Cảnh báo “rợn người" của Tổng thống Putin về hậu quả tàn khốc của chiến tranh thế giới thứ 3

Vũ Thu Hương vuhuongdspl@gmail.com

08:03 08/06/2018

Tổng thống Nga Putin cảnh báo rằng, cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 nếu xảy ra có thể sẽ chấm dứt nền văn minh ngày nay. Đồng thời, nhà lãnh đạo Nga cũng khẳng định, vũ khí tối tân hiện giúp Nga đảm bảo ngang bằng ưu thế quân sự.

Theo New York Post, phát biểu trong cuộc đối thoại trực tuyến thường niên với người dân Nga hôm 7/6 Tổng thống Nga Putin cảnh báo, cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 nếu xảy ra sẽ chấm dứt nền văn minh ngày nay.

“Việc hiểu rằng cuộc chiến tranh thế giới thứ 3 có thể chấm dứt nền văn minh ngày nay sẽ ngăn chặn chúng ta khỏi những hành động trên toàn cầu, mang tính cực đoan và cực kỳ nguy hiểm đe dọa nền văn minh hiện đại", ông Putin cho biết.

Cảnh báo “rợn người' của Tổng thống Putin về hậu quả tàn khốc của chiến tranh thế giới thứ 3

Tổng thống Nga Putin. 

Nhắc tới một câu nói của nhà khoa học nổi tiếng người Mỹ Albert Einstein khi nói về hậu quả khủng khiếp của cuộc chiến tranh thế giới, ông Putin cho biết: "Tôi không biết chiến tranh thế giới thứ 3 sẽ dùng vũ khí nào, nhưng tôi biết rằng người ta sẽ dùng đá và gậy để ném nhau trong chiến tranh thế giới thứ 4".

Tổng thống Nga nhấn mạnh, hiện tại, thế giới đang sống trong điều kiện hòa bình tương đối sau Chiến tranh thế giới thứ 2. Ở đâu đó vẫn có những cuộc xung đột khu vực bùng nổ như Trung Đông - Iraq, Libya và các xung đột khác nhưng không có xung đột toàn cầu.

Ông lý giải: "Điều này là bởi một chiến lược tương tự nhau đã được thiết lập giữa các cường quốc quân sự hàng đầu. Sự thật không mấy dễ chịu là: Sự sợ hãi hủy diệt lẫn nhau luôn kiềm chế các bên trong cộng đồng quốc tế và các cường quốc quân sự hàng đầu khỏi những động thái bất thình lình và buộc họ phải tôn trọng lẫn nhau".

Vũ khí tối tân giúp Nga đảm bảo ngang bằng ưu thế quân sự

Ông Putin cho biết, các hệ thống vũ khí tối tân của Nga được giới thiệu trong một bài phát biểu hồi tháng Ba vừa qua trước Quốc hội Nga, sẽ bảo đảm sự ngang bằng chiến lược giữa các cường quốc quân sự hàng đầu thế giới.

"Những hệ thống này đang được đưa vào hoạt động. Chúng chắc chắn sẽ đảm bảo sự ngang bằng (về ưu thế quân sự giữa các cường quốc thế giới)”, ông Putin chia sẻ.

Cảnh báo “rợn người' của Tổng thống Putin về hậu quả tàn khốc của chiến tranh thế giới thứ 3 (Hình 2).

Ông Putin cho rằng vũ khí tối tân giúp Nga đảm bảo ngang bằng ưu thế quân sự.

Ông chủ Điện Kremlin cũng khẳng định, Nga cần tiến hành thử nghiệm một phương tiện phóng siêu nặng ở chế độ không người lái muộn nhất vào năm 2022.

"Chúng ta có chương trình phát triển nghiên cứu vũ trụ. Tới năm 2022 cần phải thực hiện thử nghiệm đầu tiên tên lửa siêu nặng ở chế độ không người lái và năm 2024 sẽ sử dụng con tàu có người lái", ông Putin nói.

Ông nhấn mạnh: "Nhìn chung, chúng ta có những kế hoạch đầy tham vọng cho sự phát triển lĩnh vực không gian. Chúng ta sẽ tiếp tục đi theo con đường này. Không phải ngẫu nhiên mà chúng ta đã tốn nhiều tiền và trang thiết bị để tạo ra một trạm vũ trụ mới ở miền Đông đất nước, trạm Vostochny. Chúng ta sẽ phát triển nó thành một thành phần dân sự của các hoạt động không gian của chúng ta".

Về vấn đề liên quan tới Hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo (ABM), Tổng thống Putin nói: "Mỹ rút khỏi hiệp ước Chống tên lửa đạn đạo là một nỗ lực phá bỏ sự cân bằng chiến lược, nhưng chúng tôi sẽ đáp trả, trong thông điệp của mình tôi đã nói rằng: Hệ thống vũ khí hiện đại của chúng tôi đã đưa vào biên chế, tất nhiên điều đó giúp giữ được sự cân bằng này".  

Khi được hỏi về vấn đề Mỹ và các quốc gia châu Âu trừng phạt Nga, ông Putin khẳng định đơn giản đó là bởi các nước này xem Nga như một đối thủ.

“Phương Tây xem là mối đe doạ lớn trong sự phát triển kinh tế cũng như sự thành công trong các chính sách ngoại giao”, ông Putin diễn giải.

Tổng thống Putin khẳng định Chính phủ Nga hiện nay đang ở mức tốt nhất có thể. Ông chủ Điện Kremlin cho biết, một chút thay đổi trong Chính phủ hiện nay của ông được kết nối với kế hoạch phát triển của nội các trước.

Mô tả về quan điểm của Chính phủ, ông Putin khẳng định trách nhiệm cá nhân của mỗi thành viên phải mang tính tuyệt đối  bởi "chúng tôi không có thời gian để ì ạch".

Xem thêm >> Tuyên bố đáng suy ngẫm của TT Putin về hậu quả các nước phải gánh chịu khi trừng phạt Nga

 

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo “rợn người" của Tổng thống Putin về hậu quả tàn khốc của chiến tranh thế giới thứ 3 tại chuyên mục Tiêu điểm của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng tác giả

Cùng chuyên mục