Cảnh sát Bắc Kinh được phép dùng vũ khí để bảo vệ bác sĩ

14:32 17/08/2016

Chính quyền thành phố Bắc Kinh, Trung Quốc đã cho phép cảnh sát sử dụng vũ khí trong trường hợp cần thiết để bảo vệ đội ngũ nhân viên y tế từ các vụ tấn công.

Theo SCMP, cảnh sát Bắc Kinh, cảnh sát Trung Quốc mới đây đã được phép sử dụng vũ khí để bảo vệ nhân viên y tế trong các vụ tấn công. Giới chức Bắc Kinh cho biết quyết định trên là một biện pháp mạnh tay nhằm đối phó với tình trạng gia tăng bạo lực diễn ra trong nhiều năm qua tại các bệnh viện không chỉ ở Bắc Kinh mà toàn Trung Quốc.

Thế giới - Cảnh sát Bắc Kinh được phép dùng vũ khí để bảo vệ bác sĩ

Những vụ ẩu đả, xô xát thế này thường xảy ra tại các bệnh viện ở Trung Quốc. (Ảnh: SCMP)

Nhiều vụ xô xát, ẩu đả, tấn công đã diễn ra tại các bệnh viện giữa bệnh nhân hoặc người nhà bệnh nhân với bác sĩ và đội ngũ nhân viên y tế, trong đó nhiều trường hợp bác sĩ và y tá bị thương nặng, thậm chí tử vong.

Tình trạng trên gây ra tâm lý lo sợ trong ngành y vì sự an toàn của bản thân và gia đình, thậm chí tỉ lệ người tốt nghiệp trung học có ý định làm việc trong ngành y tế và chăm sóc sức khỏe cũng giảm đi đáng kể.

Dù chính quyền đã phát động chiến dịch chống bạo lực tại bệnh viện từ 3 năm trước sau khi một bệnh nhân đâm chết một bác sĩ ở thành phố Ôn Châu nhưng tình trạng trên vẫn tiếp tục diễn ra ở các bệnh viện trên khắp Trung Quốc.

Cuối tháng 6 vừa qua, Ủy ban Kế hoạch hóa gia đình và Sức khỏe Quốc gia cùng các đơn vị liên quan đã bàn thảo để đưa ra những biện pháp mới nhằm đối phó với tình trạng trên. Cảnh sát tại Bắc Kinh được dùng vũ khí để ngăn chặn các cuộc tấn công “một cách dứt khoát”, đài truyền hình quốc gia Trung Quốc đưa tin.

Ngoài ra, các thiết bị theo dõi cũng được lắp đặt tại các khu vực công cộng trong các bệnh viện ở Bắc Kinh. Lực lượng cảnh sát cũng thường xuyên túc trực tại các đơn vị y tế, nơi các cuộc ẩu đả thường xảy ra. Lực lượng nhân viên an ninh, bảo vệ của các bệnh viện cũng được tăng cường và được đào tạo để đối phó với bạo lực.

Cơ quan tư pháp cũng được yêu cầu không được phép hoãn x

Bạn đang đọc bài viết Cảnh sát Bắc Kinh được phép dùng vũ khí để bảo vệ bác sĩ tại chuyên mục Thế giới của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục