Căn nguyên khiến cựu Chủ tịch tập đoàn Cao su Việt Nam vướng lao lý

Nguyễn Hường huongdspl2007@gmail.com

19:00 16/12/2017

Tập đoàn Cao su và một số đơn vị thành viên đã có những sai phạm nghiêm trọng được Thanh tra Chính phủ chỉ ra trước khi ông Lê Quang Thung và 4 cán bộ bị khởi tố.

Theo kết luận của Thanh tra Chính phủ số 2341/KL-TTCP về việc chấp hành quy định của pháp luật về quản lý, sử dụng vốn và tài sản tại tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG) và các đơn vị thành viên, Thanh tra Chính phủ đã chỉ ra: Trong những năm từ 2006–2011, lãnh đạo VRG và một số đơn vị thành viên có dấu hiệu buông lỏng quản lý, thiếu trách nhiệm trong công tác quản lý, sử dụng vốn và tài sản, nhất là công tác quản lý đầu tư các dự án ngoài ngành nghề sản xuất kinh doanh chính, đã để xảy ra nhiều sai phạm tại một số dự án đầu tư. Hậu quả, khiến nhiều dự án đầu tư kém hoặc không có hiệu quả, nguy cơ mất vốn đầu tư với giá trị lớn.

Đáng chú ý, việc đầu tư góp vốn thành lập công ty cổ phần Cao su Phú Riềng – Kratie để đầu tư trồng cao su tại Campuchia đã xảy ra nhiều sai phạm nghiêm trọng từ khâu lập, thẩm định, trình duyệt dự án cho đến công tác khảo sát, điều tra thổ nhưỡng sai trình tự, kết quả khảo sát không đúng thực tế, dẫn đến chất lượng vườn cây thấp, chết nhiều, khả năng thiệt hại lên đến trên 483 tỷ đồng.

Trong khi đó, VRG và chủ đầu tư còn thực hiện vay vốn, bảo lãnh vay vốn ngân hàng và sử dụng vốn sai mục đích tại công ty này gần 1,9 triệu USD.

An ninh - Hình sự - Căn nguyên khiến cựu Chủ tịch tập đoàn Cao su Việt Nam vướng lao lý

Ông Lê Quang Thung (ảnh nhỏ) - nguyên Chủ tịch HĐTV tập đoàn Cao su Việt Nam vừa bị khởi tố. 

Từ những vi phạm của VRG và một số đơn vị thành viên, Thanh tra Chính phủ đề nghị xử lý về kinh tế tổng số tiền hơn 8.366 tỷ đồng.

Thanh tra Chính phủ cũng đã chuyển hồ sơ sang cơ quan điều tra (bộ Công an) để điều tra làm rõ dấu hiệu tội phạm xảy ra tại VRG và một số đơn vị thành viên.

Trước đó, như tin đã đưa, cơ quan Cảnh sát điều tra - Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, xảy ra tại tập đoàn Công nghiệp Cao su Việt Nam (VRG), tổng công ty Cao su Đồng Nai, công ty Cao su Phú Riềng và các đơn vị có liên quan.

Căn cứ vào tài liệu thu thập được, cơ quan điều tra cũng đã ra quyết định khởi tố bị can, lệnh khám xét và áp dụng các biện pháp ngăn chặn theo quy định của pháp luật đối với 5 bị can gồm: Lê Quang Thung - nguyên Chủ tịch HĐTV tập đoàn công nghiệp Cao su Việt Nam; Nguyễn Thành Châu - nguyên Giám đốc công ty Cao su Đồng Nai; Nguyễn Văn Minh - nguyên Kế toán trưởng công ty Cao su Đồng Nai; Nguyễn Hồng Phú - nguyên Giám đốc công ty Cao su Phú Riềng; Hoàng Văn Sơn - Kế toán trưởng công ty Cao su Phú Riềng cùng về tội Cố ý làm trái quy định của Nhà nước về quản lý kinh tế gây hậu quả nghiêm trọng, quy định tại Điều 165, BLHS.

N.Hường

Bạn đang đọc bài viết Căn nguyên khiến cựu Chủ tịch tập đoàn Cao su Việt Nam vướng lao lý tại chuyên mục An ninh - Hình sự của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục