Cấm xe biếu tặng không đúng chỉ tiêu 'nóng' họp báo bộ Tài chính

08:24 26/05/2017

Dự luật mới về tài sản công sẽ quy định rõ việc cấm sử dụng ô tô do tổ chức, cá nhân biếu, tặng, cho không đúng tiêu chuẩn, định mức, chế độ của cơ quan.

Tại cuộc họp báo về Dự án Luật Quản lý, sử dụng tài sản công chiều ngày 25/5 của bộ Tài chính, nhiều nội dung có liên quan đến vấn đề xe doanh nghiệp, cá nhân biếu, tặng cơ quan Nhà nước cũng được đặc biệt chú ý.

Ông Nguyễn Tân Thịnh, Phó Cục trưởng cục Quản lý Công sản cho biết, vừa qua, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng trên cơ sở báo cáo của các bộ ngành, địa phương, bộ Tài chính cũng đã có văn bản báo cáo Thủ tướng Chính phủ về vấn đề này.

Theo đó, vừa qua trong các phiên thảo luận, nhiều ĐBQH bày tỏ sự lo ngại là trong thời gian qua có một số trường hợp sử dụng chỉ tiêu xe công không đúng. Trong đó có một phần là xe được tặng, xe sang có giá trị lớn. Số xe này được sử dụng không đúng với tiêu chuẩn định mức, theo luật là không được phép nhưng vẫn diễn ra. Vì vậy, trong Dự Luật lần này đã có bổ sung thêm hành vi nghiêm cấm sử dụng ô tô và tài sản khác do tổ chức, cá nhân biếu, tặng, cho không đúng tiêu chuẩn, định mức, chế độ.

Tiêu dùng & Dư luận - Cấm xe biếu tặng không đúng chỉ tiêu 'nóng' họp báo bộ Tài chính

 Xe doanh nghiệp biếu tặng sẽ được định giá lại chứ không căn cứ vào giá doanh nghiệp kê khai. (ảnh minh họa)

Ông Thịnh phân tích, về điều kiện trường hợp nào được nhận, không được nhận xe biếu tặng của cũng đã được quy định theo Luật Thực hành tiết kiệm, chống lãng phí, Luật Phòng chống tham nhũng và Quyết định 64 về quà tặng của Thủ tướng Chính phủ. Trong đó, đặc biệt cấm những trường hợp sử dụng xe không đúng tiêu chuẩn định mức.

Khi được hỏi những trường hợp như “Xe Lexus doanh nghiệp biếu tặng dùng để phục vụ công tác chung như đi chống lụt bão thì có phù hợp hay không?”, đại diện bộ Tài chính cho biết, theo quy định từ trước đến nay đều chia xe ô tô công thành 3 loại: xe phục vụ chức danh, xe phục vụ công tác chung và xe chuyên dùng.

Trong ô tô chuyên dùng chia làm 2 loại: có cấu tạo đặc biệt hoặc gắn các thiết bị đặc biệt phục vụ cho công tác chuyên ngành của các đơn vị và loại xe phục vụ công tác có tính đặc thù. Với loại xe thứ nhất thì không quy định mức giá tối đa mà do các bộ ngành địa phương quyết định như như xe cứu hỏa, cứu thương sẽ có giá khác nhau. Còn lại nhóm xe ô tô phục vụ công tác chung là những nhiệm vụ có tính chất đặc thù như chống buôn lậu, chống lụt bão sẽ theo quyết định của thủ tướng, giá mua xe áp theo mức chung, cụ thể. Khi thực hiện mua sắm, sử dụng ô tô đều phải tuân thủ quy định về mức giá này.

Cũng theo ông Thịnh, khi cơ quan nhà nước nhận xe biếu tặng phải được định giá lại, không lấy giá doanh nghiệp kê khai để hoạch toán trên sổ sách như trước. Điều này sẽ góp phần vào việc ngăn chặn được việc xe sang nhưng kê khai giá rẻ. Còn việc tặng xe phục vụ an sinh, như xe chữa cháy, cứu thương, xe chuyên dùng đúng định mức sẽ không vấn đề gì.
Đ.Huệ

 

Bạn đang đọc bài viết Cấm xe biếu tặng không đúng chỉ tiêu 'nóng' họp báo bộ Tài chính tại chuyên mục Tiêu dùng & Dư luận của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục