Nguyên liệu, dụng cụ làm bánh:
Phần vỏ bánh:
– 500gr bột bánh dẻo.
– 1 thìa hương hoa bưởi.
– 3 thìa dầu ăn.
– 1 kg đường.
– 1 lít nước.
– 1 quả chanh.
Phần nhân đậu xanh:
– 300gr đậu xanh đãi vỏ.
– 100gr đường.
– 2 thìa dầu ăn.
Dụng cụ
– Máy xay sinh tố
– Khuôn Trung thu lò xo
– Bát to trộn bột
– Phới lồng
– Thìa vét bột Spatula
Cách làm:
1. Phần nhân đậu xanh:
Bước 1: Đậu xanh ngâm khoảng 3 tiếng cho nở, sau đó cho vào chõ hấp chín.
Bước 2: Đậu xanh chín, cho đậu vào máy xay sinh tố và cho chút nước xay nhuyễn.
Bước 3: Sên nhân. Bắc chảo lên bếp, cho đậu và chút dầu ăn, bật lửa nhỏ dùng thìa vét bột đảo đều cho đến khi đậu không còn dính chảo là được.
Bước 4: Để nguội, nặn đậu xanh thành những viên tròn tùy theo sở thích.
2. Phần vỏ bánh:
Bước 1: Đầu tiên bạn nấu nước đường, cho đường vào nồi khuấy đều cho đường tan bớt. Sau đó, bắc lên bếp đun sôi. Đun bằng lửa nhỏ khoảng 20 phút cho đường tan hết.
Bước 2: Khi nước đường nguội, cho bột bánh dẻo và hương hoa bưởi vào. Dùng thìa trộn đều để bột thấm hết nước đường, có độ dẻo và mịn.
3. Tạo hình của bánh
Bước 1: Chia vỏ bánh theo tỉ lệ phù hợp với nhân bánh. Cán mỏng bột và bọc nhân bánh (Lưu ý: Bọc nhân bánh nhẹ nhàng, sao cho không khí không lọt vào giữa vỏ và nhân).
Bước 2: Bọc một lớp bột mỏng xung quanh bánh.
Bước 3: Cho bánh vừa nặn vào khuôn làm bánh Trung thu là bạn đã có một chiếc bánh đẹp mắt.
Bước 4: Cho bánh vào lò nướng 180oC, 2 lửa, ngăn giữa (lò bật trước khi nướng bánh 20 phút), nướng trong 10 phút cho màu vàng đều đẹp là được.
Hy vọng rằng với công thức làm bánh Trung thu đơn giản, bạn sẽ có được những chiếc bánh Trung thu nhân đậu xanh thơm ngon.
Chúc bạn thành công!
Thanh Lam (T/h)