Cấm cán bộ đi nghỉ mát: ‘Quyết định tùy tiện và vi phạm pháp luật'

14:18 28/06/2016

“Văn bản thông báo này vừa không đúng về nội dung, cũng không đúng về quy định của pháp luật”, ông Ngô Văn Sửu, nguyên Vụ trưởng Vụ 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương nêu quan điểm.

Vụ việc bà Lê Thị Hồng Nga, Phó Bí thư huyện Hóc Môn đã ký công văn cấm cán bộ đi nghỉ mát trong khoảng thời gian từ ngày 14/6 đến 7/7 khiến nhiều cán bộ bức xúc. Theo những cán bộ này, việc cấm này để có thời gian chuẩn bị tốt cho kỳ họp thứ nhất HĐND nhiệm kỳ 2016-2021.

Để hiểu rõ hơn về việc này, PV Người Đưa Tin có cuộc trao đổi với ông Ngô Văn Sửu, nguyên Vụ trưởng Vụ 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Ông cho biết: “Thông báo này không đúng với chức năng, vị trí của bà Phó Bí thư huyện Hóc Môn. Làm gì có Phó Bí Thư huyện ủy nào được ra quyết định cho cán bộ công nhân viên không được đi nghỉ mát. Đó là một quyết định tùy tiện và vi phạm pháp luật”.

Pháp luật - Cấm cán bộ đi nghỉ mát: ‘Quyết định tùy tiện và vi phạm pháp luật'

Nhiều cán bộ bức xúc vì đã đặt tour đi nghỉ mát với gia đình, giờ không đi được, họ bị mất trắng số tiền đặt cọc.

Theo ông Sửu, không có pháp luật nào cấm chuyện đi nghỉ mát của cán bộ công nhân viên: “Chỉ có thể cấm những trường hợp cán bộ công nhân viên đi nghỉ mát mà xâm phạm vào tài sản công thì mới cấm”.

“Văn bản thông báo này vừa không đúng về nội dung, cũng không đúng về quy định của pháp luật. Chỉ khi Nhà nước đưa ra quy định đó thì địa phương mới được phép cấm. Phó Bí thư huyện ủy hoạt động bên khối Đảng thì chỉ được cấm trong phạm vi quy định Đảng thôi”, vị chuyên gia giải thích.

Pháp luật - Cấm cán bộ đi nghỉ mát: ‘Quyết định tùy tiện và vi phạm pháp luật' (Hình 2).

Ông Ngô Văn Sửu, nguyên Vụ trưởng Vụ 1, Ủy ban Kiểm tra Trung ương trả lời PV Người Đưa Tin.

Đây là một trong những hành vi lợi dụng chức năng, quyền hạn để đưa ra quyết định tùy tiện. Vô hình chung đã có những việc làm vi phạm pháp luật: “Ở vị trí Phó bí thư huyện ủy, chỉ được phép căn cứ vào những điều Đảng quy định để cấm đảng viên, chứ cũng không có quyền cấm cán bộ công nhân viên chức nói chung.

Văn bản thông báo này vừa không đúng thẩm quyền, cũn

Bạn đang đọc bài viết Cấm cán bộ đi nghỉ mát: ‘Quyết định tùy tiện và vi phạm pháp luật' tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục