Cách nhận biết đồng hồ sắp hết pin và mẹo khắc phục đơn giản

Đ.Huệ dohuedspl@gmail.com

18:05 25/09/2017

Với các loại đồng hồ chạy pin (đồng hồ quartz), sau một thời gian dài sử dụng sẽ có dấu hiệu cho thấy cần phải thay mới hoặc sạc năng lượng cho pin. Những dấu hiệu không phải ai cũng dễ nhận biết.

1. Kim dây nhảy cóc 2 giây hoặc 4 giây một lần

Với những đồng hồ đang còn đủ năng lượng, chúng sẽ chạy khá êm mỗi giây một. Tuy nhiên, khi lượng pin sắp cạn sẽ có hiện tượng nhảy cóc không đều.

Cụ thể, với các đồng hồ Nhật Bản cao cấp như Eco- Drive, Solar, Kinetic sẽ có hiện tượng nhảy một lúc 2 giây. Còn với các loại đồng hồ Thụy Sỹ như Swiss Movement, Swiss Quartz, kim giây sẽ nhảy giật lên tới mỗi 4 giây một lần.

Đồng hồ có hiện tượng nhảy cóc kim giây nghĩa là năng lượng của viên pin sắp cạn, cần được thay thế.

2. Lịch không hoạt động

Khi đã gần cạn pin sẽ không đủ năng lượng để cho các chức năng khác của đồng hồ chạy một cách mượt mà. Một số chức năng như lịch ngày, tháng cũng sẽ không hoạt động hoặc hoạt động sai số.

3. Chạy chậm hơn 1 phút một ngày

Theo tiêu chuẩn, tất cả các loại đồng hồ pin đều có sai số không quá 30 giây mỗi tháng. Khi đồng hồ của bạn rơi vào trạng thái gần hết pin, sai số sẽ lớn hơn. Khi thấy sai số tăng thêm mỗi ngày 1 phút, bạn nên xem xét thay pin sớm nhất có thể.

Mẹo khắc phục đơn giản khi khi yếu pin?

Đối với đồng hồ pin sạc, bạn nên đem đến cửa hàng sạc sớm nhất để tránh sai số nhiều, phải chỉnh lại thời gian, lịch. Riêng với máy Eco-Drive/Solar thì nên để mặt số tiếp xúc với ánh sáng mặt trời mạnh ít nhất 50 tiếng. Máy Kiniectic/Autoquartz thì phải vặn núm theo chiều kim đồng hồ ít nhất…. 200 vòng.

Đối với đồng hồ pin thường, cách hữu hiệu nhất vẫn là thay pin mới. Thời gian tốt nhất để thay là từ 2-7 ngày kể từ khi có dấu hiệu máy chạy ì ạch.

Đỗ Huệ (t/hợp)

Bạn đang đọc bài viết Cách nhận biết đồng hồ sắp hết pin và mẹo khắc phục đơn giản tại chuyên mục Công nghệ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục