Mối nguy mắc bệnh dại vì thả rông chó ngoài đường

16:03 25/06/2016

Trung bình mỗi ngày có hàng chục người bị chó cắn đến tiêm phòng bệnh dại tại Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thừa Thiên Huế.

Mới đây, tại Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thừa Thừa Huế, bà Nguyễn Thị Minh Thu, trú tại Tổ dân phố 10, phường Thủy Phương, Thị xã Hương Thủy (Thừa Thiên Huế) than thở việc bà bị một con chó nuôi của nhà hàng xóm cắn khi sang nhà người này chơi.

“Con chó đang trong thời kỳ sinh đẻ nên rất dữ. Khi tôi sang nhà chơi thì bất ngờ bị nó cắn vào bắp chân. Chủ nhà bảo yên tâm không sao nhưng tôi vẫn thấy lo lắng nên đến đây tiêm phòng dại cho chắc”, bà Thu kể.

Pháp luật - Mối nguy mắc bệnh dại vì thả rông chó ngoài đường

Pháp luật - Mối nguy mắc bệnh dại vì thả rông chó ngoài đường (Hình 2).

Một con chó thả rông, lang thang trên đường Hoàng Hoa Thám (TP Huế).

Một người phụ nữ khác trú ở huyện Quảng Điền (Thừa Thiên Huế) tỏ ra đồng cảm với bà Thu chia sẻ, con trai bà bị chó cắn khi đang trên đường đi học về, hiện đã được các bác sỹ của trung tâm tiêm văc-xin phòng dại và huyết thanh kháng dại.

Theo số liệu của Trung tâm Y tế Dự phòng tỉnh Thừa Thiên Huế cung cấp, vào năm 2015 có 1.658 trường hợp bị chó cắn đến tại trung tâm tiêm phòng bệnh dại. Riêng 5 tháng đầu năm 2016 có đến 759 trường hợp.

Trao đổi với PV báo điện tử Người Đưa Tin, bác sỹ Lê Thị Trúc, Khoa Kiểm soát bệnh truyền nhiễm (Trung tâm YTDP tỉnh Thừa Thiên Huế) cho biết: “Bệnh dại rất nguy hiểm, nếu bị phát bệnh thì chắc chắn sẽ tử vong.

Với thời tiết nắng nóng như những ngày này, chó rất dễ phát dại và cắn người. Kể cả chó đã được tiêm phòng vẫn có nguy cơ lây bệnh dại. Vì vậy, khi bị chó cắn thì nên đến cơ sở y tế tiêm phòng ngay, muộn nhất là trong vòng 15 ngày”.

Pháp luật - Mối nguy mắc bệnh dại vì thả rông chó ngoài đường (Hình 3).

Pháp luật - Mối nguy mắc bệnh dại vì thả rông chó ngoài đường (Hình 4).

Một trong những trường hợp chó mắc bệnh bị chủ bỏ rơi, lang thang ngoài đường được Cứu trợ Pet Huế cưu mang.

Chúng tôi có m

Bạn đang đọc bài viết Mối nguy mắc bệnh dại vì thả rông chó ngoài đường tại chuyên mục Pháp luật của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục