Căng thẳng bán đảo Triều Tiên: Sáng kiến của Nga và Trung Quốc được quan tâm

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

14:57 06/12/2017

Triều Tiên đã bày tỏ sự quan tâm đến sáng kiến giải quyết xung đột do Nga và Trung Quốc đề xuất. Tuy nhiên, theo Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov, điều mà Triều Tiên cần là cuộc đàm phán với Mỹ.

Theo TASS, Bình Nhưỡng đã thể hiện quan tâm đến sáng kiến của Nga nhằm dàn xếp căng thẳng trên bán đảo Triều Tiên, Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov cho biết vào hôm 5/12.

Moscow và Bắc Kinh trước đó đã đề xuất một giải pháp nhằm giải quyết xung đột xung quanh chương trình tên lửa hạt nhân của Triều Tiên.

Vào hôm 27/11, ông Morgulov đã đưa ra chi tiết về kế hoạch mà theo đó Triều Tiên sẽ dừng chương trình tên lửa hạt nhân để đổi lại việc Hàn Quốc và Mỹ chấm dứt các cuộc tập trận quân sự chung giữa hai bên.

Tiêu điểm - Căng thẳng bán đảo Triều Tiên: Sáng kiến của Nga và Trung Quốc được quan tâm

Thứ trưởng Ngoại giao Nga Igor Morgulov. 

Theo kế hoạch, Bình Nhưỡng và Washington cũng sẽ tổ chức một cuộc nói chuyện làm tiền đề cho các cuộc đối thoại sau này ở quy mô lớn có mặt tất cả các bên liên quan.

“Chúng tôi đã thảo luận sáng kiến này với Triều Tiên và họ đã cho thấy sự quan tâm đến sáng kiến”, Thứ trưởng Nga cho biết.

“Chúng tôi nghĩ rằng Triều Tiên không cần sự bảo đảm của cả Nga và Trung Quốc. Điều mà Bình Nhưỡng cần là cuộc đàm phán trực tiếp với Washington”, nhà ngoại giao Nga cho hay.

Thứ trưởng Ngoại giao Nga cũng cho rằng, ông không nghĩ áp lực có thể mang lại hiệu quả với Triều Tiên.

“Nga đã hơn một lần tuân thủ các lệnh trừng phạt của Hội đồng Bảo an Liên Hợp Quốc (với Triều Tiên) nhưng chúng tôi nghĩ các lệnh trừng phạt đó hiện không còn hiệu quả nữa”, Thứ trưởng Ngoại giao nhấn mạnh.

Cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc chỉ làm cho tình hình trên bán đảo Triều Tiên trở nên phức tạp hơn và rõ ràng không thể hiện sự sẵn lòng ngồi vào bàn đàm phán, ông Morgulov nhận định.  

“Cuộc tập trận quân sự lớn của Mỹ và Hàn Quốc với sự tham gia của hơn 230 máy bay đã được bắt đầu vào hôm thứ Hai. Điều này chỉ làm phức tạp thêm tình hình trong khu vực và không mở đường cho việc đưa Triều Tiên đến bàn đàm phán”, nhà ngoại giao Nga nhận định.

Xem thêm >> Hé lộ sức mạnh khủng khiếp của loại vũ khí Mỹ có thể “vô hiệu hóa” tên lửa Triều Tiên

 

 

 

Bạn đang đọc bài viết Căng thẳng bán đảo Triều Tiên: Sáng kiến của Nga và Trung Quốc được quan tâm tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục