thành pin đang liên tục giảm khiến cho những phương tiện chạy bằng điện sẽ rẻ hơn khi được mua ở Mỹ hay châu Âu trong những năm tới. Pin hiện nay vẫn là bộ phận đắt đỏ nhất của một chiếc ô tô điện, chiếm tới gần một nửa giá thành sản phẩm. Theo dự đoán của BNEF, giá pin sẽ giảm tới 77% cho tới năm 2030.

“Ô tô điện sẽ trở nên rẻ hơn và do vậy sẽ trở nên hấp dẫn hơn rất nhiều”, chuyên gia của BNEF ở London ông Colin McKerracher nhận xét.

Renault, nhà sản xuất ô tô điện hàng đầu nước Pháp, dự đoán chi phí để sở hữu một chiếc xe điện sẽ ngang bằng với những phương tiện chạy bằng động cơ đốt trong vào đầu thập niên tới.

Cựu phó chủ tịch Renault ông Gilles Normand trả lời phỏng vấn của Bloomberg: “Có hai điều cần phải chú ý. Đầu tiên, chi phí sản xuất những phương tiện chạy bằng điện đang giảm dần khi công nghệ càng ngày càng được cải tiến. Điều thứ hai là giá của các phương tiện chạy động cơ đốt trong sẽ tăng trong tương lai bởi quy định nghiêm ngặt của chính phủ các nước nhằm bảo vệ môi trường”.

Không chỉ những người tiên phong như Tesla hay Renault, nhiều nhà sản xuất xe hơi truyền thống đang dần tham gia vào thị trường được coi như là tương lai của nghành công nghiệp này.

Trong năm 2018, Volkswagen sẽ gia nhập thị trường với dòng xe Audi SUV cao cấp cùng bộ sạc tốc độ cao để cạnh tranh với sạc siêu tốc của Tesla. Các chuyên gia dự đoán xe điện sẽ bắt đầu bùng nổ vào năm 2020 khi Mercedes, General Motors, Volvo và rất nhiều những hãng xe khác sẽ cùng gia nhập thị trường này. Việc có nhiều nhà cung cấp xe hơi điện sẽ góp phần giúp giá cả mặt hàng này luôn ở mức cạnh tranh nhất có thể.

Ô tô điện đang bắt đầu cạnh tranh sòng phẳng với những mẫu xe thường hiện nay, về cả giá cả lẫn chất lượng sản phẩm, đơn cử như dòng Model S của tập đoàn Tesla, hiện đang là mẫu xe Sedan cao cấp bán chạy nhất nước Mỹ.

Trên thực tế, xe điện chưa bao giờ được coi trọng trong quá khứ. Dòng xe này gắn liền với hình ảnh những những chiếc xe xấu xí trong sân golf. Tuy nhiên khi mà lượng nhiên liệu hóa thạch như dầu và khí đốt trên trái đất đang cạn kiệt dần, con người bắt buộc phải thay đổi cách sử dụng năng lượng.

Điện năng sẽ được dùng nhiều hơn trong các phương tiện giao thông, với những nguồn năng lượng gần như vô tận từ nước biển, gió, mặt trời, thủy điện… Xe hơi chạy điện sẽ là thay đổi tất yếu, và cũng sẽ là bước tiến lớn của nhân loại trong quá trình chấm dứt sự phụ thuộc vào những loại nhiên liệu vĩnh cửu.

Võ Quyền

Bạn đang đọc bài viết Bước tiến mới trong cuộc cách mạng ô tô điện tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục