Cá chết trắng trên sông Bưởi: Dân kêu trời vì thiếu nước sinh hoạt

13:35 11/05/2016

Sau vụ xả thải làm chết 18 tấn cá, hàng nghìn hộ dân sinh sống dọc sông Bưởi có nguy cơ không có nước sinh hoạt do nguồn nước ô nhiễm.

Liên quan đến việc nhà máy đường xả thải ô nhiễm khiến cá chết trắng xóa trên sông Bưởi (đoạn chảy qua huyện Thạch Thành, Thanh Hóa), sau những nỗ lực của người dân và chính quyền địa phương thì dòng sông đã sạch cá chết, nước trở lại màu xanh.

Tuy nhiên, mùi hôi vẫn còn bốc lên nồng nặc và quan trọng là dòng nước bị ô nhiễm đã khiến cho 15 hộ dân vạn chài thuộc xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành không có nước sinh hoạt.

Gia đình bà Báu hoang mang vì không biết lấy nước đâu để dùng.

Bà Nguyễn Thị Báu (42 tuổi, trú tại thôn Bãi Cháy, xã Thành Vinh, huyện Thạch Thành) cho biết: “Thấy cá chết đã không còn nên hôm qua cháu tôi có xuống tắm, không ngờ hôm nay cháu tôi bị ngứa, da mẩn đỏ. Chúng tôi phải vào làng lấy nước 2 lần mỗi ngày để sử dụng vào việc ăn uống, nước sinh hoạt”.

Còn Cụ Đỗ thị Lợi (82 tuổi) chia sẻ thêm, vì nước sông bị ô nhiễm nên chẳng ai dám dùng, đành phải thay nhau vào làng để rửa bát, giặt giũ, nấu cơm. “Trước mắt thì vậy nhưng lâu dài không biết lấy đâu ra nước để dùng”, cụ Lợi thở dài.

Cụ Lợi đau đớn trước việc cá nhà mình bị mất trắng.

Trao đổi về vấn đề này, Ông Nguyễn Xuân Huy – Chủ tịch UBND xã Thành Vinh cho biết, do hậu quả của việc nước bị ô nhiễm, nên hiện xã đã hỗ trợ trước cho các hộ dân gạo, nước sinh hoạt và tích cực triển khai các công tác vớt cá để đảm bảo vệ sinh môi trường.

Ngày 9/5, ông Nguyễn Đức Quyền, Phó chủ tịch UBND tỉnh Thanh Hóa cho biết, tỉnh đang ráo riết chỉ đạo các ngành chức năng xử lý vụ cá chết hàng loạt trên sông Bưởi. Theo ông Quyền, trước mắt cần tập trung xử lý tiêu hủy số cá chết, vớt xác cá dưới lòng sông và nghiên cứu phương án cấp nước sinh hoạt cho các hộ dân nếu thiếu nước sạch.

Ông Quyền khẳng địn

Bạn đang đọc bài viết Cá chết trắng trên sông Bưởi: Dân kêu trời vì thiếu nước sinh hoạt tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục