Chuẩn bị nguyên liệu:
Nguyên liệu làm vỏ bánh:
Bột mì: 400g
Nước đường: 200ml
Trứng gà: 2 quả (chỉ lấy lòng đỏ)
Dầu ăn: chừng 80ml
Một chút mạch nha (không bắt buộc)
Nguyên liệu làm nhân bánh:
Khoai môn: 500g
Đường: 200g (bạn có thể điều chỉnh phù hợp với khẩu vị)
Dầu ăn: 50ml
Hỗn hợp 30g bột bánh dẻo + 15g bột mì + 40ml dầu ăn hòa chung trong bát nhỏ.
Trứng muối: 8 lòng đỏ. Sau đó bạn ngâm lòng đỏ trứng muối qua rượu và gừng, nướng 10-15 phút ở nhiệt độ 180-200 độ C.
Các bước thực hiện:
Làm vỏ bánh:
Bước 1: Cho đường + dầu + mạch nha và trứng vào 1 cái tô hòa tan.
Bước 2: Cho bột ra âu to, khoanh lỗ ở giữa rồi cho nước đường vào nhồi cho bột mịn dẻo.
Đối với bánh Trung thu nhân khoai môn, các bạn cần căn chỉnh đúng lượng nhân và vỏ bánh. Vỏ bánh và nhân bánh được chế biến theo tỷ lệ 1:2.
Làm nhân:
Bước 1: Khoai môn cạo vỏ, rửa sạch, thái miếng hấp chín hoặc nấu chín.
Bước 2: Cho khoai môn vào máy xay nhuyễn với đường.
Bước 3: Đổ một chút dầu lên chảo rồi đổ khoai môn vào sên với lửa nhỏ khoảng 15 phút.
Bước 4: Tiếp đến bạn cho bát nhỏ hỗn hợp bột mì dầu vào tiếp tục sên cho đến khi nhân quyện thành 1 khối không dính chảo thì tắt bếp.
Các bước làm bánh Trung thu nhân khoai môn:
Bước 1: Nhân bạn cho lòng đỏ vào giữa rồi nắn tròn lại, còn nếu làm nhân không thì cứ vo tròn nhân.
Bước 2: Bột cân xong rồi cũng vo tròn lại.
Bước 3: Đè dẹt miếng bột ra rồi cho nhân vào giữa vo tròn lại (giống như làm chè trôi nước). Bạn cứ từ từ ve miếng bột phủ hết phần nhân. Vì lúc này bột rất dẻo nên bạn yên tâm làm đừng sợ bị nứt bánh.
Bước 4: Phủ 1 lớp bột mỏng vào khuôn sau đó cho cục bột có nhân vào ấn mạnh và đều, gõ 3 phía để lấy bánh ra 1 cách dễ dàng. Xếp bánh ra khay. Phun 1 lần nước trước khi nướng. Nhớ là dùng bình xịt nước bạn nhé. Chỉ xịt nước sơ qua thôi. Không phải phun nước ướt bánh.
Xếp bánh lên khay nướng sẵn sàng.
Phần trứng thoa mặt bánh: Lòng đỏ trứng đánh hơi nổi với 1 muỗng dầu mè, 1 muỗng nước lã + 1/2 muỗng cà phê nước màu kho cá + 1 giọt màu vàng thực phẩm
Nướng bánh:
Nướng bánh ở nhiệt độ 210 độ C khoảng 5 phút. Sau đó, lấy khay bánh ra, dùng cọ phết trứng lên mặt bánh.
Cho khay bánh vào lò nướng tiếp 6 phút ở nhiệt độ 200 độ C. Qua 6 phút lấy khay bánh ra, tiếp tục quét 1 lớp màu.
Sau đó cho khay bánh vào nướng tiếp 6 phút nữa. Qua 6 phút, bạn bật lửa trên nướng thêm 1-2 phút nữa là xong.
Phương Vy (t/h)