Trẻ 23 tháng tử vong vì hóc hạt nhãn: Cách sơ cứu trẻ bị hóc dị vật

18:45 17/08/2016

Vụ việc một trẻ 23 tháng tuổi ở Thái Nguyên bị tử vong trên đường đến bệnh viện vì bị hóc hạt nhãn đang làm nhiều bậc phụ huynh lo lắng. Dưới đây là hướng dẫn cách xử lý khi trẻ bị hóc dị vật.

Bây giờ là thời điểm rộ mùa na và nhãn, nhiều bậc phụ huynh mua các loại hoa quả này về để bồi bổ cho con trẻ. Tuy nhiên, đây là những loại quả có nguy cơ làm trẻ hóc dị vật nếu như các bậc phụ huynh không cẩn trọng.

Vụ việc một cháu bé 23 tháng tuổi bị tử vong vì hóc hạt nhãn ở Thái Nguyên được đăng trên facebook vào tối ngày 16/8 vừa qua đã lập tức nhận được gần 20 nghìn lượt chia sẻ và dấy lên sự lo lắng của các bậc phụ huynh.

Theo thông tin trên báo Sức khỏe và Đời sống , bác sĩ chuyên khoa II, Giám đốc Bệnh viện A Thái Nguyên cho biết, cháu bé được đưa đến bệnh viện trong tình trạng ngưng thở, các bác sĩ Hồi sức cấp cứu bệnh viện A đã nỗ lực hết sức nhưng cháu bé vẫn không qua khỏi.

Đời sống - Trẻ 23 tháng tử vong vì hóc hạt nhãn: Cách sơ cứu trẻ bị hóc dị vật

Hạt nhãn, hạt na dễ khiến trẻ bị hóc, sặc.

Theo đó, các bác sĩ cũng khuyến cáo, khi thấy trẻ có dấu hiệu bị hóc, sặc dị vật, cha mẹ hoặc người giữ trẻ cần bình tĩnh và xử lý thật nhanh.

Tuyệt đối không được dùng tay để móc dị vật, hành động này có thể sẽ khiến dị vật đi vào sâu hơn, khiến trẻ trở nên nguy kịch hơn.

Nếu trẻ nói, khóc được nhanh chóng đưa đến cơ sở y tế gần nhất để được khám và gắp dị vật ra. Trong lúc đi, bố mẹ để trẻ ở tư thế ngồi hoặc bồng, không can thiệp vì lúc di chuyển, dị vật có thể làm trẻ ngưng thở đột ngột.

Nếu trẻ ngưng thở hoặc khó thở nặng, thực hiện nhanh thao tác vỗ lưng, ấn ngực để đẩy dị vật ra.

Dưới đây là hướng dẫn các bước sơ cứu này

- Biện pháp vỗ lưng:

Đời sống - Trẻ 23 tháng tử vong vì hóc hạt nhãn: Cách sơ cứu trẻ bị hóc dị vật (Hình 2).

Người sơ cứu ngồi hoặc đứng, chân đưa ra phía trước. Đặt trẻ nằm sấp dọc theo mặt trước cẳng tay của người sơ cứu trong tư thế cổ ngửa, đầu thấp rồi vỗ 5 lần (lực vừa phải) vào lưng của trẻ ở vị trí giữa hai xương bả vai. Nếu

Tag: Facebook
Bạn đang đọc bài viết Trẻ 23 tháng tử vong vì hóc hạt nhãn: Cách sơ cứu trẻ bị hóc dị vật tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục