Cảm động về tình cha con của GS.Văn Như Cương: ‘Thắp lửa’... để bố không leo lét như ‘ngọn đèn dầu trước gió’

14:11 03/04/2016

Sau nhiều lần ‘thập tử nhất sinh’, sức khỏe GS. Văn Như Cương, người có nhiều phát ngôn ấn tượng và đóng góp cho ngành giáo dục đã tiến triển tốt hơn. Tin vui ấy khiến nhiều thế hệ học trò rơi lệ.

Nghị lực phi thường đã khiến GS vượt qua nỗi sợ hãi bệnh tật. Nhưng có lẽ, trên hết đó là tình cảm cha con đã ‘thắp lửa’ giúp ông có thêm động lực để vượt qua bệnh tật.

‘4 lần ‘thắt nút’, 4 lần tôi như điên dại’

Một buổi chiều cuối tháng 3, tôi ghé thăm nhà chị Văn Thùy Dương, con gái thầy giáo, GS.Văn Như Cương - nguyên hiệu trưởng trường PTTH Lương Thế Vinh trên phố Đốc Ngữ (Hà Nội). Thoạt đầu, nhìn thấy chị, tôi khá bất ngờ. Mái tóc dài, đen nhánh thuở nào đã cụt ngủn. Thấy tôi có vẻ ngạc nhiên, chị Dương bảo rằng: ‘Ơn trời, bố tôi đã ngồi dậy được. Tôi xuống tóc để tạ ơn trời Phật đã giúp bố mình khỏe lại’. Nghe chị nói, khóe mắt tôi cay cay, đúng là một tin vui, nếu không nói đó là kỳ diệu.

Từ giữa năm 2014, tin thầy Văn Như Cương bị bệnh ung thư gan, những ai yêu mến gia đình thầy cũng như các thế hệ học trò trường THPT Lương Thế Vinh không khỏi sửng sốt. Tuy nhiên, tại thời điểm đó, khi thấy thầy vẫn đến trường hàng ngày, mọi người đỡ lo hơn.

Ai cũng mong thầy sống khỏe mạnh để dìu dắt nhiều thế hệ học trò. Từ khi nhận được tin sét đánh về căn bệnh của bố mình, chị Văn Thùy Dương và các thành viên trong gia đình luôn sống trong nỗi sợ hãi. Sợ một ngày người cha đáng kính sẽ đầu hàng trước số phận.

Dù là một phụ nữ cá tính, mạnh mẽ nhưng chị Dương vẫn không giấu nổi sự xúc động qua ánh mắt đỏ hoe khi nói về bố mình. Chị kể rằng, từ giữa năm 2014, GS. Cương hay có những cơn đau bụng ở hạ sườn, ăn không ngon miệng. Khi ấy, mọi người trong gia đình đưa thầy đi kiểm tra sức khỏe và phát hiện thầy bị u xơ tiền liệt tuyến.

Các bác sỹ đã cắt bỏ u xơ tiền liệt tuyến bằng phương pháp mổ nội soi. Nhưng một thời gian sau, thầy vẫn cảm thấy mệt mỏi, đau bụng. Đi kiểm tra sức khỏe lần nữa, bác sỹ phát hiện thầy có vấn đề về gan.

Tại bệnh viện Việt Đức, sau khi chụp CT và các xét nghiệm khác, bác sỹ chẩn đoán

Bạn đang đọc bài viết Cảm động về tình cha con của GS.Văn Như Cương: ‘Thắp lửa’... để bố không leo lét như ‘ngọn đèn dầu trước gió’ tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục