Cậu bé lớp 3 ẵm 5 huy chương vàng toán quốc tế, học hết sách lớp 12

18:57 08/06/2016

Thích đọc sách thiên văn học, tìm hiểu về vũ trụ, lên lớp 3 đã đọc hết sách văn học lịch sử đến lớp 12, đặc biệt rất hứng thú với những con số toán học.

Đó là chia sẻ của em Trần Xuân Bách (học sinh lớp 5A trường tiểu học Đoàn Thị Điểm – Hà Nội), thí sinh nhỏ tuổi nhất nhưng giành điểm cao nhất đoàn Việt Nam vừa tham gia cuộc thi Olympic châu Á – Thái Bình Dương và đoạt huy chương Bạch Kim.

Trần Xuân Bách nhận huy chương Bạch Kim tại cuộc thi Olympic toán châu Á - Thái Bình Dương tại Singapore.

Ấn tượng người lần đầu tiếp xúc và trò chuyện với em Trần Xuân Bách là sự mạnh dạn, tự tin và cách ăn nói rất thông minh, dí dỏm. Thậm chí, người đối diện còn “tròn mắt” trước chia sẻ của một học sinh lớp 5 về cuộc chiến tranh Lạnh, thế chiến thứ I, thứ II trên thế giới hay kiến thức về không gian vũ trụ.

Nhắc đến Toán học, Bách rất vui vẻ chia sẻ: “Ngay từ nhỏ em đã được mẹ kèm cặp và dạy môn Toán. Những con số trong toán học với em rất thú vị. Em có thể học toán cả ngày không chán.

Trần Xuân Bách mơ ước trở thành một nhà khoa học giỏi (ảnh Thành Long).

Ngoài thời gian học toán trên lớp, một tuần em đi học thêm toán nâng cao 2 buổi. Chiều đi học về em giúp mẹ làm việc nhà từ nhặt rau, quét nhà, lau nhà đến gấp quần áo. Em học từ 19h30 đến 21h, sau đó đọc sách, truyện đến 22h thì đi ngủ.

Mỗi tối em dành khoảng 1 giờ để đọc sách về các lĩnh vực khác nhau trước khi đi ngủ. Em thích đọc sách thiên văn học, kiến thức về không gian vũ trụ đến sách lịch sử chiến tranh Việt Nam và thế giới”.

Điều ít ai biết rằng, Trần Xuân Bách là thí sinh nhỏ tuổi nhất và được đặt cách tham gia cuộc thi Olympic Toán châu Á – Thái Bình Dương (APMOPS) vì chưa đủ tuổi. Tại cuộc thi danh tiếng này, Trần Xuân Bách là thí sinh nhỏ tuổi nhất, nhưng giành điểm cao nhất toàn đoàn Việt Nam tham dự vòng II tại Singapore.

Trao đổi với PV Người Đưa Tin

Bạn đang đọc bài viết Cậu bé lớp 3 ẵm 5 huy chương vàng toán quốc tế, học hết sách lớp 12 tại chuyên mục Xã hội của báo điện tử Người Đưa Tin. Mọi thông tin góp ý, chia sẻ xin vui lòng gửi về hòm thư toasoan@nguoiduatin.vn.

Cùng chuyên mục