Cần hành lang pháp lý chặt đứt 'Lobby' chính sách

06:56 29/06/2015

“Lobby chính sách khó nhưng vẫn có. Đạo đức cán bộ và đặc biệt là môi trường chính sách không minh bạch, việc kiểm tra, kiểm soát không kịp thời, chính là “cơ hội” cho những mặt tiêu cực của “lobby”.

Đó là nhận định của TS.Cao Sỹ Kiêm - Ủy viên Ủy ban Kinh tế của Quốc hội khi bày tỏ quan điểm về hiện tượng “lobby” chính sách có lợi cho các nhóm có thế mạnh tài chính.

Khó nhưng vẫn có

Vừa qua, tại hội thảo công bố Chỉ số hiệu quả hoạt động pháp luật về kinh doanh của các Bộ (MEI) 2014 của phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI), các đại biểu tham dự nêu hiện tượng: “Có tập đoàn kinh tế “lobby” chính sách giỏi đến mức “bẽ gãy” cả luật”. Ông đánh giá sao về hiện tượng này?

“Lobby” chính sách hay vận động chính sách là hoạt động cơ bản nhất để đưa thông tin đến nhà lập chính sách; làm sao để cung cấp đầy đủ thông tin hơn nữa cũng như kiến nghị những giải pháp phù hợp với thực tiễn để khi chính sách ra đời sẽ phù hợp và đúng đắn hơn.

Thực tế cho thấy có không ít chính sách đưa ra và một sớm một chiều lại phải thay đổi ngay. Rõ ràng là chất lượng của những chính sách đó không ổn. Một trong những nguyên do cơ bản là vì trong quá trình lập chính sách, nhà lập chính sách chưa thu thập đủ thông tin thực tiễn. Thực tế, trong nền kinh tế thị trường có hiện tượng “lobby” trong tất cả các lĩnh vực của xã hội. Riêng ở lĩnh vực chính sách, việc “lobby” khó nhưng vẫn có. Một số doanh nhân, doanh nghiệp, đơn vị kinh tế ít hay nhiều vì lợi ích cá nhân thông qua một số người làm chính sách hoặc soạn thảo chính sách để ban hành các văn bản có xu hướng mang đến hoặc bảo vệ lợi ích cho nhóm này.

Hiện tượng này là có nhưng sự thực thì “lobby” chính sách là việc khó nhất. Vì những người làm chính sách phần lớn là đã từng trải hoặc kinh qua các vị trí lãnh đạo. Đa số đều có những việc làm vì lợi ích của số đông người dân. Tuy nhiên, vẫn có một số cán bộ thoái hóa biến chất vì lợi ích cục bộ, cá nhân, lợi dụng vị trí, quyền hạn để làm méo mó chính sách, bả

Bạn đang đọc bài viết Cần hành lang pháp lý chặt đứt 'Lobby' chính sách tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục