Cận cảnh lán trại, máy móc khai thác lậu của 'vàng tặc' ở Gia Lai

10:56 31/05/2017

“Vàng tặc” hiên ngang lập lán trại, đưa máy móc trang thiết bị ngày đêm đào núi, khoét đồi khai thác vàng nhưng chính quyền xã không hay biết.

Theo nguồn tin riêng của PV báo Người Đưa Tin, tại khu vực xã Choglong, huyện Kông Chro, tỉnh Gia Lai, thời gian gần đây, nhiều phu vàng từ nơi khác hiên ngang đưa người, máy móc, trang thiết bị kéo nhau lên đồi lập lán trại ngày đêm đục khoét, phá nát quả đồi khai thác vàng. Thế nhưng, chính quyền xã không có bất kỳ động thái nào ngăn cấm.

Sáng 30/5, nhằm ghi nhận sự việc, PV tìm về xã Choglong để được “mục sở thị” công trường khai thác vàng. Từ trụ sở UBND xã Choglong chạy dọc theo con đường nhựa khoảng 4km, chúng tôi dừng chân bên con suối Brầu. Tại đây, nước dâng cao, chảy xiết chúng tôi buộc phải để xe lại men theo cầu gỗ chông chênh vượt suối.

Đi thêm khoảng 1km, nhìn từ xa, công trường khai thác vàng hiện hữu trước mắt. Hình ảnh đầu tiên đập vào mắt chúng tôi là vô số dây điện chằng chịt, chồng chéo lên nhau, nhiều can nhựa loại 20 lít dùng để đựng dầu hỏa nằm rải rác trên mặt đất.

Xã hội - Cận cảnh lán trại, máy móc khai thác lậu của 'vàng tặc' ở Gia Lai

 Hiện trường công trường "vàng tặc" nhìn từ trên cao.

Tiếp đó, máy nén khí dùng khai thác đá, cối nghiền đá, máy sàng lọc, bể chứa nước... được bố trí, sắp xếp, quy mô như công trường. Đi thêm khoảng hơn 10m, chúng tôi tiếp cận “đại bản doanh”, nơi các phu vàng tá túc sau những giờ làm việc vất vả, tối tăm trong lòng đất.

Lán trại như một căng tin thu nhỏ đầy đủ đồ dùng sinh hoạt như nước uống, cà phê, thuốc lá... Tại đây, chúng tôi bắt gặp một thanh niên người nhỏ thó, mình trần đang cặm cụi nấu cơm trưa. Do vào ngày lễ (5/5 âm lịch) nên những phu vàng xin nghỉ về chung vui với gia đình.

Ông L., chủ “công trường” cũng không ngoại lệ đã về thành phố. Dạo một vòng quanh quả đồi, chúng tôi không khỏi ngỡ ngàng bởi đâu đâu cũng thấy hầm vàng nằm chi chít thông suốt với nhau như địa đạo. Mới có, cũ có, đất, đá bị đào bới nham nhở sâu hoắm như những cái bẫy chết người. Trước khi PV rời đi, người trông giữ lán trại cho biết, vài ngày nữa “công trường” tiếp tục hoạt động trở lại.

Xã hội - Cận cảnh lán trại, máy móc khai thác lậu của 'vàng tặc' ở Gia Lai (Hình 2).

 Nhiều can dầu hỏa, máy nén khí phục vụ khai thác vàng tại hiện trường.

Chiều 30/5, chúng tôi tìm đến UBND xã Choglong phản ánh thực trạng. Ông Đinh Văn Phiêu, Chủ tịch UBND xã cho biết: “Gần đây, trên địa bàn xã, chúng tôi không phát hiện bất kỳ trường hợp nào khai thác khoáng sản trái phép”. Tuy nhiên, khi chúng tôi cung cấp một số hình ảnh ghi lại được tại hiện trường, ông Phiêu nói: “Cảm ơn thông tin PV đã phản ánh. Ngay ngày mai, tôi sẽ chỉ đạo cho lực lượng công an xã vào tận nơi quyết liệt truy quét”.

Xã hội - Cận cảnh lán trại, máy móc khai thác lậu của 'vàng tặc' ở Gia Lai (Hình 3).

 Vô số những hầm vàng xuyên lòng đất thông với nhau như địa đạo.

Trao đổi với PV, ông Phạm Huy Vân, Phó phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Kông Chro cho biết: “Mấy tháng trước, địa bàn có xảy ra tình trạng khai thác khoáng sản. Tuy nhiên, khi phát hiện sự việc, lãnh đạo phòng báo cáo với lãnh đạo UBND huyện ra quân truy quét nhưng chủ yếu tịch thu máy móc còn người thì bỏ trốn hết. Về vấn đề này rất khó xử lý, bởi đây là vùng giáp ranh, đuổi chỗ này, “vàng tặc” chạy qua vùng khác, được vài bữa lại tiếp diễn”.

Xã hội - Cận cảnh lán trại, máy móc khai thác lậu của 'vàng tặc' ở Gia Lai (Hình 4).

 Máy nghiền đá phục vụ quá trình đãi vàng tại hiện trường.

Cũng trao đổi với PV, ông Trần Cao Nguyên, Bí thư Huyện ủy Kông Chro thông tin: “Ban thường vụ Huyện ủy rất quan tâm về vấn đề này, trong các cuộc họp thường xuyên có ý kiến chỉ đạo làm quyết liệt, triệt để. Khi nghe thông tin người dân phản ánh, hay qua báo đài, chúng tôi chỉ đạo lực lượng công an “đánh, đuổi” nhưng thực chất chỉ thu giữ được máy móc, trang thiết bị tại hiện trường, còn "vàng tặc" khi thấy động chúng “bỏ của chạy lấy người". Dứt lời, thể hiện sự cương quyết, ông Nguyên điện thoại chỉ đạo Trưởng công an huyện khẩn trương lên phương án tiến hành truy quét “đánh, đuổi” nhóm “vàng tặc”.

Ngoài ra, ông Nguyên cho biết thêm: “Để giải quyết triệt để vấn nạn này, sắp tới, chúng tôi có phương án thực hiện cam kết, phối kết hợp với các huyện lân cận tổ chức truy quét toàn diện tổng thể”.

Hồ Nam

Bạn đang đọc bài viết Cận cảnh lán trại, máy móc khai thác lậu của 'vàng tặc' ở Gia Lai tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục