Cà Mau chủ động ứng phó trước mối đe dọa của bão số 16

Việt Tâm viettam2002@gmail.com

19:16 25/12/2017

Trước dự báo bão số 16 sẽ ảnh hưởng tới đất liền, ngành chức năng và người dân tỉnh Cà Mau đang tích cực triển khai các phương án phòng tránh bão.

Theo ghi nhận của PV báo Người Đưa Tin, tại TP.Cà Mau (tỉnh Cà Mau), ngay từ chiều 25/12, trên địa bàn tỉnh xuất hiện mưa nhỏ kéo dài kèm theo không khí lạnh nên người dân Cà Mau dù đã khoác thêm áo nhưng vẫn co ro trong gió lạnh.

Tại xã Nguyễn Huân (huyện Đầm Dơi), công tác chuẩn bị phương án ứng phó với bão và công tác phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn đã được khẩn cấp triển khai đến toàn thể cán bộ, nhân dân. Lực lượng chức năng cũng hướng dẫn, tuyên truyền nhân dân chằng néo nhà cửa và trực sẵn sàng ứng phó với bão khi có tình huống xảy ra.

Ông Nguyễn Đăng Khoa, Chủ tịch UBND xã Nguyễn Huân cho biết, UBND xã vẫn duy trì lực lượng trực sẵn sàng ứng phó với bất kỳ tình huống nào khi có bão. Công tác kêu gọi tàu thuyền vào bờ được triển khai tích cực. Đồng thời, xã đã phối hợp với trạm kiểm soát Hố Gùi không cho tàu, ghe, phương tiện thủy gia dụng tham gia khai thác thủy sản.

Tin nhanh - Cà Mau chủ động ứng phó trước mối đe dọa của bão số 16

Hiện tại các tàu cá đã vào bờ neo đậu an toàn.

Cũng theo ông Khoa, xã đã tuyên truyền vận động nhân dân gia cố bờ bao vuông tôm, chằng néo nhà cửa được 1.749 nhà. Dân cư ven các cửa biển tại xã đã di dời về các nơi tránh trú an toàn do địa phương bố trí.

Tại chợ thị trấn Rạch Gốc (huyện Ngọc Hiển) sáng nay, người dân đến mua sắm lương thực dự trữ rất đông, một số người đến mua dây kẽm, dây thừng về chằng chống nhà.

Ông Huỳnh Thanh Đảm, Chủ tịch UBND thị trấn Rạch Gốc cho biết: "Trong sáng nay, riêng thị trấn đã sơ tán khẩn cấp 4.000 người đến nơi an toàn. Chúng tôi bố trí lực lượng sẵn sàng túc trực ứng cứu nhà dân bị sập trong bão. Ngoài ra, công tác an ninh cũng được triển khai từ sớm".

Tin nhanh - Cà Mau chủ động ứng phó trước mối đe dọa của bão số 16 (Hình 2).

Công tác di dời dân đến nơi an toàn được chính quyền địa phương huyện Ngọc Hiển thực hiện triệt để.

Tại xã Khánh Hội (huyện U Minh), các phương án triển khai phòng chống bão số 16 cơ bản đã hoàn tất. Công tác hỗ trợ dân chằng néo nhà cửa, sơ tán dân để đảm bảo an toàn và công tác kêu gọi các tàu thuyền vào bờ neo đậu đã được lực lượng biên phòng Khánh Hội hoàn tất.

Xã Khánh Hội có hơn 600 hộ dân với khoảng 2.000 nhân khẩu nằm trong vùng nguy hiểm sẽ được sơ tán khi có bão. Theo số liệu của đồn Biên phòng Khánh Hội, trên địa bàn có 460 phương tiện đánh bắt thủy sản vào bờ an toàn.

Ông Huỳnh Hoàng Tương, Chủ tịch xã Khánh Hội chia sẻ: "Trước tình hình của cơn bão số 16, ban Chỉ huy phòng chống lụt bão xã Khánh Hội đã chỉ đạo thành lập 3 tổ để trực tiếp xuống 3 khu vực trọng yếu, có nguy cơ ảnh hưởng đời sống người dân để vận động nhân dân chủ động trong phòng chống, chuẩn bị các điều kiện sơ tán khi có lệnh cấp trên".

Tin nhanh - Cà Mau chủ động ứng phó trước mối đe dọa của bão số 16 (Hình 3).

Người dân chằng chống nhà cửa trước bão.

Ông Nguyễn Long Hoai, Chánh Văn phòng ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn (PCTT&TKCN) tỉnh Cà Mau cho biết: "Tỉnh cương quyết di dời dân đến nơi an toàn tránh bão. Chính quyền địa phương một số nơi áp dụng biện pháp cưỡng chế đối với các hộ không chịu di dời".

“Tính đến 5h sáng, toàn tỉnh đã đưa khoảng 2.000 hộ dân đến nơi tránh trú bão an toàn, công tác này đang được tiếp tục và hoàn thành trước 5h chiều nay trên tổng số hơn 98.000 người. Bên cạnh đó, tất cả các khâu hậu cần từ thức ăn, nước uống đến thuốc men cũng được đảm bảo phục vụ người dân”,  ông Hoai cho biết thêm. 

Bạn đang đọc bài viết Cà Mau chủ động ứng phó trước mối đe dọa của bão số 16 tại chuyên mục Tin nhanh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục