Các em đã làm cho cờ Tổ quốc bay lên

14:23 27/08/2017

Tôi xúc động lạ lùng khi nhìn những cô gái đội tuyển Bóng đá nữ Việt Nam thi đấu bình tĩnh và kiên cường để đạt tới mốc 6 bàn thắng cho tấm huy chương Vàng bóng đá nữ.

Đa chiều - Các em đã làm cho cờ Tổ quốc bay lên

Hình ảnh xúc động tại Seagames 29. (Ảnh: TTXVN).

Tôi run người khi nhìn 4 cô gái chạy tiếp sức 4x100m. Đường chạy của các em như đường bay của những con chim về chân trời.

Tôi ứa nước mắt khi biết vận động viên (VĐV) Thu Thảo, người nhảy xa nhất tại Seagames 29, đã từng nhận lương 50.000 đồng khi tập luyện những năm trước.

Tôi muốn ôm chặt tất cả những VĐV của chúng ta, những người đã giành huy chương tại Seagames 29.

Ví von một cách có vẻ thô thiển thì những tấm huy chương của các em không trực tiếp làm ra thóc gạo cho con người Việt Nam, nhưng các em đã làm ra những hy vọng đẹp đẽ trong lúc có không ít kẻ làm cho chúng ta thất vọng và cả tuyệt vọng:

Các em làm cho chúng ta có được niềm vui trong nỗi buồn đau đớn về bao điều tồi tệ đang diễn ra trên đất nước mình.

Các em mang đầy khát vọng dâng hiến từ một cuộc sống vô cùng khó khăn của mình trong khi không ít kẻ sống trên vàng bạc, sống trong những lâu đài, biệt thự (bằng bán chổi chít hoặc chăn lợn) lại chìm trong những cơn mộng du tăm tối.

Các em là sự sỉ nhục cho những người bằng sự vô lương và lòng tham vô độ đã cướp đi hàng nghìn, hàng vạn tỷ đồng từ mồ hôi, thậm chí từ máu của nhân dân lao động.

Các em từng kiếm sống bằng từng đồng tiền nhỏ nhoi để thực hiện ước mơ của mình và làm ra niềm vui cho con người.

Các em làm cho lá cờ Tổ quốc bay lên trong khi có những kẻ làm cho đất nước này chìm xuống.

Nhà thơ Nguyễn Quang Thiều

Bạn đang đọc bài viết Các em đã làm cho cờ Tổ quốc bay lên tại chuyên mục Đa chiều của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất