Cá chết trắng:Cần khởi tố vụ án 'gây ô nhiễm môi trường' để điều tra

14:15 27/04/2016

Sau khi khởi tố vụ án, thì cơ quan điều tra mới có thể thực hiện được một số thao tác nghiệp vụ mà trước đó họ bị vướng mắc khó có thể thực hiện.

Cá chết trắng ở miền Trung khiến ngư dân thiệt hại nặng nề.

Trong khi sự kiện ông chủ quán cà phê ở Bình Chánh (TP.HCM) chưa kịp lắng dịu thì sự kiện ô nhiễm môi trường ở Vũng Áng (Hà Tĩnh) lại bùng nổ, làm sinh vật biển chết hàng loạt gây bức xúc lớn trong dư luận. PV báo Người Đưa Tin có cuộc trò chuyện với luật gia Đặng Đình Thịnh, Ủy viên BCH Trung ương Hội luật gia Việt Nam đồng thời là Giám đốc Trung tâm tư vấn pháp luật – Hội Luật gia Việt Nam về góc độ pháp lý của vấn đề.

* Qua theo dõi thông tin trong mấy ngày qua về việc nguồn nước bị ô nhiễm nặng gây chết cá hàng loạt ở Vũng Áng, luật gia có nhận xét gì về tính nghiêm trọng của vụ việc?

- Luật gia Đặng Đình Thịnh: Phải nói rằng đây là một vụ việc ô nhiễm môi trường thuộc loại hết sức nghiêm trọng từ trước tới nay. Nhìn cá chết hàng loạt và người dân các tỉnh miền Trung làm nghề biển điêu đứng thật là đau xót. Từ trước đến nay, chúng ta chỉ mới có các vụ việc ô nhiễm trong nội địa, nay chúng ta có cả trường hợp ô nhiễm biển ở mức độ cao, làm sinh vật biển chết hàng loạt trên một vùng biển rộng lớn. Đây là điều hết sức nguy hại cho môi trường sống của Việt Nam.

Do đó, chúng ta phải nhanh chóng xử lý quyết liệt và triệt để vụ việc. Về mặt pháp lý, tôi cho rằng các cơ quan ở Hà Tĩnh nên tiến hành ngay thủ tục khởi tố ngay vụ án “Gây ô nhiễm môi trường” để tạo thuận lợi cho việc điều tra sâu rộng hơn, chứ không nên “điều tra chay” như hiện nay.

Luật gia Đặng Đình Thịnh.

* Thưa luật gia, cơ sở nào để khởi tố vụ án “Gây ô nhiễm môi trường” ở Vũng Áng?

- Luật gia Đặng Đình Thịnh: Về mặt nguyên tắc, khi có dấu hiệu tội phạm thì theo Điều 143 Bộ luật tố tụng hình sự, chúng ta có

Bạn đang đọc bài viết Cá chết trắng:Cần khởi tố vụ án 'gây ô nhiễm môi trường' để điều tra tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục