Căng thẳng Mỹ-Trung phủ bóng đen trước chuyến thăm Mỹ của ông Tập

07:09 21/09/2015

(Bình luận quốc tế) - Chuyến thăm của ông Tập Cận Bình đến Mỹ khó tạo nên bước đột phá trong bối cảnh căng thẳng bởi vấn đề an ninh mạng và tình hình Biển Đông.

Trong bối cảnh Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ có chuyến thăm chính thức Washington vào tuần này, triển vọng cải thiện quan hệ hai nước đang trở nên ảm đạm hơn so với thời điểm ông Tập gặp Tổng thống Mỹ Obama cách đây một năm.

Căng thẳng có chiều hướng gia tăng xung quanh cáo buộc Bắc Kinh tấn công mạng nhằm vào Mỹ và những diễn biến mới nhất về tình hình Biển Đông .

Tổng thống Mỹ Barack Obama trong cuộc gặp với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình năm 2014.

"Mỹ ngày càng bày tỏ sự nghi ngờ về những hành động của Trung Quốc", ông Aaron L. Friedberg, Giáo sư chính trị và quan hệ quốc tế tại Đại học Princeton (Mỹ) nhận định. "Bầu không khí ngay trước chuyến thăm của ông Tập đang tỏ ra tiêu cực hơn bất kỳ giai đoạn nào kể từ năm 1989".

Đồng thời, niềm tin vào sự tăng trưởng của Trung Quốc đang lung lay dữ dội bởi sự sụt giảm của thị trường chứng khoán và nền kinh tế chững lại.

Tìm kiếm quan điểm chung

AP cho rằng, chuyến thăm của ông Tập không mang ý nghĩa hoàn toàn ảm đạm. Trung Quốc và Mỹ dường như đã tìm kiếm được một lập trường thống nhất trong vấn đề hạt nhân Iran và Triều Tiên.

Ủy viên Quốc vụ viện Trung Quốc Dương Khiết Trì trong cuộc trả lời phỏng vấn trên tờ Nhân dân Nhật báo đã nói: "Hai nước cần phải nhìn nhận rõ ràng hơn về khả năng hợp tác, để tận dụng hiệu quả nguồn nhân lực và tài nguyên".

Đối với Washington, cuộc đàm phán có ý nghĩa sẽ nằm ở lĩnh vực thương mại, Triều Tiên và Iran. Các quan chức Mỹ nói rằng, họ không tin tưởng vào khả năng tạo nên bước đột phá trong các vấn đề khó khăn.

Nhưng Mỹ và Trung Quốc có thể sẽ hướng đến một cử trỉ hòa giải, bao gồm việc khởi động lại đàm phán về vấn đề an ninh mạng cũng như thiết lập hiệp ước tránh các sự cố va chạm

Bạn đang đọc bài viết Căng thẳng Mỹ-Trung phủ bóng đen trước chuyến thăm Mỹ của ông Tập tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục