Các nhà khoa học Nga 'chơi bida' trong vũ trụ

11:11 21/05/2013

Các nhà khoa học Nga đề xuất "bắn rơi" tiểu hành tinh 1999 RQ36. Hiện nay, tiểu hành tinh này được coi là nguy hiểm nhất với trái đất.

Theo tính toán của một số chuyên gia, do hậu quả quá trình một mặt tiểu hành tinh này bị Mặt trời nung nóng lên, nó có thể thay đổi quỹ đạo và rơi xuống Trái Đất trong năm 2182.

Các chuyên gia của Viện nghiên cứu cứu Vũ trụ (IKI) thuộc Viện hàn lâm khoa học Nga đề nghị "bắn rơi" tiểu hành tinh này từ quỹ đạo một tiểu hành tinh khác.

Các tiểu hành tinh đe dọa trái đất của chúng ta có thể bị "bắn hạ" từ quỹ đạo, như trong trò chơi bida: gậy là tàu vũ trụ, cây cơ là tiểu hành tinh, bóng là tiểu hành tinh nguy hiểm đối với Trái Đất.

Tiêu điểm - Các nhà khoa học Nga 'chơi bida' trong vũ trụ

 

Ý tưởng này xuất phát từ việc hỗ trợ trọng lực, được sử dụng để thay đổi tốc độ của tàu vũ trụ.

Nhà nghiên cứu hàng đầu tại Viện Nghiên cứu Vũ trụ Nathan Eysmont cho biết: “Nếu bạn có một tàu vũ trụ nào đó và bạn không muốn tiêu tốn nhiên liệu để thay đổi tốc độ của nó, thì khi tàu đang bay qua một hành tinh - trái đất hoặc mặt trăng chẳng hạn - bạn có thể thay đổi tốc độ, sau này thiết bị sẽ bay tới bất cứ nơi nào bạn cần. Bây giờ ta hãy thay thế vào vị trí của thiết bị này bằng một tiểu hành tinh. Khi đó, chúng ta có thể đưa tiểu hành tinh1500 tấn đến đúng nơi cần thiết.”

Viện Nghiên cứu vũ trụ bắt đầu tìm cho đối tượng này một "cây cơ" tương ứng và nhận ra rằng phù hợp nhất cho vai trò này chính là Apophis. Như người ta thường nói, "điều gì cản trở chúng ta thì điều đó sẽ giúp đỡ."

Có thể phóng một tàu vũ trụ từ Trái Đất lên Apophis, rồi sử dụng lực hấp dẫn hỗ trợ để tiếp thêm động lực cho tiểu hành tinh. Khi bay ngang Trái đất, nó sẽ thay đổi quỹ đạo và cuối cùng rơi trúng vào tiểu hành tinh 1999 RQ36.

Tuy nhiên, theo ông Nathan Eysmont, có thể sử dụng tiểu hành tinh khác, như một số học giả nước ngoài đề xuất.

Nga đang nghiên cứu ý tưởng lập ra một loạt tiểu hành tinh vũ trụ. Có đề xuất "bố trí " những tiểu hành tinh nhỏ này sao cho khi xuất hiện “kẻ thù” nguy hiểm thì có thể lựa chọn tiểu hành tinh thích hợp nhất và bắn trúng mục tiêu. Phương pháp này nghe có vẻ bất thường, nhưng, theo các chuyên gia, hoàn toàn khả thi về cấp độ kĩ thuật đang tồn tại hiện nay và không đòi hỏi bất cứ đột phá công nghệ và cách mạng khoa học nào.

Tiểu hành tinh gần Trái đất 1999 RQ36 thuộc nhóm Apollo. Đường kính trung bình của nó là 510 mét. Nếu tiểu hành tinh rơi trúng Trái đất, vụ nổ sẽ tương đương với 2.700 megaton TNT.

Theo Rurv

Bạn đang đọc bài viết Các nhà khoa học Nga 'chơi bida' trong vũ trụ tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục