Chuyên gia chia sẻ cách chọn trường tiểu học tốt cho con

10:29 05/05/2017

Đến hẹn lại lên, cứ đến dịp này là nhiều bậc phụ huynh có con vào lớp 1 bắt đầu lên kế hoạch chọn trường tiểu học cho con.

Có lẽ, trong lòng các cha mẹ, trường học ổn sẽ có giá trị quyết định việc học tập thành hay bại của con đến 90%.

Bàn về vấn đề này, TS Vũ Thị Thu Hương, giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội cho biết:

Là người từng có nhiều nghiên cứu và phân tích rất thực tế về tâm lý chọn trường cho con, bà Thu Hương nhắn nhủ nhỏ với các cha mẹ như sau:

Trường học của Hà Nội hay Cần Thơ, Cà Mau, hoặc bất kể một trường nào khác trên đất nước Việt Nam thì hiện nay cũng đang học cùng một bộ sách và theo cùng một chương trình. Vì thế, không có chuyện học trường kém thì con mình không biết gì. Hơn nữa, các trường đều được phòng, sở quản rất chặt chẽ về việc thực hiện chương trình. Chuyện bài học bị bỏ bê là hoàn toàn không có.

Mục tiêu học tập của con trẻ ở cấp tiểu học vô cùng đơn giản. Các con chỉ cần đọc thông viết thạo, làm tính cộng trừ nhân chia và vài phép đổi đơn giản là có thể đã hoàn thành mục tiêu rồi. Những bài toán khó, những bài được đặt dấu sao đều có nghĩa là không bắt buộc, con không làm được cũng chẳng sao. Các cha mẹ đừng quá sốt ruột và nghĩ là con phải làm được mọi thứ bài tập trên đời. Vì thế, việc chọn lựa trường lớp cầu kì cũng không tốt. 

Gia đình - Chuyên gia chia sẻ cách chọn trường tiểu học tốt cho con

 Trường học của Hà Nội hay Cần Thơ, Cà Mau, hoặc bất kể một trường nào khác trên đất nước Việt Nam thì hiện nay cũng đang học cùng một bộ sách và theo cùng một chương trình. (Ảnh minh họa).

Cũng theo bà Hương, mục tiêu của giáo dục phổ thông là giúp học sinh phát triển toàn diện về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản, phát triển năng lực cá nhân, tính năng động và sáng tạo, hình thành nhân cách, xây dựng tư cách và trách nhiệm công dân; chuẩn bị cho học sinh tiếp tục học lên hoặc đi vào cuộc sống lao động, tham gia xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Giáo dục tiểu học nhằm giúp học sinh hình thành những cơ sở ban đầu cho sự phát triển đúng đắn và lâu dài về đạo đức, trí tuệ, thể chất, thẩm mỹ và các kỹ năng cơ bản để học sinh tiếp tục học trung học cơ sở.

Như mục tiêu đã quy định trên cả nước, chúng ta có thể thấy việc nâng cao học vấn của các con ở trường chỉ là 1 trong 3 mục tiêu: kĩ năng, đạo đức và học vấn. Nếu các con chỉ được quan tâm 1 trong 3 mục tiêu này thì rõ ràng là lệch lạc.

Mặt khác, các trường điểm, tiếng tăm, đông học sinh đôi khi sẽ làm cô giáo mất khả năng kiểm soát tình hình và con còn có thể bị sức ép thành tích nặng nề. Vì thế, việc vào trường điểm không phải là lựa chọn tối ưu.

Trường tiểu học thì vẫn có thể xin chuyển nếu con cảm thấy không phù hợp. Việc này rõ ràng là được phép, tuy rằng cũng có một số khó khăn khi thay đổi trường. Vì thế, các cha mẹ đừng quá cầu kì trong việc chọn lựa.

Trường nào cũng có ưu điểm và nhược điểm kể cả quốc tế hay dân lập. Cũng đã có nhiều cháu không sao thích ứng được với môi trường dân lập và quốc tế chứ không phải đó là lựa chọn ổn nhất.

Gia đình - Chuyên gia chia sẻ cách chọn trường tiểu học tốt cho con (Hình 2).

  TS Vũ Thị Thu Hương, giảng viên Đại học Sư phạm Hà Nội.

Vậy các cha mẹ nên chọn trường nào cho con? Theo bà Hương, có 2 điểm cần chú ý:

Chọn cho con ngôi trường gần nhà. Gần thì con sẽ có thể tự đi đến trường và con sẽ học được tính tự lập rất tốt. Các cha mẹ cũng dễ dàng xử lý vấn đề nếu như con có chuyện gì đó ở trường. Điều này sẽ tốt hơn rất nhiều là trường con ở xa tít mù, đi lại vô cùng vất vả và khi có chuyện thì bố mẹ mất cả công việc để đến xử lý.

Hãy đến cổng trường và nói chuyện với bọn trẻ. Nếu trường nào có tỉ lệ các cháu lễ phép, ngoan ngoãn và lịch sự cao hơn thì tớ cho con vào đó. Vì giáo dục đạo đức luôn làm điểm nhấn quan trọng nhất trong mọi giai đoạn giáo dục con người. Các con đồng loạt lễ phép thì đúng là nhà trường đã giáo dục đạo đức cho các con rất tốt. Đạo đức tốt thì việc gì cũng sẽ ổn cả.

Chọn trường cho con là khâu đơn giản nhất trong những bước chuẩn bị cho con vào lớp 1. Các cha mẹ hãy nhanh chóng giải quyết vấn đề này để tập trung vào việc chuẩn bị kia nhé. Phức tạp hơn và đòi hỏi công sức nhiều hơn nhiều đấy.

TS Vũ Thu Hương  

Bạn đang đọc bài viết Chuyên gia chia sẻ cách chọn trường tiểu học tốt cho con tại chuyên mục Gia đình của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục