Cà Mau, Bạc Liêu không lơ là trong công tác phòng, chống bão số 16

Việt Tâm viettam2002@gmail.com

21:07 24/12/2017

Cùng sự kiện

Bão số 16 đang mạnh lên, để chuẩn bị ứng phó, hiện 2 tỉnh Cà Mau, Bạc Liêu đang triển khai các phương án phòng, chống bão để tránh gây thiệt hại lớn về người và tài sản.

Cà Mau lo ngại người dân chủ quan

Tối 24/12, ông Nguyễn Tiến Hải, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau đã tham dự Hội nghị trực tuyến ứng phó bão số 16 (Tembin) do Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì.

Trong Hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Cà Mau cho rằng, đã 20 năm qua địa phương mới lại có bão vào, kinh nghiệm phòng tránh bão của người dân địa phương rất hạn chế. Vừa qua khi áp thấp nhiệt đới (ATNĐ) và bão số 15 đổ bộ thì các công tác phòng, tránh được thực hiện rất quyết liệt. Tuy nhiên, cả ATNĐ và bão đều không vào nên người dân dễ có tâm lý chủ quan. Đây là vấn đề Cà Mau đang lo nhất.

Xã hội - Cà Mau, Bạc Liêu không lơ là trong công tác phòng, chống bão số 16

Công tác chằng chống nhà cửa được người dân gấp rút thực hiện.

Để khắc phục vấn đề này, ông Nguyễn Tiến Hải cho biết, sẽ vào cuộc với tinh thần quyết liệt nhất, những hộ dân nào, đối tượng nào không chấp nhận hướng dẫn của chính quyền địa phương, đặc biệt là việc di dời tàu bè vào nơi an toàn, di dời dân đến nơi an toàn thì sẽ áp dụng các biện pháp bắt buộc, cưỡng chế.

Theo ông Nguyễn Tiến Hải, hiện Cà Mau còn 463 tàu, với gần 3.500 người còn hoạt động trên biển. Tất cả các tàu này đều liên lạc được. Trong đó, có 125 tàu xin tránh trú bão tại Malaysia và Thái Lan.

Bên cạnh công tác kêu gọi tàu thuyền, hiện Cà Mau đang đẩy mạnh công tác di dời dân đến nơi an toàn. Tỉnh đã sẵn sàng kế hoạch sơ tán dân. Trong ngày hôm nay, các đối tượng là người già, trẻ em đã được vận động di dời. Trên địa bàn toàn tỉnh cũng đã chằng chống được hơn 12.000 căn nhà...

Người dân phải di dời dù... không đồng ý

Chiều 24/12, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương và đoàn công tác của Tỉnh ủy, UBND tỉnh cùng với các sở, ban, ngành cấp tỉnh đã tiến hành thị sát công tác phòng, chống bão tại thị trấn Gành Hào, huyện Đông Hải (tỉnh Bạc Liêu).

Qua khảo sát, Bí thư Tỉnh ủy Bạc Liêu Nguyễn Quang Dương đánh giá, người dân còn chủ quan trong việc ứng phó với bão. Ông Nguyễn Quang Dương đề nghị chính quyền địa phương ưu tiên tính mạng người dân là trên hết, nên phải di dân ngay. Nếu người dân chưa hiểu thì bắt buộc người dân phải đi, chứ không để xảy ra rồi thì hậu quả khó lường.

Xã hội - Cà Mau, Bạc Liêu không lơ là trong công tác phòng, chống bão số 16 (Hình 2).

Tàu thuyền của ngư dân đang di chuyển đến nơi trú tránh.

Báo cáo với đoàn kiểm tra, ông Bùi Minh Túy, Chủ tịch UBND huyện Đông Hải cho biết, khu vực thị trấn Gành Hào có khoảng 2.000 hộ dân, với khoảng 8.000 nhân khẩu (trong đó, có khoảng 5.000 người già, phụ nữ, trẻ em) cần phải di dời.

Cũng theo ông Túy, địa phương đã cử lực lượng chức năng liên tục đến từng hộ dân để tuyên truyền, vận động họ tự ý thức trong công tác ứng phó, nhằm hạn chế thấp nhất thiệt hại do bão gây ra.

Bạn đang đọc bài viết Cà Mau, Bạc Liêu không lơ là trong công tác phòng, chống bão số 16 tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục