Cảnh báo bệnh nguy hiểm từ chứng rụng tóc quá nhiều

05:41 17/08/2016

Rụng tóc quá nhiều có thể do di truyền, stress, hóa chất... và những căn bệnh nguy hiểm.

Hầu hết ai cũng bị rụng tóc khi tắm gội hay chải đầu, tạo kiểu. Điều này hoàn toàn bình thường. Tính trung bình mỗi người mất 50-100 sợi tóc một ngày và sợi tóc cũ lại được thay thế bằng những sợi tóc mới. Tuy nhiên, nếu rụng tóc quá nhiều, đó có thể dấu hiệu cho thấy bạn đang mắc bệnh.

Dưới đây là những căn bệnh thường gặp khi bị rụng tóc:

Rối loạn tự miễn gây rụng tóc từng vùng

Theo Trí thức trẻ, rụng tóc từng vùng, một rối loạn tự miễn, trong đó hệ thống miễn dịch tấn công các nang tóc (cấu trúc bao rễ của tóc), là một trong những lý do chính gây ra rụng tóc. Rối loạn này ảnh hưởng đến cả nam giới và phụ nữ. Nó phổ biến nhất ở những người trẻ hơn 20 tuổi, nhưng ở mọi lứa tuổi khác cũng có thể bị ảnh hưởng.

Đời sống - Cảnh báo bệnh nguy hiểm từ chứng rụng tóc quá nhiều

Rối loạn này đặc trưng bởi tóc rụng theo từng vùng da đầu, nhưng hiếm khi dẫn rụng tóc thành mảng hoặc hói hoàn toàn. Trong một số trường hợp, bạn còn có thể gặp tình trạng rụng lông ở các bộ phận khác của cơ thể.

Nguyên nhân chính xác của chứng rối loạn này không được biết đến, tuy nhiên nó có thể được kích hoạt bởi sự căng thẳng hoặc do tiền sử bệnh trong gia đình, chẳng hạn như bệnh tiểu đường loại 1 hay viêm khớp dạng thấp. Hiện tại không có thuốc chữa rụng tóc từng vùng, nhưng có rất nhiều lựa chọn điều trị có thể giúp tóc bạn mọc lại nhanh hơn và ngăn ngừa rụng tóc trong tương lai. Hãy tham khảo ý kiến bác sĩ để tìm hiểu các lựa chọn điều trị.

Mất cân bằng hormone

Theo Zing News, có tới 80% các trường hợp rụng tóc, hói đầu, liên quan đến việc mất cân bằng giữa DHT và testosteron trong máu. Rụng tóc do mất cân bằng hormone thường xảy ra bắt đầu vào tuổi dậy thì ở nam và thời kỳ tiền mãn kinh, giai đoạn sau sinh đối với nữ.

Đời sống - Cảnh báo bệnh nguy hiểm từ chứng rụng tóc quá nhiều (Hình 2).

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo bệnh nguy hiểm từ chứng rụng tóc quá nhiều tại chuyên mục Đời sống của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục