Nga mong đợi, Mỹ cố gắng - Thỏa thuận Syria vẫn bế tắc

13:57 31/08/2016

Nga có thể nhìn thấy những giá trị tiềm năng đang được vẽ ra trên bàn đàm phán và cố gắng trích xuất thêm nhượng bộ từ phía Mỹ, nhưng cánh cửa cho một thỏa thuận ở Syria dường như đang đóng lại.

Theo Al-monitor, bất chấp việc Ngoại trưởng Mỹ John Kerry và Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov nói rằng hai bên đã đạt được nhiều hứa hẹn trong 10 giờ đàm phán tại Geneva vào hôm 26/8, nhưng một thỏa thuận hợp tác về Syria giữa Nga-Mỹ gần như sẽ không xảy ra trước khi Tổng thống Mỹ Barack Obama và Tổng thống Nga Vladimir Putin dự kiến có cuộc gặp bên lề hội nghị thượng đỉnh G-20 tại Trung Quốc.

Thế giới - Nga mong đợi, Mỹ cố gắng - Thỏa thuận Syria vẫn bế tắc

Thỏa thuận Nga-Mỹ về Syria "không có vẻ gì là hứa hẹn".

Cuộc đàm phán Mỹ-Nga tại Geneva đang tiếp tục vào ngày 31/8, nhưng nó "không có vẻ gì là hứa hẹn", một nhà ngoại giao giấu tên có mặt trong cuộc đàm phán nói với Al-Monitor. Đây "có lẽ là cơ hội cuối cùng trước khi ông Obama và người đồng cấp Putin gặp gỡ vào ngày Chủ nhật ở Trung Quốc".

"Tôi không nghĩ thông điệp người Nga là cảnh cửa đã khép lại tại đây, chúng ta có thể thấy một thỏa thuận thực sự có thể đạt được và một sự chứng minh từ phía Moscow", phó Cố vấn An ninh Quốc gia Ben Rhodes nói trong cuộc họp báo tại Nhà trắng hôm 29/8.

"Tuy nhiên nếu chúng tôi có thể có được một thỏa thuận, điều đó chỉ xảy ra nếu hai bên đảm bảo rằng nó sẽ cung cấp khả năng tiếp cận nhân đạo cần thiết vào Aleppo", ông Rhodes nói thêm.

"Vì vậy, tôi nghĩ rằng đây là một thời điểm quan trọng", Rhodes nói. "Trong những ngày tới, chúng tôi sẽ có cơ hội để quan sát xem liệu người Nga có thể đáp ứng với các thỏa thuận được yêu cầu."

Michael Ratney, đặc phái viên của Mỹ về vấn đề phe đối lập ở Syria, cũng phủ nhận tin đồn về một thỏa thuận Mỹ-Nga về Aleppo đã được ký kết.

"Mỹ và Nga đã không đạt được thỏa thuận, nhưng cả hai vẫn nỗ lực và hiểu được rằng, một sự hợp tác giữa hai quốc gia có thể chấm dứt chiến sự, giảm bạo lực và cứu sống thêm nhiều người", Ratney tiết lộ thêm và cho biết "thỏa thuận này không được xây dựng dựa trên niềm

Bạn đang đọc bài viết Nga mong đợi, Mỹ cố gắng - Thỏa thuận Syria vẫn bế tắc tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục