Cá mái chèo dạt vào bờ biển VN là điềm báo thảm họa động đất?

20:39 04/06/2015

Liên tiếp trong tháng 5 có hai con cá lạ giống với loại cá mái chèo mà một số nước trên thế giới quan niệm rằng đây là loài cá dự báo động đất dạt vào bờ biển Việt Nam gây xôn xao dư luận...

“Cá động đất” lại dạt vào bờ

Ngày 28/5, một nguồn tin tức từ UBND xã Hải Trạch (huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình) xác nhận chính quyền địa phương đã phối hợp với người dân làm lễ an táng, chôn cất cho một “cụ” cá phướn ông (cá mái chèo) đã chết theo phong tục của ngư dân địa phương ngay sau khi phát hiện vào tối 27/5.

vn/205/2015/6/4/ca-mai-cheo-nguoiduatin (2).jpg">

Người dân đang chôn cất cá mái chèo.

Theo thông tin ban đầu, khoảng 17h tối 27/5, nhiều ngư dân ở xã Hải Trạch đang lúc ra biển đi đánh cá đêm thì vô tình phát hiện xác một con cá phướn ông chết trôi trên mặt nước sát bờ biển. Sau đó họ đã đưa con cá lên bờ rồi trình báo cho chính quyền địa phương xử lý. Sau khi cân đo, cá phướn ông được xác định có chiều dài hơn 4 m, trọng lượng khoảng 50kg. Theo một số ngư dân có kinh nghiệm lâu năm ở địa phương cho biết, cá chết do mắc cạn chứ thân thể không chịu sự tác động nào.

Việc bờ biển Quảng Bình liên tiếp xuất hiện nhiều “cụ” cá chết trôi dạt vào bờ khiến nhiều ngư dân đồn thổi là điều không tốt, như năm nay Quảng Bình sẽ gặp nắng hạn, lụt lớn. Trước đó, vào sáng ngày 12/5, người đi tắm ở bãi biển thuộc xã Trung Trạch, huyện Bố Trạch, tỉnh Quảng Bình đã phát hiện một con cá mái chèo có chiều dài 4,1m và nặng 40kg trôi dạt vào bờ.

Sau khi nhận tin tức báo lại, chính quyền địa phương và lực lượng bộ đội biên phòng địa bàn đã đến hiện trường kiểm tra, và mai táng con cá theo phong tục địa phương. Cá mái chèo, hay còn gọi là cá phướn ông, một số nước trên thế giới quan niệm, đây là loài có khả năng dự báo động đất. Theo người dân địa phương, cá mái chèo là một trong những loài sinh vật linh thiêng. Nên mỗi khi phát hiện cá mái chèo, nếu còn sống thì ngư dân sẽ đưa trở lại biển, nếu chết sẽ làm lễ cúng tế và chôn cất cẩn thận để cầu mong bình an, may mắn cho những chuyến ra

Tag: Vn
Bạn đang đọc bài viết Cá mái chèo dạt vào bờ biển VN là điềm báo thảm họa động đất? tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục