Quảng Bình: Cận cảnh gần 100m³ gỗ lậu chở bằng "phao" ra khỏi rừng

16:37 18/03/2018

Một lượng lớn gỗ lậu quý hiếm bị lâm tặc đốn hạ ở khu vực rừng xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã được lực lượng chức năng phát hiện. Tuy nhiên, muốn đưa số gỗ lậu này ra khỏi rừng, chính quyền phải thuê người dân dùng “phao” để vận chuyển.

Quảng Bình: Cận cảnh gần 100m³ gỗ lậu chở bằng "phao" ra khỏi rừng - Hình 1

Ông Trương Khánh Bằng, Phó Hạt trưởng hạt Kiểm Lâm huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình cho biết: “Nơi phát hiện số gỗ lậu trên cách khu dân cư hơn 20km tính bằng đường đi bộ. Từ khu dân cư đến địa điểm khai thác này, phải đi mất 1 ngày mới tới nơi, địa hình vô cùng hiểm trở”.

Quảng Bình: Cận cảnh gần 100m³ gỗ lậu chở bằng "phao" ra khỏi rừng - Hình 2

Sau khi thống kê, số lượng gỗ được phát hiện là 429 hộp, chiều dài trên 3m. Đa phần là gỗ quý thuộc từ nhóm 2 đến nhóm 6, trong đó chủ yếu là gỗ táu.

Quảng Bình: Cận cảnh gần 100m³ gỗ lậu chở bằng "phao" ra khỏi rừng - Hình 3

Tổng số gỗ bị khai thác trái phép lên tới 97m³. Có thể thấy, đây là vụ phá rừng phòng hộ có quy mô lớn nhất được phát hiện trong nhiều năm qua tại địa bàn.

Quảng Bình: Cận cảnh gần 100m³ gỗ lậu chở bằng "phao" ra khỏi rừng - Hình 4

Liên quan tới vụ việc, ông Cao Xuân Tín, Phó Chủ tịch UBND huyện Tuyên Hóa cho biết: “Số gỗ trên đang được chính quyền thuê người dân đưa từ hiện trường về trạm Kiểm lâm Khe Núng trên thượng nguồn sông Gianh, với chi phí 5,5 triệu đồng/m³”.

Quảng Bình: Cận cảnh gần 100m³ gỗ lậu chở bằng "phao" ra khỏi rừng - Hình 5

Vì địa hình rất hiểm trở nên việc vận chuyển số gỗ trên ra khỏi rừng gặp rất nhiều khó khăn. Người dân phải dùng “phao” để buộc vào các hộp gỗ, sau đó lợi dụng dòng nước suối để đưa gỗ ra ngoài.

Quảng Bình: Cận cảnh gần 100m³ gỗ lậu chở bằng "phao" ra khỏi rừng - Hình 6

Dòng suối được ngăn thành từng bậc để chặn nước, các hộp gỗ được gắn "phao" và nối vào với nhau, sau đó xả nước để cho gỗ trôi dần xuống phía dưới hạ nguồn.

Quảng Bình: Cận cảnh gần 100m³ gỗ lậu chở bằng "phao" ra khỏi rừng - Hình 7

Được biết, với cách vận chuyển bằng “phao” này, có thể sẽ mất khoảng 1 tháng mới đưa hết số gỗ lậu ra khỏi rừng.

Quảng Bình: Cận cảnh gần 100m³ gỗ lậu chở bằng "phao" ra khỏi rừng - Hình 8

“Điều cấp thiết bây giờ là nhanh chóng tìm ra nhóm đối tượng vi phạm để xử lý nghiêm minh theo quy định của pháp luật”, ông Tín nói.

Trước đó báo Người Đưa Tin đã đăng tải, ngày 21/1, trong quá trình tuần tra khu vực rừng phòng hộ, đoàn Liên ngành huyện Tuyên Hóa, tỉnh Quảng Bình đã phát hiện 97m3 gỗ lậu thuộc nhóm có giá trị. Số gỗ trên bị đốn hạ nhiều địa điểm và tập kết ngổn ngang tại tiểu khu 19, thuộc xã Thanh Hóa, huyện Tuyên Hóa, giữa rừng giáp ranh Quảng Bình – Hà Tĩnh.

Hải Long

Bạn đang đọc bài viết Quảng Bình: Cận cảnh gần 100m³ gỗ lậu chở bằng "phao" ra khỏi rừng tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục