Cách mạng công nghiệp 4.0: Thách thức khôn lường về an ninh mạng

18:14 04/04/2017

Ngày 4-4, tại Hà Nội đã diễn ra Hội thảo - Triển lãm Quốc gia về An ninh bảo mật 2017 với chủ đề “Bảo đảm an ninh mạng, an ninh thông tin trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4"

Công nghệ - Cách mạng công nghiệp 4.0: Thách thức khôn lường về an ninh mạng

Quang cảnh Hội thảo - triển lãm Quốc gia về an ninh bảo mật 2017.

Sự kiện Security World 2017 với chủ đề “Bảo đảm an ninh mạng, an ninh thông tin trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4” do Cục An ninh mạng, Cục An toàn thông tin phối hợp cùng Tập đoàn Dữ liệu Quốc tế (IDG Việt Nam) tổ chức dưới sự chủ trì của Bộ Công an và sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông, Ban Cơ yếu Chính phủ.

Hội thảo quy tụ các khách mời cấp cao từ khối Chính phủ cùng các chuyên gia hàng đầu, các Giám đốc CNTT (CIOs) và Giám đốc Bảo mật (CSOs) tới thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm và đề xuất các giải pháp CNTT mới nhất về an ninh bảo mật.

Công nghệ - Cách mạng công nghiệp 4.0: Thách thức khôn lường về an ninh mạng (Hình 2).

Thứ trưởng bộ Công an Bùi Văn Nam phát biểu tại hội thảo.

Với chủ đề chính “Bảo đảm an ninh mạng, an ninh thông tin trong thời kỳ cách mạng công nghiệp lần thứ 4”, hội thảo hướng đến mục tiêu giúp các doanh nghiệp, tổ chức nắm bắt và đánh giá được các hiểm họa an ninh mạng hiện nay, cũng như đề xuất các phương án giúp các tổ chức ứng phó kịp thời trước sự phát triển nhanh chóng của các nguy cơ bảo mật và đảm bảo tuân thủ các quy định an ninh bảo mật mới.

Phát biểu khai mạc hội thảo, Thứ trưởng bộ Công an Bùi Văn Nam cho biết: "Khoa học công nghệ hiện nay đang phát triển mạnh mẽ và góp phần tạo ra cơ hội lớn cho Việt Nam. Tuy nhiên, cuộc cách mạng này cũng đặt ra những hiểm họa khôn lường về an ninh mạng đặc biệt, trong bối cảnh các cuộc tấn công mạng ngày càng gia tăng và diễn biến phức tạp. Hàng loạt những cuộc tấn công mạng nhằm vào các cơ quan đầu ngành ở nhiều quốc gia trên thế giới, trong đó có Việt Nam đã ảnh hưởng nghiêm trọng đến hệ thống an ninh Quốc gia"

Theo đó, trong năm 2016, Việt Nam đã xảy ra hơn 134.000 sự cố an ninh mạng, tăng gấp 4 lần so với năm 2015. Điều đó cho thấy, tội phạm sử dụng công nghệ cao đã gia tăng một cách chóng mặt cả tính chất và mức độ.

Trung tướng PGS.TS Hoàng Phước Thuận, Cục trưởng cục An ninh mạng, bộ Công an nhận định: "Các cuộc tấn công mạng chủ yếu nhằm vào những trang web của cơ quan Nhà nước có đuôi “vn”, trong đó 35% các tin tặc tấn công vào các cơ quan ngân hàng, dịch vụ tài chính như: Bảo hiểm, chứng khoán… Khối cơ quan Chính phủ là tâm điểm tấn công cao tiếp sau khối ngân hàng với 25% các vụ tấn công, khối doanh nghiệp chiếm 20% các vụ tấn công an ninh mạng, sau đó là viễn thông và các lĩnh vực khác".

Cũng theo báo cáo tổng quan về tình hình an ninh mạng của Cục An ninh mạng, Bộ Công an, hoạt động tấn công mạng vào các cơ sở hạ tầng thông tin trọng yếu ngày càng gia tăng về quy mô và tính chất nguy hiểm. Mỗi năm, có hàng nghìn trang mạng bị tấn công, chỉnh sửa, chèn nội dung, cài mã độc, trong đó có hàng trăm tên miền .gov.vn của các cơ quan nhà nước.

Riêng năm 2016, có tới gần 7.000 trang, cổng thông tin điện tử của cả nước bị tấn công. Nhiều thiết bị kết nối Internet tồn tại trong lỗ hổng bảo mật dẫn đến nguy cơ tin tặc khai thác, chiếm đoạt sử dụng làm bàn đạp cho các cuộc tấn công mạng trên thế giới.

Cũng tại hội thảo, các đơn vị, tổ chức công nghệ đã trình bày các giải pháp tiên tiến về bảo mật mạng, mã hóa dữ liệu, quản lý và khắc phục những sự cố an ninh mạng. Đặc biệt, hơn 20 chuyên gia trong và ngoài nước đã cùng nhau chia sẻ những giải pháp bảo mật, công nghệ hàng đầu nhằm mục đích hỗ trợ Chính phủ, các cơ quan, doanh nghiệp tại Việt Nam ứng phó với những cuộc tấn công mạng.

Trải qua 11 kỳ tổ chức liên tiếp tại Việt Nam từ năm 2007, Hội thảo-Triển lãm Quốc gia về An ninh Bảo mật (Security World) đã trở thành diễn đàn quốc gia lớn và uy tín nhất tại Việt Nam trong lĩnh vực an ninh thông tin. Hội thảo- Triển lãm là nơi gặp gỡ, trao đổi kinh nghiệm và đề xuất những giải pháp tiên tiến về an ninh bảo mật.

Xuân Khải 

Bạn đang đọc bài viết Cách mạng công nghiệp 4.0: Thách thức khôn lường về an ninh mạng tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục