Cận cảnh điệu nhảy ‘THIÊN THĂNG’ trong ngày đầu năm mới

19:40 09/02/2016

Với một số gia đình có tiếng ở trong làng, thì ngày đầu năm mới là dịp để khai trống kèn cũng như múa điệu nhảy “Thiên Thăng” với mong muốn cả năm làm ăn phát tài, may mắn.

Mỗi một vùng miền, một dân tộc lại có những phong tục tập quán ngày Tết khác nhau. Có mặt tại gia đình nhà ông Hoàng Văn Thư (Thôn 12, xã Minh Xuân, Huyện Lục Yên, tỉnh Yên Bái) PV Báo Người Đưa Tin tiếp tục khám phá những phong tục ngày đầu năm mới kỳ lạ tại đây.

Xã hội - Cận cảnh điệu nhảy ‘THIÊN THĂNG’ trong ngày đầu năm mới

Ông Thư trò chuyện với PV về tục lệ truyền thống trong làng.

Ông Hoàng Văn Thư được coi là “Thầy” có tiếng trong làng, gia đình nào có việc gì thì thường mời thầy đến nhà để làm lễ cúng như đám tang, cúng an nhà cửa…

Theo ông Thư: “Không phải ai muốn làm nghề này cũng được mà gia phả nhà tôi có mấy đời làm nghề này rồi, từ đời bố tôi, tôi học văn tự Hán Nôm từ nhỏ rồi nên giờ tôi truyền lại cho đời con và đời cháu tôi”.

Trong ngày đầu năm mới, ông mang bộ “Trống Nào” ra để cho anh em, con cháu trong họ được khai xuân. Trong đó, bộ “Trống Nào” này gồm 3 chiếc Nào, một chiếc trống cùng một cái gậy.

Xã hội - Cận cảnh điệu nhảy ‘THIÊN THĂNG’ trong ngày đầu năm mới (Hình 2).

Bộ Trống Nào khai xuân đầu năm.

Ông Thư cho biết “Người đi đầu sẽ cầm cây gậy – ai cầm gậy phải là người xuất sắc, tiếp sau đó mỗi người cầm một chiếc trống, chiếc Nào đi xen kẽ nhau, phải đi theo nhịp để không bị va vào nhau. Và cái này là để đi Tuần tự trong đám tang của người dân tộc Tày, Lục Yên”.

Xã hội - Cận cảnh điệu nhảy ‘THIÊN THĂNG’ trong ngày đầu năm mới (Hình 3).

Cây gậy này phải là người xuất sắc đứng đầu cầm.

Sau khi mỗi người được phân cầm một vật dụng thì nhóm “thầy” sẽ nhảy lò cò giống như tư thế bay lên và được gọi là điệu nhảy “Thiên Thăng”.

Theo ông Thư sở dĩ khai xuân đầu năm trống kèn đám tang là bởi: “Chúng tôi khai trống kèn, Trống Nào để ông bà tổ tiên biết và mong muốn một năm mưa thuận gió hòa, làm việc cho bản, cho làng thì không ai phàn nàn được”.

Bạn đang đọc bài viết Cận cảnh điệu nhảy ‘THIÊN THĂNG’ trong ngày đầu năm mới tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục