Phong tục đón năm mới của một số nước phương Tây (phần 2)

09:20 01/01/2018

Năm mới đã gõ cửa, cả thế giới hân hoan niềm vui chung chào mừng một năm mới và tiễn đưa năm cũ. Điểm chung của hầu hết các quốc gia phương Tây là đón năm mới theo lịch Georgian, hay còn gọi là lịch quốc tế, lịch dương. Cùng tiếp tục tìm hiểu những quốc gia phương Tây ăn mừng năm mới như thế nào nhé!

Canada

Văn hoá - Phong tục đón năm mới của một số nước phương Tây (phần 2)

Nụ hôn vào năm mới thể hiện tình yêu và mong muốn gắn chặt mối quan hệ. (Ảnh: Internet)

Vào lễ tất niên, mọi bữa tiệc lớn nhỏ đều được tổ chức trên toàn quốc và kéo dài đến sáng sớm ngày đầu năm mới.

Người Canada có rất nhiều phong tục đặc sắc như kêu gọi gấu Bắc cực bơi vào đầu năm mới, vỗ tay và gầm lên vào đêm giao thừa, chúng được cho là mang lại may mắn, bình an, thịnh vượng cho năm mới.

Người Canada còn cho rằng nụ hôn vào năm mới là biểu hiện của tình yêu và trao mong ước cho người khác. Đồng thời còn là cách thắt chặt mối quan hệ tốt đẹp với người đó.

Người Canada còn có những tục lệ đón năm mới khác như xông đất, ăn súp đậu đen, thu thập than từ lò sưởi lúc nửa đêm,...

Colombia

Văn hoá - Phong tục đón năm mới của một số nước phương Tây (phần 2) (Hình 2).

Mặc quần lót vàng, ăn 12 quả nho, cầm vali chạy quanh nhà... là những phong tục chào năm mới đặc sắc của Colombia. (Ảnh: Internet)

Người Colombia có những phong tục đặc biệt và mang những ý nghĩa riêng. Ví dụ như phong tục ăn đậu lăng với cơm vào ngày tất niên sẽ mang lại sự giàu có. Mặc… quần lót màu vàng khi năm mới đến, người dân tin rằng quần lót màu vàng sẽ đem đến sự giàu có và thịnh vượng cho năm mới.

Cầm tiền hoặc túi ở trong tay khi đồng hồ chuyển sang 12 giờ đêm để giữ cho tài chính được ổn định và an toàn, chạy xung quanh nhà mình với chiếc va li để được đi du lịch trong năm tới…

Cộng hòa Dominica

Cũng giống như Việt Nam, người dân ở đây cũng dọn dẹp nhà cửa trước khi năm mới đến để loại bỏ những thứ đã cũ và nhận những điều may mắn trong năm tới. Họ cũng không quét nhà ngày đầu năm vì như thế sẽ vô tình “quét” sự may mắn đi.

Vào lúc giao thừa, họ sẽ mở tung cửa sổ và cửa chính để những điều không tốt, xui xẻo "bay" ra ngoài, nhường chỗ cho may mắn đến.

Những cái chổi cũ sẽ được bỏ đi và thay thế bằng chổi mới với cùng niềm tin như vậy.

Người Dominica cũng có niềm tin rằng ăn 12 quả nho vào lúc nửa đêm sẽ mang lại điều may mắn và những điều ước sẽ thành sự thật.

Costa Rica

Người dân ở đây tin rằng nếu cầm vali chạy quanh nhà hai lần hoặc chạy qua đường phố nơi mình ở sẽ mang lại điều may mắn khi đi du lịch.

Người phụ nữ sẽ dọn dẹp sạch sẽ ngôi nhà vào ngày cuối năm để đuổi hết những điều không hay trong năm cũ.

Họ còn có tục ném chảo đầy nước qua vai với niềm tin rằng những điều xui xẻo bị phá vỡ và nhận lại những điều may mắn, tốt lành.

Ý

Văn hoá - Phong tục đón năm mới của một số nước phương Tây (phần 2) (Hình 3).

Mật ong đại diện cho sự ngọt ngào, bình yên cho năm mới. (ảnh: Internet)

Người Ý sẽ trang hoàng lại nhà cửa để chuẩn bị đón năm mới. Họ mặc quần áo mới và trao đổi quà trong những ngày này với niềm tin rằng làm vậy sẽ mang lại may mắn cho cả nhà.

Với người Ý, những món quà mang ý nghĩa rất quan trọng và đặc biệt, vì thế để chia sẻ niềm vui với người khác họ thường tặng quà.

Người Ý cho rằng, mật ong là đại diện cho sự ngọt ngào và bình yên, vàng và những kim loại có giá trị sẽ mang đến sự thịnh vượng và ánh đèn sẽ chiếu sáng cho cả năm mới của bạn.

Hà Trang/ Theo 123newyear.com

Bạn đang đọc bài viết Phong tục đón năm mới của một số nước phương Tây (phần 2) tại chuyên mục Văn hoá của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục