Cá thể hóa trong dinh dưỡng – hướng đi của chăm sóc dinh dưỡng trong tương lai

Cá thể hóa trong dinh dưỡng – hướng đi của chăm sóc dinh dưỡng trong tương lai

Thứ 6, 15/11/2019 | 10:00
0
Ngày 11/11 vừa qua, Hội thảo khoa học quốc tế với chủ đề “Tiếp cận cá thể hóa trong phát triển nguồn nhân lực và thực hành dinh dưỡng lâm sàng - tiết chế” đã được tổ chức tại trường Đại học Tây Đô (TP. Cần Thơ).

Đây là hội thảo khoa học lần thứ 10 trong khuôn khổ các hoạt động thuộc Dự án phát triển Hệ thống Dinh dưỡng Việt Nam (Vietnam Nutrition system Establishment Project – gọi tắt là VINEP) trong năm 2019, được phối hợp tổ chức bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia – Bộ Y tế, Quỹ Ajinomoto - Tập đoàn Ajinomoto, Công ty Ajinomoto Việt Nam và các trường Đại học.

Hội thảo đón tiếp Ngài Kawaue Junichi - Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh (tham dự hội thảo tại trường Đại học Tây Đô), lãnh đạo Quỹ Ajinomoto - Tập đoàn Ajinomoto và công ty Ajinomoto Việt Nam cùng các khách mời là các bác sĩ, cán bộ dinh dưỡng và giảng viên chuyên ngành dinh dưỡng của các trường đại học và cao đẳng y tế tại Cần Thơ.

Sức khỏe - Cá thể hóa trong dinh dưỡng – hướng đi của chăm sóc dinh dưỡng trong tương lai

Ngài Kawaue Junichi - Tổng Lãnh sự Nhật Bản tại thành phố Hồ Chí Minh phát biểu tại Hội thảo.

Nhiều nội dung xoay quay chủ đề Cá thể hóa trong dinh dưỡng đã được trình bày bởi các giáo sư, chuyên gia dinh dưỡng từ Nhật Bản, Mỹ và Việt Nam như: GS. Yasuhiro Kido – Giám đốc Hội Dinh dưỡng Nhật Bản, Giáo sư trường Đại học Kanazawa Gakuin; TS. Kenichiro Shide - Phó Trưởng Khoa Trao đổi chất và Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện trường Đại học Kyoto (Nhật Bản); GS. Kayashita Jun - Trường đại học Quận Hiroshima (Nhật Bản); PGS. Shiro Matsumoto – Bệnh viện trường Đại học Kumamoto (Nhật Bản); GS. Martha Archuletta – Khoa Dinh dưỡng, tiết chế và Khoa học Thực phẩm, Trường đại học bang Utah (Mỹ); GS. Christopher A. Taylor – Giáo sư Dinh dưỡng lâm sàng, Đại học bang Ohio (Mỹ); GS. Mary Murimi – Giáo sư Dinh dưỡng, Đại học Công nghệ Texas (Mỹ); PGS. TS. Nguyễn Đỗ Huy - Giám đốc Trung tâm Đào tạo Dinh dưỡng và Thực phẩm, Viện Dinh dưỡng Quốc gia.

Sức khỏe - Cá thể hóa trong dinh dưỡng – hướng đi của chăm sóc dinh dưỡng trong tương lai (Hình 2).

Martha Archuletta – Khoa Dinh dưỡng, tiết chế và Khoa học Thực phẩm, Trường đại học bang Utah (Mỹ) trình bày về vai trò của cán bộ dinh dưỡng tại Mỹ.

Theo PGS. TS. Nguyễn Đỗ Huy, hiện chưa có một định nghĩa thống nhất về dinh dưỡng cá thể hóa. Có thể hiểu, cá thể hóa dinh dưỡng là tiếp cận thông tin về các đặc điểm riêng của cá thể để xây dựng các can thiệt và tư vấn dinh dưỡng có trọng tâm và chuyên biệt, từ đó thay đổi hành vi trong chế độ ăn và chế độ dinh dưỡng có lợi cho sức khỏe một cách bền vững.

Trong bối cảnh hiện nay, theo Bộ Y tế (2019), Việt Nam đang phải đối mặt với mô hình bệnh tật kép, đó là bệnh lây nhiễm và bệnh không lây nhiễm. Trong đó, bệnh không lây nhiễm như đái tháo đường, bệnh tim mạch, ung thư…chiếm đến 70% gánh nặng bệnh tật ở Việt Nam và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Phần nhiều các bệnh không lây nhiễm có các yếu tố nguy cơ bắt nguồn từ chế độ dinh dưỡng và vận động thể lực chưa hợp lý. Việc áp dụng tiếp cận cá thể hóa trong dinh dưỡng là điều đáng cân nhắc.

Sức khỏe - Cá thể hóa trong dinh dưỡng – hướng đi của chăm sóc dinh dưỡng trong tương lai (Hình 3).

Đặng Đức Ngọc - Trung tâm Dinh dưỡng Lâm sàng, Bệnh viện Bạch Mai cập nhật điều trị dinh dưỡng cho bệnh nhân ngoại khoa tại Hội thảo.

Trong khuôn khổ hội nghị, hệ thống dinh dưỡng của các quốc gia có nền dinh dưỡng phát triển như Mỹ, Nhật Bản cũng được giới thiệu. Các chuyên gia cũng đã chia sẻ những mô hình đào tạo tại các quốc gia phát triển mà Việt Nam có thể tham khảo. Nếu như hiện nay tại Việt Nam đã triển khai mô hình đào tạo cử nhân dinh dưỡng 4 năm thì tại những nước như Hoa Kỳ, các mô hình đào tạo để trở thành một cán bộ dinh dưỡng khá đa dạng, bao gồm đào tạo cao đẳng, đại học, sau đại học…Đặc biệt, bên cạnh yếu tố lý thuyết thì yếu tố thực hành trong các cơ sở y tế và chăm sóc sức khỏe rất được coi trọng để đẩy mạnh kỹ năng và tay nghề. Sinh viên được yêu cầu phải có tối thiểu 1.200 giờ thực hành tại bệnh viện, cơ sở chăm sóc y tế, các cơ sở cung cấp dịch vụ thực phẩm v.v.

Tại Nhật Bản, ngành dinh dưỡng đã được bắt đầu từ năm 1925, hiện có hơn 300 trường đại học và cao đẳng đào tạo nghề dinh dưỡng. Hiện nay, có khoảng 1 triệu cán bộ dinh dưỡng tại Nhật Bản, chiếm 0.1% dân số, góp phần đưa đến những tiến bộ ngoạn mục về dinh dưỡng của quốc gia này.

Tại Việt Nam, mặc dù cá thể hóa dinh dưỡng là một khái niệm còn tương đối mới nhưng đã bắt đầu nhận được sự quan tâm. Tại nhiều bệnh viện đầu ngành như bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện Chợ Rẫy; dinh dưỡng lâm sàng – dinh dưỡng điều trị đã và đang được thúc đẩy áp dụng, đóng góp hiệu quả, tích cực vào việc tăng hiệu quả điều trị cho bệnh nhân, giảm thời gian nằm viện, giảm chi phí điều trị.

Thu Hà

Hơn 85.000 trẻ em Nghệ An và Hà Giang được hỗ trợ dinh dưỡng miễn phí

Thứ 5, 31/10/2019 | 10:48
Ngày 30/10, tại Làng trẻ SOS, Nghệ An, Amway Việt Nam phối hợp với Sở Y tế tỉnh Nghệ An, khởi động Dự án “Cải thiện tình trạng dinh dưỡng cho trẻ em dưới 5 tuổi”trên địa bàn tỉnh Nghệ An.

Quỹ Herbalife Nutrition hỗ trợ hơn 581 triệu đồng để nâng cao dinh dưỡng cho học sinh tại trường PTCS Xã Đàn

Thứ 6, 25/10/2019 | 16:46
Với cam kết giúp trẻ em có hoàn cảnh khó khăn được tiếp cận nguồn dinh dưỡng lành mạnh, Quỹ Herbalife Nutrition (HNF) công bố tiếp tục hợp tác với trường PTCS Xã Đàn, HN vào ngày 25/10 để triển khai chương trình Casa Herbalife Nutrition năm thứ 2. Theo đó, Quỹ HNF sẽ hỗ trợ cho trường Xã Đàn hơn 581 triệu đồng để nâng cao dinh dưỡng cho hơn 500 em học sinh của nhà trường trong năm học 2019-2020.
Cùng tác giả

Nghệ An: Đặc sắc Chương trình Countdown - Chào năm mới 2024

Chủ nhật, 31/12/2023 | 23:44
Hòa trong không khí cả nước đang hân hoan đón chào năm mới, tối 31/12, tại Quảng trường Hồ Chí Minh, tỉnh Nghệ An long trọng tổ chức chương trình nghệ thuật đặc biệt “Chào năm mới 2024”. Công ty CP Tập đoàn Bia rượu và Nước giải khát Sao Vàng (Savabeco) là nhà tài trợ độc quyền chương trình này.
Cùng chuyên mục

Tước giấy phép hoạt động Viện Nghiên cứu và Ứng dụng công nghệ tế bào gốc Việt Nam

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:48
Dù bị đình chỉ hoạt động nhưng cơ sở làm đẹp bằng tế bào gốc vẫn hoạt động “chui”, buộc cơ quan chức năng phải tước giấy phép, phạt tiền hàng trăm triệu đồng.

Dự báo thị trường mỹ phẩm Việt Nam tiếp tục phát triển mạnh

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:29
Ông Chu Quốc Thịnh – Trưởng Phòng Quản lý Mỹ phẩm, Cục Quản lý Dược (Bộ Y tế) đã chỉ ra nhiều cơ hội và thách thức của thị trường mỹ phẩm tại Việt Nam.

Kịp thời đỡ đẻ cho sản phụ ngay trên biển

Thứ 6, 19/04/2024 | 17:26
Hiện, tình trạng của hai mẹ con sau cuộc "vượt cạn" ngoạn mục đã ổn định và đang được theo dõi, chăm sóc và dự kiến sẽ được xuất viện sớm.

“Thần thánh hóa” công dụng mỹ phẩm có thể bị truy cứu trách nhiệm hình sự

Thứ 6, 19/04/2024 | 08:47
Tùy theo mức độ nghiêm trọng, hành vi quảng cáo “thần thánh hóa” công dụng của sản phẩm mỹ phẩm có thể bị xử lý hình sự theo quy định pháp luật.
     
Nổi bật trong ngày

Nuôi "con vật hiền lành", anh nông dân thu lãi đều tay 2 tỷ đồng/năm

Thứ 5, 18/04/2024 | 07:30
Quyết tâm nuôi con vật “nhàn hạ” anh Nguyễn Hữu Hiền 8X gần như chẳng tốn thời gian chăm sóc mà vẫn đều tay thu lãi tiền tỷ mỗi năm.

Lão nông hé lộ tuyệt kỹ nghề luyện trâu chọi cho thu nhập "khủng"

Thứ 6, 19/04/2024 | 11:06
Mỗi năm ông Thông mua và xuất bán được khoảng 200 con, thu về số tiền "khủng". Để tạo nên thương hiệu, ông có bí quyết sưu "tầm" và huấn luyện trâu chiến đặc biệt.

Loài chim có mùi hôi, cả đời “ăn chay” nhưng giỏi chiến thuật

Thứ 5, 18/04/2024 | 15:35
Chim Hoatzin khá thông minh khi nó biết giả vờ chết để trốn tránh kẻ thù. Khi bị tấn công, chúng lao mình xuống nước, dùng móng vuốt để bám, tránh bị nước cuốn đi…

Cảnh báo sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân có chứa chất cấm

Thứ 5, 18/04/2024 | 19:06
Cục An toàn thực phẩm khuyến cáo người tiêu dùng không mua và sử dụng sản phẩm Detox Táo hỗ trợ giảm cân.

Loại quả có vị “lạ” xưa không ai bán, giờ làm thành món đặc sản

Thứ 6, 19/04/2024 | 09:30
Nhiều người bất ngờ khi thứ quả rừng từng không được biết đến này bây giờ trở thành gia vị độc đáo xuất hiện trên các bàn tiệc cao cấp.