Tình hình Triều Tiên

Căng thẳng Triều Tiên:Bình Nhưỡng bị 'bủa vây' bởi các cuộc tập trận

00:50 26/04/2017

Cùng sự kiện

Căng thẳng ở bán đảo Triều Tiên càng leo thang khi hàng loạt cuộc tập trận của các nước Mỹ, Hàn, Trung Quốc..diễn ra sát vách. Bình Nhưỡng như đang bị "bủa vây" bởi "mùi thuốc súng" từ tập trận...

Trung Quốc tập bắn đạn thật

Hải quân Trung Quốc đã thử một số loại vũ khí trên một tàu chiến của nước này trên biển Hoàng Hải, gần biên giới biển phía Tây Triều Tiên.

Loại tàu chiến được sử dụng trong cuộc diễn tập này là tàu Xining, được đưa vào sử dụng vào tháng 1 năm nay. Tàu có thiết kế đặc biệt và có thể đóng vai trò là kỳ hạm của một đội tàu quân sự.

Tàu Xining được thiết kế để thực hiện các nhiệm vụ phòng không cũng như săn tàu ngầm đối phương. Một số nguồn tin không chính thức cho biết trong tương lai tàu sẽ được trang bị súng phóng điện để chống hạm.

Mỹ-Hàn và cuộc tập trận mang tên “Đỉnh Sấm Sét”

Hơn 100 máy bay chiến đấu của Mỹ và Hàn Quốc đã tham gia cuộc tập trận chung thường niên mang tên Max Thunder (Tạm dịch: Đỉnh Sấm Sét) trên bán đảo Triều Tiên.

Cuộc diễn tập mang tên Max Thunder bắt đầu từ ngày 14/4, kéo dài hai tuần với sự tham gia của khoảng 1.200 quân, bao gồm cả lính Mỹ đồn trú tại Nhật.

Hồ sơ - Căng thẳng Triều Tiên:Bình Nhưỡng bị 'bủa vây' bởi các cuộc tập trận

Máy bay F-16 của Không quân Mỹ cất cánh tại Kunsan Air Base, Hàn Quốc tham gia cuộc tập trận ngày 20/4/2017 (Ảnh: Yonhap).  

Hàn Quốc triển khai các chiến đấu cơ F-15K, KF-16, FA-50, F-4E, F-5, cũng như máy bay vận tải C-130 và máy bay cảnh báo sớm E-737. Mỹ triển khai nhiều chiến đấu cơ khủng như F-16, U-2, AV-8B và EA-18G.

Trong cuộc tập trận Max Thunder lần này, tại căn cứ không quân Kunsan Mỹ - Hàn đã hoàn tất tập trận tấn công chính xác dựa trên giả định.

Giữa lúc căng thẳng có chiều hướng gia tăng, cuộc tập trận Mỹ - Hàn diễn ra, gây không ít áp lực lên bán đảo Triều Tiên. Bên cạnh đó, tàu sân bay Mỹ, sau khi tập trận chung với Australia lại được thông tin là đang trong hải trình hướng đến Triều Tiên, càng làm cho bầu không khí thêm căng thẳng.

Máy bay “đánh hơi hạt nhân” của Mỹ

Ngày 20/4, không quân Mỹ điều một máy bay có khả năng phát hiện hạt nhân tới phía Đông của bán đảo Triều Tiên, giữa lúc Bình Nhưỡng có khả năng sắp tiến hành một vụ thử hạt nhân, nguồn tin từ Chính phủ Triều Tiên cho hay.

“WC-135 Constant Phoenix, một máy bay làm nhiệm vụ đặc biệt của Mỹ, đã thực hiện chuyến xuất kích khẩn cấp về phía biển Hoa Đông”, nguồn tin giấu tên cho biết.

Hồ sơ - Căng thẳng Triều Tiên:Bình Nhưỡng bị 'bủa vây' bởi các cuộc tập trận (Hình 2).

 Máy bay có khả năng phát hiện hạt nhân WC-135 Constant Phoenix của Mỹ.

WC-135 Constant Phoenix là máy bay có nhiệm vụ thu thập các mẫu không khí nhằm tìm và xác định có vụ nổ hạt nhân nào xảy ra tại khu vực đó hay không. Máy bay có khả năng phát hiện hạt nhân WC-135 Constant Phoenix của Mỹ.

Máy bay “đánh hơi hạt nhân” này đã tới căn cứ không quân Kadena ở Okinawa, Nhật Bản vào đầu tháng 4 trong bối cảnh Triều Tiên được cho là sắp tiến hành một vụ thử nghiệm hạt nhân mới.

Chuyến bay hôm nay của WC-135 Constant Phoenix dường như để xác định xem Triều Tiên có kích hoạt bom hạt nhân hay không.

Và lời đe dọa “tấn công phủ đầu siêu mạnh” của Triều Tiên

Truyền thông quốc gia Triều Tiên mới đưa ra lời cảnh báo Mỹ về một "đòn tấn công phủ đầu siêu mạnh" sau khi Washington cân nhắc gây áp lực để đối phó Bình Nhưỡng.

"Trong trường hợp đòn tấn công phủ đầu siêu mạnh của chúng tôi được triển khai, nó sẽ xóa sổ hoàn toàn và ngay lập tức không chỉ lực lượng Mỹ tại Hàn Quốc cùng khu vực xung quanh, mà còn cả Mỹ và biến chúng thành tro tàn", tờ Rodong Sinmun của đảng Lao động Triều Tiên ngày 20/4 cho hay.

Triều Tiên đưa ra cảnh báo trên sau khi Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson thông báo, Washington tính đưa Bình Nhưỡng trở lại danh sách các nước tài trợ khủng bố.

"Chúng tôi đang xem xét mọi vị thế của Triều Tiên, kể cả Nhà nước bảo trợ khủng bố, cùng những cách khác để gây sức ép khiến Bình Nhưỡng tái tiếp xúc với chúng ta nhưng trên cơ sở khác với những cuộc đàm phán trước", ông Tillerson cho biết.

Đào Vũ

Bạn đang đọc bài viết Căng thẳng Triều Tiên:Bình Nhưỡng bị 'bủa vây' bởi các cuộc tập trận tại chuyên mục Hồ sơ của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục