Cách chức Bí thư Đà Nẵng: Đánh trực diện vào tham nhũng

Hương Lan phongphulan@gmail.com

06:00 07/10/2017

“Việc xử lý kịp thời những sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh cho thấy quyết tâm chống tham cũng của cả hệ thống chính trị và toàn dân. Chúng ta đã đánh trực diện vào tham nhũng”, ông Hoàng Nguyên Hồng, nguyên chuyên viên cao cấp Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu quan điểm.

 

Xã hội - Cách chức Bí thư Đà Nẵng: Đánh trực diện vào tham nhũng

Sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh không phải "một sớm một chiều".

Ban Chấp hành Trung ương Đảng đã quyết định thi hành kỷ luật ông Nguyễn Xuân Anh - Ủy viên Trung ương Đảng, Bí thư Thành ủy Đà Nẵng - bằng hình thức: Cách chức Bí thư Thành ủy Đà Nẵng, Ủy viên Ban Thường vụ, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ TP.Đà Nẵng nhiệm kỳ 2015-2020 và cho thôi giữ chức Ủy viên Ban Chấp hành Trung ương Đảng khóa XII.

Với hình thức kỷ luật trên, trao đổi với PV báo Người Đưa Tin, ông Hoàng Nguyên Hồng - Nguyên chuyên viên cao cấp Ủy ban Kiểm tra Trung ương - đánh giá: “Phát hiện ra những sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh là một quá trình và việc xử lý kịp thời, nghiêm khắc là liều thuốc mạnh trong công cuộc chống tham nhũng cũng như xử lý cán bộ có sai phạm”.

Theo ông Hồng, vừa qua, với sự vào cuộc mạnh mẽ của Ủy ban Kiểm tra Trung ương, những vi phạm, khuyết điểm của cán bộ, đảng viên đã được làm rõ và nhận được sự đồng tình của dư luận.

“Theo tôi, Ủy ban Kiểm tra Trung ương cần làm mạnh hơn nữa để chấn chỉnh, loại bỏ những cán bộ, đảng viên giữ những vị trí quan trọng trong bộ máy công quyền làm xói mòn niềm tin của người dân vào Đảng”, ông Hồng bày tỏ.

“Ban Chấp hành Trung ương Đảng quyết định thi hành kỷ luật Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh cho thấy không có vùng cấm nào trong xử lý cán bộ và đó là sự công bằng trong đánh giá để giữ gìn kỷ cương của Đảng”, ông Hồng nhấn mạnh.

“Theo tôi, đây là bài học đau xót trong Đảng, không ai muốn bỏ phiếu kỷ luật một đồng chí Ủy viên Trung ương Đảng, tuy nhiên, đã sai phạm thì phải xử lý nghiêm. Việc xử lý nghiêm sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh chính là “liều thuốc” cảnh tỉnh các cán bộ, đảng viên không đi theo “vết xe đổ”, làm việc hết trách nhiệm, công tâm.

Tôi đồng tình với một vị ĐBQH rằng, phòng chống tham nhũng phải đủ mức độ răn đe, giống như liều thuốc uống chưa đủ liều thì bệnh sẽ tái đi tái lại. Việc giải quyết, xử lý tham nhũng quá nhẹ nên tình trạng tham nhũng mới tái đi tái lại, khiến người ta không sợ nữa”, ông Hồng nêu quan điểm.

Còn ông Lê Quang Thưởng - Nguyên Phó Trưởng ban Thường trực, ban Tổ chức Trung ương - cho rằng: “Vi phạm của lãnh đạo Đà Nẵng là sự việc rất đau xót, không ai mong muốn cả. Sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh là cả quá trình, Ủy ban Kiểm tra Trung ương đã xác định đó là những sai phạm nghiêm trọng và hình thức kỷ luật là nghiêm minh, nghiêm khắc”.

Ông Thưởng cũng cho rằng, việc xử lý nghiêm sai phạm của ông Nguyễn Xuân Anh cho thấy quyết tâm làm trong sạch bộ máy của Đảng, với những cán bộ cấp cao sai phạm thì càng phải xử lý nghiêm để làm gương.

Bạn đang đọc bài viết Cách chức Bí thư Đà Nẵng: Đánh trực diện vào tham nhũng tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (1)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục