Cá chết hàng loạt tại Khánh Hòa do 'thủy triều đỏ'

09:57 30/11/2016

Cơ quan chức năng tỉnh Khánh Hòa cho biết, hiện tượng ''thủy triều đỏ" khiến cho hàng loạt cá lồng và cá tự nhiên khu vực huyện Vạn Ninh chết hàng loạt thời gian vừa qua.

Ngày 30/11, Sở Nông nghiệp & Phát triển nông thông (NN&PTNT) tỉnh Khánh Hòa cho biết, đã có kết luận nguyên nhân thủy sản chết hàng loạt tại vùng biển giáp ranh 2 xã Vạn Thọ - Vạn Thạnh (huyện Vạn Ninh, tỉnh Khánh Hòa).
 
Trong báo cáo gửi UBND tỉnh Khánh Hòa vào ngày 29/11, Sở  NT&PTNT giải trình, tảo Ceratium SP xuất hiện mật độ cao, nở hoa (hay còn gọi là thủy triều đỏ) gây tắc hệ thống mang của cá, làm giảm oxy trong nước, tác động đến quá trình hô hấp của cá.
 
Khu vực vùng biển xảy ra sự việc, có khoảng 15 hộ nuôi thủy sản lồng bè, mỗi bè nuôi có khoảng 15-20 ô lồng. Đối tượng nuôi chủ yếu là cá bớp, cá bè và tôm hùm.
 
Qua thực tế quan sát và thu thập thông tin từ người dân khu vực, thời gian xuất hiện thủy sản chết vào khoảng 3h sáng 24/11. Nước vùng nuôi xuất hiện màu đỏ, có mùi hôi và sánh đặc.
 
Các loài thủy sản chết bao gồm các loài thủy sản nuôi và tự nhiên ở tầng mặt và tầng đáy (cá bớp, cá bè, cá bống, tôm, cua, ghẹ, cá chai...) với số lượng khoảng 10 tấn.
 
Tin nhanh - Cá chết hàng loạt tại Khánh Hòa do 'thủy triều đỏ'

 Cá chết hàng loạt do hiện tượng "thủy triều đỏ" với số lượng khoảng 10 tấn cá nuôi và cá tự nhiên 

 
Qua vụ việc lần này, Sở NN&PTNT khuyến cáo người nuôi thủy sản di chuyển lồng bè hoặc thu hoạch sớm khi phát hiện có dòng nước màu đỏ xuất hiện. Trong trường hợp không thể di chuyển thì nên thu hoạch sớm những loài thủy sản đã đạt kích cỡ thương phẩm.

Người dân không nên thả giống vào thời điểm thời tiết biến động bất thường, giai đoạn chuyển mùa như hiện nay, đồng thời thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe thủy sản nuôi trong lồng để có biện pháp xử lý kịp thời, nhất là vào ban đêm.

N.A

Bạn đang đọc bài viết Cá chết hàng loạt tại Khánh Hòa do 'thủy triều đỏ' tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục