Olympic PyeongChang 2018

Sẽ có cái bắt tay lịch sử giữa em gái ông Kim Jong-un và Phó Tổng thống Mỹ?

Quốc Vinh quocvinhdspl@gmail.com

18:46 08/02/2018

Cùng sự kiện

Bà Kim Yo-jong và Phó Tổng thống Mike Pence sẽ chỉ ngồi cách nhau vài mét trong lễ khai mạc Thế vận hội mùa Đông. Sẽ có nhiều kịch bản diễn ra khi hai nhân vật cao cấp Mỹ-Triều lần đầu gặp nhau.

Tiêu điểm - Sẽ có cái bắt tay lịch sử giữa em gái ông Kim Jong-un và Phó Tổng thống Mỹ?

Bà Kim Yo-jong sẽ là người mang thông điệp của anh trai đến Hàn Quốc.

Nỗ lực sử dụng đòn “tấn công quyến rũ” của Triều Tiên trong Thế vận hội mùa Đông có thể sẽ không thành công, tờ SCMP dẫn lời phái viên Marc Knapper của Mỹ cho biết hôm 8/2, một ngày trước khi lễ khai mạc diễn ra mà dự kiến em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un sẽ có mặt tham dự.

Bà Kim Yo-jong sẽ là thành viên đầu tiên trong gia đình nhà lãnh đạo Triều Tiên có chuyến thăm đến Hàn Quốc cùng với Chủ tịch Hội đồng Nhân dân tối cao Kim Yong-nam tại thành phố Pyeongchang. Trong khi ông Pence sẽ dẫn đầu phái đoàn Mỹ tại sự kiện này.

“Chắc chắn đây là sự kiện thu hút mọi tâm điểm chú ý, khi lần đầu tiên một thành viên của gia đình lãnh đạo Triều Tiên đến thăm Hàn Quốc”, đặc phái viên Knapper nói trong một cuộc họp báo qua điện thoại với phóng viên khu vực trước khi đến Seoul vào chiều 8/2.

Em gái lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong-un, Kim Yo-jong là nhân vật có trong danh sách đen trừng phạt của Mỹ. Bà được biết đến là người giám sát bộ phận tuyên truyền và đóng một vai trò ngày càng nổi bật trong đảng cầm quyền.

Nhiều quan điểm suy đoán rằng, bà Kim có thể mang theo thông điệp từ anh trai tới Hàn Quốc trong chuyến thăm qua khu phi quân sự lần này.

Theo Koh Yu-hwan, một chuyên gia về Triều Tiên tại đại học Dongguk ở Seoul, bà Kim Yo-jong không chỉ là người thân thiết nhất với ông Kim Jong-un mà dường như là một trong số ít nhân vật có được sự tin tưởng tuyệt đối của nhà lãnh đạo Triều Tiên. Do đó, bà Kim Yo-jong là nhân vật phù hợp cho vai trò mang thông điệp đến Hàn Quốc hơn bất kỳ quan chức nào khác.

“Kim Yo-jong là một sứ giả của Kim Jong-un. Nhân vật này được kỳ vọng sẽ mang lại những ý tứ và suy nghĩ một cách chính xác của nhà lãnh đạo Triều Tiên về cách tiếp cận của chính quyền đối với vấn đề hạt nhân”, Kim Yeon-chul, giáo sư tại đại học Inje nói với tờ The Korea Herald.

“Nếu bạn muốn có một người đối thoại đáng tin cậy với chính phủ Triều Tiên, đó phải là một thành viên của gia đình Kim Jong-un,” Christopher Green, cố vấn cấp cao về vấn đề Bán đảo Triều Tiên tại International Crisis Group đánh giá.

Tiêu điểm - Sẽ có cái bắt tay lịch sử giữa em gái ông Kim Jong-un và Phó Tổng thống Mỹ? (Hình 2).

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence sẽ ngồi cách em gái nhà lãnh đạo Triều Tiên chỉ vài mét trong ngày lễ khai mạc Thế vận hội.

Khi được phóng viên hỏi về cuộc gặp đầu tiên giữa hai nhân vật cao cấp Triều Tiên-Mỹ, ông Marc Knapper không loại trừ khả năng bà Kim Yo-jong sẽ lần đầu gặp mặt Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence.

Tuy nhiên, ông lưu ý phía Mỹ hiện không có kế hoạch từ trước về cuộc gặp mặt với phái đoàn Triều Tiên và mọi kịch bản đều có thể xảy ra.

Khi được hỏi rằng liệu Phó Tổng thống Mỹ sẽ bắt tay em gái nhà lãnh đạo Kim Jong-un nếu hai người gặp nhau hay không? Knapper đã từ chối bình luận, nói thêm rằng điều này sẽ phụ thuộc vào nhiều yếu tố.

Hãng thông tấn nhà nước Triều Tiên KCNA hôm 8/2 cho biết, các quan chức Bình Nhưỡng cũng không có kế hoạch thảo luận trực tiếp với các đối tác Mỹ, khi nói rằng: “Chúng tôi chưa bao giờ cầu xin được đối thoại với Washington”.

Một quan chức Hàn Quốc bày tỏ quan ngại với Reuters rằng lễ khai mạc 9/2 tại sân vận động Olympic Pyeongchang là một “cơn ác mộng” trong giao thức ngoại giao vì sự tham dự của các quan chức cấp cao từ cả Washington và Bình Nhưỡng.

“Làm thế nào người Triều Tiên và người Mỹ có thể ngồi gần với nhau khi Washington đưa ra những biện pháp trừng phạt gây áp lực lên Bình Nhưỡng? Và ai sẽ có chỗ ngồi cao hơn?”, quan chức giấu tên đặt câu hỏi.

Knapper biết các quan chức Mỹ đã làm việc với đối tác Hàn Quốc bao gồm cả những vấn đề như “thứ tự chỗ ngồi” và nói thêm rằng Washington chỉ muốn hướng tới một Thế vận hội thành công.

Ông bác bỏ quan điểm về nỗ lực của Triều Tiên trong thời gian gần đây có thể làm suy yếu liên minh của Washington với Seoul, cũng như áp lực khiến chính quyền Kim Jong-un từ bỏ chương trình hạt nhân và tên lửa của nước này.

“Sẽ cần nhiều hơn là một phái đoàn Olympic Triều Tiên để làm suy yếu liên minh này”, Knapper nói. “Đây là một liên minh rất mạnh mẽ và một trong đó có thể chịu được bất kỳ đòn tấn công quyến rũ nào từ phía Bắc”.

Thay vì có thái độ thù địch với Bình Nhưỡng, phái viên của Mỹ cho biết Washington sẽ hỗ trợ Triều Tiên tham gia Thế vận hội Pyeongchang như một cách để cho “giới lãnh đạo đất nước nhìn thấy những điều tốt đẹp khi họ quyết định tái gia nhập cộng đồng quốc tế và đưa ra các quyết định đúng đắn”.

Bạn đang đọc bài viết Sẽ có cái bắt tay lịch sử giữa em gái ông Kim Jong-un và Phó Tổng thống Mỹ? tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục