Tổng thống Putin chấp nhận đơn từ chức của phó thủ tướng

07:39 09/05/2013

Phó thủ tướng Nga Vladislav Surkov, chính trị gia có tầm ảnh hưởng lớn và là người kiến thiết các chính sách kiểm soát chặt chẽ của Nga, đã chính thức đệ đơn từ nhiệm.

“Tổng thống đã chấp nhận ông Surkov từ chức”, người phát ngôn điện Kremlin Dmitry Peskov hôm 8/5 cho hay.

Ông Vladislav Surkov đã trở thành Phó thủ tướng Nga sau khi thôi giữ chức Phó Chánh văn phòng thứ nhất điện Kremlin vào tháng 12 năm 2011.

Chính trị gia 48 tuổi này từng được coi là kiến trúc sư chiến lược chính trị đối nội của Putin, người phụ trách giám sát các đảng chính trị trong quốc hội, các chiến dịch bầu cử và kiểm soát chặt chẽ các phương tiện truyền thông.

Tiêu điểm - Tổng thống Putin chấp nhận đơn từ chức của phó thủ tướng

Ông Vladislav Surkov

Sự ra đi của ông Surkov, người đã chịu trách nhiệm hiện đại hóa nền kinh tế Nga trong một năm rưỡi qua, diễn ra khi các thanh tra Nga đang điều tra quỹ công nghệ cao Skolkovo, nơi ông Surkov có mặt trong hội đồng giám sát.

Tháng trước, Ủy ban Thanh tra Nga, tương đương cơ quan FBI tại Mỹ, cáo buộc một trong những nhà điều hành cao cấp của quỹ này đã đưa 750.000 usd cho một nhà lập pháp đối lập.

Trong một bài phát biểu gần đây tại Trường Kinh tế London, ông Surkov đã công khai bảo vệ quỹ này, nói rằng các nhà điều tra không nên đưa ra bất cứ kết luận vội vàng nào.

Phát ngôn viên của Tổng thống Putin Dmitry Pesko cho rằng không nên gắn sự ra đi của Surkov với cuộc điều tra quỹ Skolkovo.

Thay vì đó, ông ám chỉ nguyên nhân khiến Phó thủ tướng từ nhiệm là vì chính phủ đã tỏ ra yếu kém khi thực thi những lời hứa của Putin khi được bầu.

"Quả thực, ông Surkov ra đi một cách tự nguyện, nó liên quan đến chủ đề ưu tiên và nhiệm vụ ưu tiên cao của việc thi hành sắc lệnh tổng thống", phát ngôn viên Dmitry Pesko trên đài phát thanh Kommersant FM.

Theo Vietnamnet

Bạn đang đọc bài viết Tổng thống Putin chấp nhận đơn từ chức của phó thủ tướng tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục