Ca song sinh dính nhau phức tạp đầu tiên ở Việt Nam sắp xuất viện

Lành Nguyễn lanhnguyenbaodspl@gmail.com

21:59 04/10/2017

Chiều 4/10, đại diện bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, 2 bệnh nhi 13 tháng tuổi dính nhau vùng hậu môn và tủy sống được phẫu thuật tách rời trước đó đã có thể xuất viện.

Hai bé gái song sinh dính nhau phần lưng mông là Điều Thị Bảo Ân - Điều Thị Bảo Hân, con sản phụ Thị Quyền (dân tộc S’tiêng) chào đời ngày 24/7/2016 tại tỉnh Bình Phước khi được 33 tuần tuổi, cân nặng 3,4kg. Sau đó, 2 bé được chuyển xuống bệnh viện Nhi Đồng 2, TP.HCM. Qua thăm khám, các bác sĩ bệnh viện Nhi Đồng 2 nhận định, đây là ca bệnh đặc biệt. 

Đồng thời, bệnh viện Nhi Đồng 2 mời các bác sĩ phẫu thuật tạo hình thẩm mỹ từ bệnh viện Chợ Rẫy, TP.HCM để cùng hỗ trợ ca phẫu thuật tách 2 bé. Sau 12 giờ đồng hồ phẫu thuật tách rời ngày 23/8, 2 bé phải nằm ở phòng cách ly và chăm sóc đặc biệt. Sức khỏe Bảo Hân hồi phục nhanh hơn, nhưng sau đó bị sốt cao và rò dịch máu tủy sau mổ, nhiễm trùng. Hai bé được chăm sóc đặc biệt tại bệnh viện cho đến nay.

Các bác sĩ cho biết, theo y văn thế giới, tỉ lệ biến chứng rò dịch não tủy ở những ca tách song sinh dính liền lên đến hơn 27%. Các bác sĩ quyết định mổ lại cho bé Hân để dẫn lưu dịch não tủy ra ngoài, tránh nguy cơ tràn dịch lên não sẽ nguy hiểm, dùng kháng sinh phổ rộng liều cao để điều trị nhiễm trùng, sau đó cắt lọc và khâu lại các lớp vết mổ cũ ở màng cứng.

Sức khỏe - Ca song sinh dính nhau phức tạp đầu tiên ở Việt Nam sắp xuất viện

Hai bé đã được phẫu thuật tách đôi tại bệnh viện Nhi Đồng 2.

Bác sĩ Phạm Ngọc Thạch, Phó Giám đốc bệnh viện Nhi Đồng 2 cho biết, để đánh giá kết quả đối với vùng thần kinh phải theo dõi lâu dài. Hiện, sự hoạt động của chi tốt, các bé đi tiểu bình thường. Do hoàn cảnh gia đình khó khăn, các chi phí phẫu thuật và điều trị cho 2 bệnh nhi từ trước đến nay khoảng 200 triệu đồng đã được một số mạnh thường quân hỗ trợ. Bệnh viện sẽ tiếp tục miễn phí cho các bé trong những lần phẫu thuật tiếp theo. Đây là ca song sinh dính nhau phức tạp vùng cùng cụt đầu tiên ở Việt Nam trong 40 năm qua, là trường hợp thứ 29 theo y văn thế giới.

Chia sẻ về niềm vui sắp được đón 2 con về nhà, anh Điều Tuấn (25 tuổi), cha 2 bé cho biết: “Thời gian qua, 2 con tôi được sự quan tâm rất nhiều của các bác sĩ đến từ bệnh viện Nhi Đồng 2 và Chợ Rẫy để thực hiện ca mổ tách thành công. Gia đình chúng tôi rất biết ơn tấm lòng của các bác sĩ, bệnh viện cũng như mạnh thường quân đã hỗ trợ cho 2 con suốt thời gian qua”.

Bạn đang đọc bài viết Ca song sinh dính nhau phức tạp đầu tiên ở Việt Nam sắp xuất viện tại chuyên mục Sức khỏe của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục