Cảnh báo số lượng trẻ tự kỷ ngày một tăng

21:14 02/04/2017

Kỷ niệm ngày thế giới nhận biết chứng tự kỷ, sáng 2/4, cung Thiếu nhi Hà Nội đã tổ chức ngày hội “Vòng tay yêu thương” lần thứ III dành cho trẻ tự kỷ.

Sáng chủ nhật cung Thiếu nhi Hà Nội ngập tràn trong tiếng cười và rộn vang tiếng nhạc.

Âm thanh sôi động ấy đến từ chính những tiết mục biểu diễn của các "nghệ sĩ" nhí là những trẻ tự kỷ đến từ 21 trường, trung tâm đang can thiệp cho trẻ tự kỷ trên địa bàn thành phố Hà Nội và các tỉnh như Ninh Bình, Bắc Ninh, Hưng Yên...  

Dân sinh - Cảnh báo số lượng trẻ tự kỷ ngày một tăng

Một tiết mục văn nghệ do trẻ tự kỷ biểu diễn tại ngày hội "Vòng tay yêu thương" lần thứ III, năm 2017.  

Đại diện các sở, ban, ngành của Trung ương và thành phố cùng gần 800 trẻ tự kỷ đã về đây để dự ngày hội "Vòng tay yêu thương" lần thứ III, năm 2017 do cung Thiếu nhi Hà Nội tổ chức. 

 

Dân sinh - Cảnh báo số lượng trẻ tự kỷ ngày một tăng (Hình 2).

Một tiết mục văn nghệ khác do trẻ tự kỷ biểu diễn. 

Đến tham dự chương trình, trẻ được miễn phí chơi trò chơi, được khám và tư vấn sức khoẻ. Và các bậc phụ huynh được tư vấn thông tin để giúp sớm phát hiện trẻ tự kỷ và có biện pháp can thiệp sớm.

Dân sinh - Cảnh báo số lượng trẻ tự kỷ ngày một tăng (Hình 3).

Các bác sĩ của bệnh viện Nhi Trung ương luôn sẵn sàng khám và tư vấn sức khoẻ cho trẻ có mặt trong sự kiện. 

Có mặt tại buổi lễ, chị Thu Huyền (Hoàng Mai, HN) không khỏi xúc động khi nói về sự tiến bộ của con trai Thành Đạt (3,5 tuổi) sau hơn hai năm có những can thiệp để điều trị chứng tự kỷ.

Chị chia sẻ: "Khi bé Đạt được 16 tháng, thấy con có những biểu hiện như không quan tâm tới lời hướng dẫn của cha mẹ, không biết nói và biểu hiện tăng động, chị và gia đình rất lo lắng. Khi đưa bé đi khám và được biết bé mắc chứng tự kỷ, gia đình đã kịp thời đưa con đến khám và điều trị tại bệnh viện Nhi trung ương. Sau khoảng thời gian điều trị và tuân thủ hướng dẫn của các bác sĩ, hiện giờ bé đã tiến triển rất tốt. Con đã nói được và nghe theo chỉ dẫn của bố mẹ. Với gia đình mình đó là hạnh phúc vô bờ". 

Dân sinh - Cảnh báo số lượng trẻ tự kỷ ngày một tăng (Hình 4).

Các tiết mục văn nghệ do trẻ biểu diễn thu hút sự chú ý của người tham dự sự kiện. 

Theo bác sĩ Phạm Ngọc Toàn, bệnh viện Nhi Trung ương, lượng trẻ tự kỷ đến khám tại bệnh viện Nhi thời gian gần đây tăng hơn trước.

Bác sĩ Toàn cho biết các chương trình truyền thông và phố biến kiến thức về trẻ tự kỷ ngày càng được quan tâm hơn vì thế nên các phụ huynh ngày nay cũng hiểu hơn về hội chứng này. Khi thấy con có những biểu hiện nghi ngờ là phụ huynh đưa đi khám để được điều trị kịp thời. 

Chị Chi, điều dưỡng khoa Tâm bệnh, bệnh viện Nhi Trung ương, ước tính trung bình ngày có tới 100 trẻ có dấu hiệu tự kỷ đến khám tại viện. Và sau thời gian điều trị, nhiều trẻ đã có tiến bộ rõ rệt. 

Xem thêm >> Việt Nam đã có những chính sách gì hỗ trợ trẻ mắc chứng tự kỷ?

Bài: Đào Vũ

Ảnh: Thành Long

 

 

Bạn đang đọc bài viết Cảnh báo số lượng trẻ tự kỷ ngày một tăng tại chuyên mục Dân sinh của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Ý kiến bạn đọc (0)

  • Mới nhất

Cùng chuyên mục